Tổng cục đường bộ ra công văn “hoả tốc” về việc đổi GPLX thẻ nhựa

Chia sẻ

Trước tin đồn bị xử phạt từ năm 2015 nếu không đổi GPLX thẻ giấy sang thẻ nhựa PET đã khiến các cơ sở cấp/đổi quá tải, Tổng cục đường bộ đã phải gửi công văn “hoả tốc” để giải thích.


Tổng cục đường bộ ra công văn “hoả tốc” về việc đổi GPLX thẻ nhựa ảnh 1

Mẫu GPLX thẻ PET hiện đang được áp dụng trên toàn quốc

Trong công văn của Tổng cục đường bộ đề ngày 12/11, một số sở GTVT phản ánh nhu cầu đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa của người dân tăng cao, khiến các cơ sở cấp/đổi bằng quá tải. Nguyên nhân là nhiều người dân hiểu sai thời điểm 31/12/2014 nếu không đổi GPLX sẽ bị xử phạt.

Công văn “hoả tốc” đã nhấn mạnh, để khắc phục tình trạng trên, các Sở GTVT cần tuyên truyền, giải thích hiện không có quy định xử phạt lỗi chậm chuyển đổi GPLX. Bằng lái xe ôtô thẻ giấy sau năm 2014 và lái môtô sau năm 2020 nếu còn hạn sử dụng sẽ vẫn còn hiệu lực . Việc đổi bằng sang thẻ nhựa là việc khuyến khích khi có nhu cầu.

Trở lại tin đồn bị xử phạt nếu không đổi GPLX sang thẻ PET, được cho là xuất phát từ ngày 24/10/2013, Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành Thông tư 38/2013/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Thông tư có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/3/2014. Trong đó, nêu rõ lộ trình chuyển sang GPLX bằng thẻ PET.

Với GPLX ôtô phải được chuyển đổi trước ngày 31-12-2014, áp dụng chủ yếu với các cơ sở cấp đổi bằng. Tuy nhiên, qua mạng internet, thông tin bị hiểu sai và nhiều người bị có suy nghĩ nếu không đổi sẽ bị xử phạt.

 
Đổi GPLX thẻ nhựa, thủ tục gồm các bước như sau: 
 
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, gồm có:
 
- Đơn đề nghị đổi GPLX mới (mua tại chỗ nộp hồ sơ).
- 2 ảnh 3x4 để dán lên đơn và giấy khám sức khỏe ( trong 3 tháng trở lại đây do bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên cấp hoặc khám ở nơi nộp hồ sơ).
- Photo CMND + những bằng lái đang có.
- Đem CMND + bằng lái bản chính theo để đối chiếu (Nếu bằng lái bị mất thì cần có Đơn cớ mất đã được địa phương xác nhận.)
- Lệ phí 135.000 đồng.
 
Bước 2: Khám sức khỏe ở nơi làm hồ sơ. Chi phí từ 20.000 -  40.000 đồng
 
Bước 3: Nộp hồ sơ.
 
- Nộp hồ sơ, đóng lệ phí.
- Chụp ảnh để in lên bằng nhựa PET. 

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục