Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản

Chia sẻ
Lexus đã rất khéo léo truyền tải văn hóa Nhật Bản thông qua nghệ thuật gấp giấy Origami để tạo ra các yếu tố trang trí mới lạ, khác biệt trên các mẫu xe sang trọng.

Nếu như chi tiết lưới tản nhiệt hình con suốt là thiết kế đặc trưng ngoại thất của Lexus thì bên trong nội thất xe những chi tiết ốp gỗ, những nếp gấp vải áp dụng nghệ thuật gấp giấy Origami cũng trở nên đặc biệt, mang chất riêng của hãng Lexus. 

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản ảnh 1

Origami là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản. Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại. Các quy tắc origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng triều Edo 1603-1867), lại ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản ảnh 2
Với ngôn ngữ thiết kế L-Finesse, Lexus đã ứng dụng nghệ thuật gấp giấy Origami vào những chi tiết bên trong nội thất. Ví dụ: Với các nếp gấp bên trong của các cánh cửa, một hiệu ứng được tạo ra bằng cách áp dụng các kỹ năng gấp giấy Origami mà Lexus gọi là Hand Pleats.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản ảnh 3
Có thể thấy, các nhà thiết kế của Lexus đã rất khéo léo truyền tải văn hóa Nhật Bản thông qua nghệ thuật gấp giấy Origami để tạo ra các yếu tố trang trí mới, là sự kết hợp tính thẩm mỹ truyền thống với công nghệ sản xuất tiên tiến. Các nghệ nhân thủ công Takumi có dịp thể hiện kỹ năng của mình tạo cho chiếc xe một sức hấp dẫn cho khách hàng mong đợi từ một chiếc xe hơi sang trọng hiện đại.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản ảnh 4
Bên trong khoang nội thất chiếc Lexus LS, sự tương tác của ánh sáng và bóng tối trên các tấm bọc ba chiều từ các nếp gấp origami làm tăng thêm cảm giác về một không gian trang nhã, sang trọng và cả sự uyển chuyển năng động. Các nếp gấp Origami hay lưới tản nhiệt hình con suốt là những thiết kế độc quyền trên chiếc Lexus LS mới.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản ảnh 5
Ông Koichi Suga, trưởng bộ phận thiết kế Lexus, nói: “Là một thương hiệu sang trọng của Nhật Bản, chúng tôi muốn tích hợp các yếu tố văn hóa Nhật Bản và sự hấp dẫn vượt thời gian của nghề thủ công Nhật Bản. Những nếp gấp vải origami này tạo cảm giác sống động, đa điều thay đổi theo góc nhìn hay ánh sáng. Kết quả vượt ngoài mong đợi, không những tạo nên một không gian nội thất thoải mái bao bọc người lái và hành khách mà còn truyền tải nét văn hoá Nhật Bản.” 

Theo Lexus, ý tưởng áp dụng nghệ thuật gấp giấy Origami của ông Koichi Suga được một nghệ nhân vải có tay nghề cao từ Kyoto triển khai. Tuy nhiên, phải mất bốn năm để hoàn thiện quy trình áp dụng trên xe hơi. Không một loại máy móc hay robot nào có thể thực hiện được mà chỉ có thể được thực hiện bằng bàn tay con người thông qua những nghệ nhân tài hoa.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục