Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại

Chia sẻ
 
Với dung tích tương đương nhiều dòng xe hơi hạng trung và thậm chí là cỡ lớn, bài viết này sẽ liệt kê 10 động cơ lớn nhất từng được trang bị trên mô tô thương mại.

Triumph đang hồi sinh dòng cruiser "hạng nặng" Rocket 3 sau một vài năm vắng bóng, và chúng ta sẽ phải đợi đến tháng 5 để biết được thông số kỹ thuật chính xác của chiếc xe mới này. Tuy nhiên ngay từ bây giờ, Triumph đã tuyên bố rằng giống với phiên bản trước, Rocket 3 thế hệ mới sẽ có động cơ lớn nhất thế giới dành cho xe mô tô.

Ở thế hệ cũ được giới thiệu vào năm 2004, Triumph từng dự định cho Rocket III sở hữu động cơ 3 xy lanh 2.000cc. Nhưng đến giai đoạn trước khi đưa chiếc xe lên dây chuyền sản xuất, hãng đã tăng dung tích lên lên 2.294cc để đạt danh hiệu mô tô thương mại với động cơ lớn nhất Thế giới. Tuy nhiên nếu tính cả những mẫu xe tới từ các hãng nhỏ, Triumph Rocket III sẽ không còn giữ được danh hiệu này. Và dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê 10 ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu mô tô thương mại với động cơ lớn nhất Thế giới.

10 - Harley-Davidson 117 Milwaukee-Eight: 1.923cc

Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 1
Động cơ Milwaukee-Eight có dung tích 1.923cc được trang bị cho một số mẫu xe hàng đầu của Harley trong thời điểm hiện tại gồm tất cả các dòng CVO: CVO Road Glide, CVO Street Glide và CVO Limited. Điều này biến chúng trở thành những chiếc Harley có máy lớn nhất từng được chế tạo. Mặc dù vậy, chúng cũng chỉ giành được vị trí thứ 10 trong danh sách này và đạt được công suất nghe có vẻ khiêm tốn so với dung tích là 105 mã lực. 

9 - Động cơ Harley-Davidson 120ST: 1.962cc

Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 2
 Quay trở lại năm 2015 và 2016, Harley có một động cơ thậm chí còn lớn hơn trong danh mục sản phẩm của họ. Động cơ 120ST có dung tích 1.962cc, được sản xuất sẵn và bán dưới dạng tùy chọn lắp luôn trên bất kỳ dòng Harley nào sử dụng nền tảng máy Twin Cam - chẳng hạn như một số mẫu Ultra Classic, Road Glide, Road King và Street Glide.  Tuy nhiên, chúng chỉ đạt công suất đáng thất vọng với 91hp.
8 - Morgan 3-Wheeler: 1.979cc

Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 3
 Dù có cabin và vô-lăng nhưng tại nhiều quốc gia, Morgan 3-Wheeler được đăng ký như là xe mô tô. Chính vì vậy, chúng có thể được xếp vào danh sách này. Động cơ S&S V-Twin 1.979cc nằm ở phần đầu xe cũng thường xuyên được các hãng mô tô độ trang bị cho những siêu phẩm "hạng nặng" của mình.
7 - Boom Trikes Mustang 2.0 turbo: 1.999cc

Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 4
Trong khi Morgan 3-Wheeler là chiếc ô tô ba bánh với động cơ xe máy, thì Boom Trikes Mustang là chiếc mô tô ba bánh có động cơ của ô tô. Động cơ 1.999cc 4 xi-lanh tăng áp EcoBoost, có công suất 200 mã lực vốn được trang bị cho nhiều dòng xe Ford như Galaxy, Mondeo... Với trọng lượng 780kg, Mustang nặng hơn đáng kể so với Morgan - vốn chỉ có 585kg.
6 - Arch Motorcycles KRGT-1: 2.032cc
Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 5
 Hãng sản xuất động cơ S&S của Mỹ vốn bắt đầu từ việc độ máy Harley. Nhưng trong nhiều năm nay, động cơ V-Twin những động cơ V-Twin của S&S đã hoàn toàn được thiết kế và sản xuất bởi hãng. Động cơ S&S V124 V-Twin 2.032 cc đã đạt tiêu chuẩn khí thải để có thể được trang bị cho nhiều mẫu mô tô sản xuất hàng loạt với số lượng nhỏ trong những năm qua - chẳng hạn như chiếc Arch Motorcycles KRGT-1. Chính vì vậy, nó được xếp vào vị trí thứ 6 trong danh sách này.
Điều đáng nói ở đây là S&S cũng tạo ra một động cơ lớn hơn là V143 (2.343cc) để bán cho các chủ xe Harley-Davidson tự nâng cấp hoặc các hãng mô tô khác nhau sử dụng. Tuy nhiên do hiện chưa có mẫu mô tô thương mại nào sử dụng loại máy này, chính vì vậy nó không được xếp vào top 10 ngày hôm nay.
5- Kawasaki Vulcan 2000: 2.053cc
Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 6
 Mặc dù hiện tại đã bị "khai tử", nhưng Kawasaki Vulcan từng là mẫu mô tô thương mại sử dụng động cơ V-Twin lớn nhất từng được sản xuất hàng loạt. Được bán ra dưới nhiều biến thể khác nhau trong khoảng giữa năm 2004 và 2010 động cơ này cho công suất khoảng 113 mã lực và mô-men xoắn lớn ở vòng tua thấp. 
Nó được phát triển như một phần của cuộc chiến về dung tích máy giữa các hãng xe Nhật Bản trong phân khúc cruiser.  Ngoài Vulcan, những đối thủ cạnh tranh khác gồm Suzuki Intruder, Honda VTX1800 và Yamaha XV1700. Tuy nhiên, kể từ đó, các công ty Nhật Bản gần như bỏ ngỏ phân khúc cruiser V-Twin cỡ lớn.
4 - Triumph Rocket III: 2.294cc

Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 7
Khi trình làng lần đầu tiên, Rocket III sở hữu động cơ 2.000cc  ba xi lanh. Nhưng khi các đối thủ tạo ra những dộng cơ càng ngày càng lớn, Triumph đã quyết định nâng lên 2294cc và tuyên bố là chiếc xe được sản xuất có động cơ lớn nhất. Dù vậy, tuyên bố này thực sự gây tranh cãi - đó là tại sao nó lại chỉ đứng ở vị trí thứ tư.
3 - Polaris Slingshot: 2.384cc
Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 8
 Giống như Morgan 3-Wheeler, Polaris Slingshot là một cỗ máy nằm giữa gianh giới giữa ô tô và xe máy. Do chính Polaris cũng định nghĩa Slingshot là một chiếc xe máy ba bánh, chính vì vậy nó cũng có thể được liệt kê trong danh sách này. Tuy nhiên động cơ 2.384cc của chiếc xe chắc chắn được lấy từ một chiếc ô tô - cụ thể hơn là máy Ecotec thường được tìm thấy trong các mẫu xe của Chevrolet.
2 - Viper Diamondback, Mamba và 152: 2.475cc hoặc 2.488cc

Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 9
 Viper là một công ty Mỹ tồn tại trong thời gian ngắn. Từ năm 2009 đến năm 2013, hãng đã đưa ra ba mẫu chopper là Viper 152, Diamondback và Mamba. Tất cả đều dùng chung động cơ V-twin - các phiên bản đầu có dung tích là 2.475cc, sau này tăng lên 2.488cc. Những chiếc xe này đã chứng minh tuyên bố của Triumph với Rocket II là một sự phóng đại.
Không giống như những chiếc xe dùng động cơ S&S thông thường, Viper đã sử dụng một cỗ máy được phát triển bởi Al Melling - người đứng sau chiếc superbike Norton Nemesis V8 “khét tiếng”. Động cơ này vốn được thiết kế dành cho Indian, nhưng sau đó trang bị trên một mẫu mô tô mang tên của chính Melling trước khi được Viper sử dụng. Họ động cơ này hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải tại Mỹ và rõ ràng đã được thiết kế để dành cho mô tô.
1 - Boss Hoss: 5.735cc, 6.162cc và 6.276cc
Top 10 động cơ dung tích lớn nhất Thế giới dùng trên mô tô thương mại  ảnh 10
Có thể nhiều công ty khác cũng đã tạo ra những chiếc mô tô với động cơ V8, nhưng Boss Hoss mới là người thành công với ý tưởng gắn những cỗ máy ô tô lớn nhất có thể vào mô tô. Các dòng xe của hãng dùng chung động cơ V8 với Chevrolet, được nối với hộp số tự động hai cấp. Hiện tại, dòng sản phẩm của hãng gồm một chiếc xe với động cơ 6.3l 430 mã lực và phiên bản "giá rẻ" 6.2l 445 mã lực. Việc sử dụng động cơ V8 dung tích "khủng" đã giúp những chiếc Boss Hoss chắc chắn là các dòng mô tô thương mại với động cơ lớn nhất.Khánh Phan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục