Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt

Chia sẻ

Lưới tản nhiệt hình con suốt của Lexus là một trong những nét đặc trưng của ngôn ngữ thiết kế L-Finesse.

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, ngôn ngữ thiết kế L-Finesse của Lexus đã mang đến những sự thành công ngoài mong đợi và khẳng định được “chất riêng” trên thị trường xe hơi vốn đang cạnh tranh khốc liệt. Kể từ năm 2006, Lexus cũng đã bắt đầu nghiên cứu, phân tích thông kê cuối cùng đã tìm ra một ngôn ngữ thiết kế mới với tên gọi là L-Finesse và đa phần các mẫu xe Lexus ngày nay đều áp dụng ngôn ngữ thiết kế này.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 1
Ngôn ngữ thiết kế L-finesse là sự kết hợp giữa thiết kế hiện đại và công nghệ tiên phong. L-finesse lấy 3 yếu tố làm chủ đạo và cũng là triết lý thiết kế: Seemless Anticipation (Sự hài lòng vô biên), Intriguing Elegance (vẻ lịch lãm cuốn hút) và Incisive Simplicity (Sắc sảo trong đơn giản). Cả ba yếu tố này đại diện cho sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống Nhật Bản với các nguyên tắc marketing đương đại của người phương Tây, chúng tương sinh để cùng tạo nên phong cách cho Lexus.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 2
Lexus LS là một trong những ví dụ điển hình được áp dụng ngôn ngữ thiết kế mới này. Xe sở hữu những chi tiết thiết kế tinh tế, hài hoà tạo nên sự khác biệt với những mẫu xe còn lại đã giúp LS trở thành mẫu xe thành công bậc nhất của Lexus. Và câu chuyện đó bắt đầu ở phần đầu xe, với lưới tản nhiệt trục chính được tái tạo hoàn toàn.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 3
Lưới tản nhiệt hình con suốt của Lexus là chi tiết tiêu biểu, điển hình cho ngôn ngữ thiết kế L-finesse của hãng xe Nhật Bản. Để hoàn thiện một lưới tản nhiệt, phải mất thời gian khá lớn với sự kết hợp giữa máy tính và tay nghề của những nghệ nhân thực thụ gọi là “Takumi”.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 4
Để được gọi là “Takumi” mỗi người thợ phải đạt được trình độ tay nghề bậc thầy và có tối thiểu 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Để được xuất xưởng, mỗi chiếc xe Lexus cần phải vượt qua những cặp mắt tinh tường và yêu cầu khắt khe nhất của mười takumi hay còn gọi là 10 bậc thầy thủ công.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 5
Ông Yasuhiro Nakashima là một “Takumi” khá nổi tiếng.

Ông Yasuhiro Nakashima là một “Takumi” khá nổi tiếng, ông đã dành hơn hai mươi bảy năm học tập và mài giũa kỹ năng thủ công của tạo hình và đánh bóng khuôn kim loại. Tay nghề của ông đã đạt đến mức độ cực kỳ chính xác. Với bộ công cụ tùy chỉnh và đôi mắt có kinh nghiệm của mình, Nakashima có thể tinh chỉnh độ nhẵn bề mặt trong phạm vi 100 micro mét (0,1 mm) - một sự khác biệt thậm chí công nghệ phay robot tốt nhất không thể phát hiện được.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 6
Koichi Suga, Giám đốc thiết kế dự án Lexus bổ sung cho Nakashima, nói: “Chúng tôi liên tục thúc đẩy các thành viên của chúng tôi vượt qua ngưỡng giới hạn bản thân để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Tôi biết điều này có thể rất khó khăn nhưng tôi cũng biết những nghệ nhân “Takumi” có thể làm được”.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 7
Theo ông Koichi Suga chia sẻ, để hoàn thành một lưới tản nhiệt phải mất 6 tháng kể từ giai đoạn thiết kế và chế tạo để hoàn thiện. Lưới tản nhiệt này là hai khuôn mẫu phía trên và dưới riêng biệt, các nhà thiết kế tại Lexus đã thách thức bản thân để tạo nên lưới tản nhiệt cực kỳ phức tạp.

Tìm hiểu thiết kế Lexus L-Finesse: Lưới tản nhiệt hình con suốt  ảnh 8
Đầu tiên, người kỹ sư sẽ sử dụng những chương trình máy tính mô phỏng và đưa ra hình mẫu chính với độ chính xác tương đối. Hệ thống đồ hoạ, thực tế ảo được xử lý các bề mặt cong của năm nghìn họa tiết, quá trình này đòi hỏi người kỹ sư làm việc trên máy tính 8h/ngày trong khoảng thời gian sáu tháng. Ví dụ: Mẫu Lexus LS F SPORT mới, chi tiết lưới tản nhiệt được tinh chỉnh đôi chút, đòi hỏi phải chỉnh sửa hơn 7 nghìn bề mặt.

Sau khi hoàn thành công đoạn thiết kế trên máy tính là lúc những nghệ nhân Takumi thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Quá trình hoàn thiện này đòi hỏi những người nghệ nhân phải cực kỳ tập trung và mất rất nhiều thời gian. Đây cũng là sự khác biệt tạo nên triết liết L-Finesse của hãng Lexus.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục