Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V đang khan hàng vì ngừng nhập khẩu về Việt Nam

Chia sẻ
Toyota Fortuner hiện đã vắng bóng ở các đại lý Toyota Việt Nam, mẫu crossover 7 chỗ mới Honda CR-V cũng đã được khách hàng đặt xe hết, còn rất ít trên thị trường khiến giá bị đẩy lên.

Mới đây, nhật báo Nikkei của Nhật đưa tin hãng xe Toyota và Honda đã tạm ngừng xuất xe sang thị trường Việt Nam kể từ đầu năm nay, sau khi Nghị định 116 được áp dụng, vì không đáp ứng được những đòi hỏi về mặt thủ tục giấy tờ.

Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V đang khan hàng vì ngừng nhập khẩu về Việt Nam ảnh 1
 Toyota Fortuner hiện đã vắng bóng ở đại lý từ gần 2 tháng nay

Trên thực tế, Toyota Việt Nam đã ngừng nhập khẩu xe mới từ cách đây 2 tháng, tức là trước thời điểm 1/1/2018, còn Honda Việt Nam cũng vừa kịp lô hàng cuối cùng của năm 2017 tập trung cho xe CR-V thế hệ mới. Khó khăn lớn nhất của xe nhập khẩu gặp phải hiện tại là việc chờ đợi kiểm định, chạy kiểm tra khí thải, có thể mất đến 2 tháng và chi phí lên tới 10.000 đôla. Bên cạnh đó, Nghị định 116 còn đòi hỏi tất cả các mẫu xe phải có giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu cấp (VTA), nhưng đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể nào.

Thị trường ôtô trong nước trong vài tháng qua đã hình thành khá rõ sự chênh lệch về mặt tiêu thụ, ở tháng cuối năm 2017, xe lắp ráp đạt 20.047 xe, tăng 13% so với tháng trước, xe nhập khẩu nguyên chiếc là 7.835 xe, tăng 11% so với tháng trước. Hiện tại, các doanh nghiệp có số lượng xe con lắp ráp nhiều nhất là Trường Hải (11 mẫu xe), Toyota Việt Nam (4 mẫu xe), Hyundai Thành Công (4 mẫu xe), Mercedes-Benz (4 mẫu)...

Đáng chú ý, theo thông lệ dịp cuối năm là thời điểm dòng xe gia đình 7 chỗ được tiêu thụ mạnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này Toyota Fortuner và mới nhất là Honda CR-V lại vắng bóng nhưng được bàn tán nhiều nhất. Nguyên nhân bởi tình trạng hết hàng và khan hàng của hai mẫu xe này.

Toyota Fortuner được khẳng định là đã hết hàng, một saler của Toyota Mỹ Đình cho hay các đại lý không còn xe từ trước năm mới 2018 cả tháng, anh này cho rằng nếu nhân viên bán hàng nào báo còn xe thì cũng chỉ là xe găm ở ngoài, nay bán trao tay để kiếm chênh lệch nhưng không nhiều.

Sự vắng bóng của Toyota Fortuner khiến nhiều khách hàng quay sang nghe ngóng tin tức của Honda CR-V 7 chỗ mới xuất hiện. Theo kế hoạch, từ 16/1/2018 các đại lý Honda bắt đầu giao xe cho khách nhưng gần như những khách tìm xe sau thời điểm hãng công bố giá (9/1/2018) đều khó có thể đặt xe vì khan hàng.

Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V đang khan hàng vì ngừng nhập khẩu về Việt Nam ảnh 2
 Honda CR-V cũng đã ngừng nhập khẩu và chỉ có khoảng 700 xe cho khách hàng Việt Nam

Honda CR-V mới, với phiên bản L có giá 1,256 tỉ đồng và phiên bản E có giá 1,136 tỉ đồng (giá đã bao gồm VAT), cao hơn mức giá dự kiến dưới 1,1 tỉ đồng đưa ra ở thời điểm xe ra mắt (11/2017). 

Trước tình trạng khan xe, đã xuất hiện một số thông tin CR-V bị tăng giá từ 50 đến 100 triệu đồng mặc dù Honda Việt Nam yêu cầu đại lý bán đúng giá. Tuy nhiên, không ít khách hàng phàn nàn muốn lấy xe trước Tết thì phải lắp đủ phụ kiện trị giá hàng chục triệu đồng, thậm chí lót tay cho saler để sớm có xe.

Trao đổi với xedoisong.vn, đại diện truyền thông của Honda Việt Nam thừa nhận lô Honda CR-V 2017 thông quan trước 1/1/2018 đã chuyển đến hết các đại lý và hiện chưa có lô hàng nào lên kế hoạch về nước tiếp theo. Như vậy, có thể thấy sẽ chỉ có gần 700 khách hàng nếu nhanh tay mới sở hữu được xe Honda CR-V thế hệ mới.

Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V đang khan hàng vì ngừng nhập khẩu về Việt Nam ảnh 3
Mitsubishi Outlander chuyển từ nhập sang lắp ráp là thay đổi tình thế trước khó khăn nhập khẩu 

Đứng trước khó khăn về nhập khẩu, đã có một số doanh nghiệp liên doanh đưa dây chuyền lắp ráp hoạt động trở lại, điển hình là Mitsubishi Việt Nam với mẫu Outlander dự kiến ra mắt cuối tháng 1/2018 với giá hạ hơn trước từ 175 đến 181 triệu đồng.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục