Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel

Chia sẻ
Bugi sấy trên động cơ diesel là một bộ phận giúp khởi động chiếc xe hiệu quả, nhất là trong thời tiết lạnh.
Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 1

Động cơ Diesel trên chiếc Honda Accord

Động cơ diesel ngày càng được áp dụng rộng rãi không chỉ trong công nghiệp vận tải, máy công trình mà còn rất được ưa chuộng trên ôtô phổ thông nhờ sức mạnh vượt trội và tính kinh tế. 

Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 2

Vị trí của hệ thống Bugi sấy trên khối động cơ

Việc tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel là một trong những kiến thức cơ bản cần biết giúp bạn kiểm soát chiếc xe sử trong quá trình sử dụng cũng như khi phải thay thế.

Vì sao động cơ diesel phải sử dụng bugi sấy?

Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 3

Mũi tên đỏ là hệ thống bugi sấy

Động cơ diesel hoạt động bằng cách nén hỗn hợp nhiên liệu dưới áp suất lớn đến mức tự bốc cháy sinh công. Bởi không sử dụng tia lửa điện, động cơ diesel cần một tí số nén lớn để đẩy nhiệt độ lên cao. Tỉ số này có khi đạt tới 20:1 trong khi ở động cơ xăng trung bình chỉ cần 9,5:1. Chính vì thế, khi thời tiết lạnh, nhiệt độ động cơ ở mức thấp, vòng tua máy khởi động thấp (khoảng 100v/ph) không đủ khả năng đảm bảo tỉ số nén cũng như nhiệt lượng trong kỳ nén của động cơ dẫn đến việc nhiên liệu khó có thể tự bốc cháy, từ đó động cơ khó khởi động.

Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 4

Vị trí của Bugi sấy trong buồng đốt

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất sử dụng hệ thống sấy sơ bộ để hỗ trợ nhiệt độ cần thiết ban đầu cho động cơ diesel nói riêng và một số loại động cơ không dùng tia lửa điện khác. 

Thông dụng nhất có hai loại:
-Dạng bugi sấy: là dạng sấy sơ bộ thông dụng nhất, được bố trí riêng trong từng xi-lanh.
-Dạng sấy khí nạp: bố trí trong đường dẫn nhiên liệu.

Đối với động cơ sử dụng bugi sấy, hệ thống sấy chỉ hoạt động để hỗ trợ khởi động. Còn đối với loại sử dụng bộ sấy khí nạp sơ bộ thì sau khi động cơ đã nổ, bộ phận này vẫn hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định (nhiệt độ động cơ đạt mức cần thiết) để đảm bảo động cơ không chết máy.

Lựa chọn bugi sấy 

Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 5

Hãy là người tiêu dùng thông thái khi biết mình thực sự cần gì

Khi lựa chọn bugi sấy, người dùng cần cân nhắc những đặc điểm kỹ thuật cơ bản sau: 
- Loại động cơ: bugi sấy dùng cho động cơ turbo khác với loại dùng cho động cơ không có turbo và theo khuyến cáo của nhà sản xuất không được dùng lẫn hai loại này với nhau. Loại dùng cho động cơ có turbo thường có thêm chữ “P” trên dãy thông số.
- Điện áp sử dụng: Có hai loại chính, một loại sử dụng điện áp 12V (thường là xe ôtô dân dụng) và một loại dùng điện 24V (thường là xe tải). Ngoài ra, một số xe còn sử dụng loại 5,6V hoặc 9V để sấy cực nhanh giúp xe dễ khởi động hơn.

Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 6

Đấu điện trực tiếp từ ắc quy có thể biết được khả năng hoạt động của Bugi sấy

- Kích thước: Cũng giống như bugi đánh lửa, bugi sấy cũng có kích thước khác nhau tùy theo từng loại động cơ và từng nhà sản xuất.
- Bugi nóng, bugi lạnh: Mỗi loại động cơ đều được tính toán sử dụng bugi sấy có công suất phù hợp để sấy nóng buồng đốt và khả năng chịu nhiệt khi động cơ hoạt động ở chế độ công suất lớn nhất. Vì vậy, việc sử dụng sai (ví dụ dùng bugi sấy dành cho động cơ dung tích nhỏ vào một động cơ dung tích lớn hơn) sẽ không mang lại hiệu quả cao và làm giảm tuổi thọ của bugi.

Hư hỏng thường gặp

Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 7

Bugi sấy khi tháo ra

- Cháy bugi sấy do thao tác sai (bật đi bật lại quá nhiều lần trước khi khởi động), bộ định thời gian sấy bị hỏng, hoặc thay thế không đúng chủng loại, chất lượng thấp.

- Bugi sấy không hoạt động khi bật chìa khóa điện do các tiếp điểm của rơ-le tiếp xúc kém, hỏng bộ định thời gian sấy hoặc dây dẫn bị đứt ngầm bên trong, cháy cuộn dây của rơ-le sấy.

Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel ảnh 8

Biểu tượng biểu thị khi hệ thống sấy đang hoạt động trên màn hình bảng tap-lô, thường khi đèn này tắt nghĩa là động cơ đã được làm nóng và sẵn sàng khởi động

- Đèn báo sấy trên bảng táp-lô luôn sáng, thời gian sáng lâu, hoặc không sáng khi bật chìa khóa điện cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống sấy động cơ đang có vấn đề.
- Một trong những đặc điểm nhận biết vấn đề trên hệ thống bugi sưởi là hiện tượng động cơ giật cục khi bắt đầu nổ, hoặc xả khói trắng một lúc, sau đó mới hoạt động bình thường.

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục