Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay

Chia sẻ
Cùng nhìn lại những công nghệ tiên tiến hỗ trợ người lái của Nissan, giúp việc lái xe trở nên thoải mái và an toàn hơn. 

Trước đó, hãng xe Nhật Bản Nissan công bố chiến lược phát triển mới có tên “Nissan M.O.V.E.”, trong đó kế hoạch trang bị công nghệ lái bán tự động ProPILOT trên 20 mẫu xe tại 20 thị trường vào năm 2022.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 1
Ngoài ra, những công nghệ tiên tiến hỗ trợ người lái được hãng trang bị trên những dòng xe thương mại như: công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park, bàn đạp thông minh e-Pedal, công nghệ gương chiếu hậu thông minh của Nissan, dây đai an toàn thông minh v.v..

Cùng xedoisong.vn điểm lại những công nghệ tiên tiến hỗ trợ người lái của Nissan hiện nay.

1. Công nghệ tự lái ProPILOT

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 2
Sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến, công nghệ ProPILOT của Nissan có thể hiểu, phân tích được tình huống giao thông và thực hiện việc chỉ đạo chính xác cho phép tự lái an toàn. Công nghệ Nissan ProPILOT có 3 tính năng chính sau: Duy trì tốc độ với tốc độ được cài đặt trước giống như Cruise Control; duy trì khoảng cách với xe phía trước, tự động kiểm soát bướm ga và phanh để duy trì khoảng cách an toàn từ xe ở phía trước, có thể dừng lại hoàn toàn rồi tiếp tục đi; Giữ xe ở giữa làn đường, trên những đoạn đường thẳng hay những góc cua không quá hẹp.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 3
ProPILOT là một công nghệ tự lái được thiết kế để xe chạy trên một làn xe trên đường cao tốc trong điều kiện thực tế. Được biết, Nissan là nhà sản xuất ô tô đầu tiên, mang tính cách mạng của Nhật Bản khi giới thiệu một hệ thống có khả năng lái, điều chỉnh tốc độ và phanh ở chế độ hoàn toàn tự động. Công nghệ ProPILOT của Nissan đã được trang bị trên các dòng xe bán ra thị trường Mỹ.

2. Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 4
Bên cạnh công nghệ lái bán tự động ProPILOT, công nghệ tự đỗ xe ProPILOT Park của Nissan đã được áp dụng trên chiếc Nissan LEAF 2018. Công nghệ ProPILOT Park sử dụng bốn camera có độ phân giải cao có khả năng xử lý hình ảnh thời gian thực và 12 cảm biến đặt xung quanh chiếc xe để đánh giá môi trường xung quanh xe.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 5
Theo đó, công nghệ tự đỗ xe ProPILOT Park của Nissan có khả năng đỗ xe những tình huống trong thực tế như ghép dọc, ghép ngang, hay đỗ xe song song. Chỉ cần xác định vị trí đỗ xe mong muốn và ấn nút ProPILOT Park thì xe sẽ tự động đỗ vào vị trí. Ngoài ra, hệ thống được lập trình để dừng xe nếu phát hiện có nguy cơ nguy hiểm trong quá trình tự đỗ.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 6

3. Công nghệ bàn đạp thông minh e-Pedal

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 7
Cùng với công nghệ lái bán tự động ProPILOT và tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park thì công nghệ giữ chân ga thông minh e-Pedal là một trong ba công nghệ tiên tiến được Nissan áp dụng trên dòng xe thương mại.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 8
Công nghệ e-Pedal của Nissan cho phép người lái thực hiện những thao tác khởi động, tăng tốc/giảm tốc và phanh xe chỉ bằng một bàn đạp duy nhất. Với công nghệ này của Nissan, cho phép việc lái xe trở lên đơn giản thoải mái hơn rất nhiều, đặc biệt là kiểm soát chân ga, chân phanh trở nên đơn giản hơn, giúp người lái tập trung hơn vào các thao tác như: đánh giá khoảng cách với xe phía trước; những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, từ đó nâng cao độ an toàn khi lái xe.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 9
Trong lúc kích hoạt e-Pedal khi người lái bỏ chân ra khỏi bàn đạp bàn đạp thì xe sẽ tự động giảm tốc của xe. Sau khi dừng xe, hệ thống phanh thủy lực sẽ tự động kích hoạt để giữ cho xe đứng yên ở một vị trí. Hệ thống có thể giữ cho chiếc xe đứng yên trên dốc theo hướng lên dốc/xuống dốc, thậm chí dốc khá cao (độ dốc lên đến 30%). Trong trường hợp khẩn cấp, người lái có thể dùng đến chân phanh.

4. Công nghệ gương chiếu hậu thông minh Intelligent Rearview Mirror

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 10
Với công nghệ này Nissan muốn mang đến tầm nhìn phía sau xe luôn luôn luôn thông thoáng, giúp lái xe an toàn hơn.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 11
Nguyên lý hoạt động của công nghệ rất đơn giản, gương chiếu hậu thông minh Intelligent Rearview Mirror tích hợp một màn hình LCD để hiển thị hình ảnh từ một máy ảnh gắn kết ở phía sau của xe. Gương chiếu hậu thông minh này cho phép người lái có thể chuyển đổi giữa màn hình LCD và gương chiếu hậu tiêu chuẩn thông qua nút gạt phía dưới kính chiếu hậu, tùy thuộc vào nhu cầu của lái xe.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 12
Với loại gương chiếu hậu thông minh này người lái xe có thể nhìn thấy các điều kiện giao thông phía sau xe thông qua hình ảnh video rõ ràng, giúp xoá bỏ gần như hoàn toàn điểm mù khi lái xe. Điều này giúp tạo ra một trải nghiệm lái xe an toàn hơn và thoải mái hơn. Tính năng Intelligent Rearview Mirror hiện đã được Nissan trang bị trên những dòng xe như: Nissan Amarda, Nissan Patrol.

5. Đèn pha thông minh Intelligent Auto Headlights của Nissan

Đèn pha thông minh của Nissan có chức năng tự động bật/tắt khi ánh sáng yếu, hoàng hôn hoặc trời mưa giúp cải thiện khả năng hiển thị của xe cũng như tầm nhìn phía trước cho lái xe.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 13
Hệ thống đèn pha thông minh này có hai chức năng: Tự động bật đèn pha khi ánh sáng xung quanh bắt đầu giảm và tự động bật đèn pha khi người lái kích hoạt cần gạt nước kính chắn gió khi trời mưa.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 14
 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn pha này dựa vào các cảm biến đo độ sáng của môi trường xung quanh, với khả năng xác định chính xác trong các trường hợp cụ thể, giúp đèn pha có thể bật sáng hơn vào thời điểm thích hợp hơn. Đối với trường hợp vô tình bật cần gạt nước, đèn pha sẽ bật nhưng sẽ không hoạt động nếu các cần gạt nước kính chắn gió không được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện tai, hệ thống đèn pha thông minh của Nissan đã được trang bị trên những dòng xe của hãng như: X-TRAIL, QASHQAI…

6. Dây an toàn thông minh của Nissan và ghế ngồi không trọng lực

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 15
Nissan đã nghiên cứu và phát triển một cơ cấu mới trong dây an toàn mà họ gọi là dây an toàn thông minh (Intelligent Seatbelts). Về nguyên lí hoạt động cơ bản dây an toàn thông minh của Nissan không khác nhiều so với những loại cơ bản. Tuy nhiên dây an toàn thông minh của Nissan được thiết kế thêm vào các tính năng giúp nâng cao cảm giác an toàn, thoải mái hơn khi sử dụng và thêm vào một cảm giác chân thực. Ngoài ra, khi xe đang gập tình huống nguy hiểm thì dây đai sẽ tự động siết chặt hơn tạo cảm giác an toàn, cũng như cảnh báo cho người lái giảm tốc độ nhờ 3 cảm biến thông minh.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 16
Dây an toàn mới của Nissan có thêm một trục quay cơ học, với động cơ điện đặt dưới ghế lái và hành khách phía trước. Khi dây đai đang ở trên, nó sẽ chiếm thêm dây đai và giúp kiểm soát sự phù hợp. Khi dây đai được thắt, nó sẽ tự động rút vào phù hợp với kích thước người sử dụng, tạo sự thoải mái, chống tình trạng bị kẹt.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 17
 

Ghế ngồi “không trọng lực” của Nissan giảm bớt mệt mỏi cho người lái xe và hành khách khi lái xe. Công nghệ được Nissan áp dụng để cho ghế ngồi không trọng lực gọi là Ergonomic.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 18
Công nghệ Ergonomic phát triển dựa trên công nghệ hàng không vũ trụ của Mỹ NASA và Đại học Keio, Nhật Bản nghiên cứu. Ghế ngồi này tạo ra một tư thế không trọng lượng, khi đó người lái và hành khách sẽ ít chịu tác động nhất của trọng lực trái đất từ đó giảm thiểu mệt mỏi khi ngồi lâu. Công nghệ này đã được áp dụng khá phổ biến rất nhiều dòng xe của Nissan bán ra trên toàn thế giới.

Tổng hợp công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến của Nissan hiện nay ảnh 19
 

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục