Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt

Chia sẻ
Mazda CX-8 vừa ra mắt Việt Nam, được trang bị gói công nghệ i-Activesense gồm hỗ trợ phanh thông minh (SBS), hỗ trợ phanh thông minh trước/sau (SCBS F/R) v.v.

Mazda CX-8 vừa được Thaco ra mắt tại nhà máy ở Chu Lai, Quảng Nam. Mazda CX-8 chính là phiên bản mới của Mazda CX-9, cải tiến khoang động cơ gọn hơn để phù hợp động cơ Skyactiv-G 2.5L tiết kiệm nhiên liệu, cải tiến hệ thống treo thế hệ mới nhất, không gian nội thất và khoang hành lý rộng rãi như Mazda CX-9. Các trang bị tiện nghi và công nghệ an toàn hoàn toàn giống như Mazda CX-9. Tại thị trường Nhât Bản, Mazda gọi là Pre-Crash Safety Technology. 

Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 1
Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp người lái đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh gây nên những tai nạn đáng tiếc. Để khắc phục vấn đề này, hãng Mazda đã nghiên cứu và phát triển gói công nghệ cảnh báo an toàn sớm gọi là Pre-Crash Safety Technology. Tại Việt Nam, Thaco gọi gói công nghệ an toàn này là i-Activesense.

Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 2
Theo đó, gói công nghệ i-Activesense này bao gồm các hệ thống đi kèm: hỗ trợ phanh thông minh (SBS), hỗ trợ phanh thông minh trước/sau (SCBS F/R) và điều khiển kiểm soát tăng tốc đột ngột (Acceleration Control AT)... 

Nguyên lý hoạt động của gói công nghệ Pre-Crash Safety Technology cũng rất đơn giản, tuỳ thuộc vào từng tình huống cụ thể khi lái xe thì các hệ thống thành phần sẽ tự động kích hoạt. Công nghệ Pre-Crash Safety này hoạt động dựa trên các cảm biến với một radar phát sóng siêu âm có khả năng phát hiện xe và chướng ngại vật cách xa 200m, một laser hồng ngoại gắn trên kính chắn gió, độ chính xác cao trong khoảng cách ngắn để phát hiện xe ở phía trước và hai cảm biến siêu âm gắn trên cản để theo dõi các chướng ngại vật khi đảo chiều ở tốc độ thấp (khoảng 2 - 8km/h).

Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 3
Tình huống đầu tiên, khi lái xe ở tốc độ trung cao (trong khoảng 15km/h đến 145km/h), sử dụng một radar phát sóng và phát hiện xe hoặc chướng ngại vật cách xa 200m. Khi phát hiện nguy cơ va chạm, hệ thống sẽ làm chậm xe thông qua hoạt động phanh hai giai đoạn hoặc tự động áp dụng phanh nếu có nguy cơ va chạm.

Ngoài ra, hệ thống SBS còn kết hợp với hệ thống hỗ trợ nhận dạng khoảng cách (DRSS) hiển thị trực quan khoảng cách với xe phía trước và cảnh báo vật cản phía trước (FOW) giúp cung cấp những thông tin chính xác, cảnh báo người lái xe về nguy cơ va chạm với xe phía trước bằng báo động hay đèn cảnh báo trên đồng hồ. 

Trường hợp khi lái xe ở tốc độ thấp (khoảng 4 - 30km/h), tính năng hỗ trợ phanh thông minh trước/sau (SCBS F/R) tự động kích hoạt. Khi đó một cảm biến laser gắn trên kính chắn gió sẽ hoạt động và “cảm nhận” được chiếc xe phía trước. Nếu hệ thống phát hiện nguy cơ va chạm, nó sẽ chuẩn bị hệ thống phanh và sẵn sàng dừng kịp lúc. Nếu người lái xe không có hành động đánh lái né tránh vật cản hay đạp phanh thì hệ thống sẽ đồng thời áp dụng phanh và giảm công suất động cơ, với mục đích tránh va chạm hoặc giảm mức độ thiệt hại mức thấp nhất.

Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 4
Ngoài ra, trong trường hợp khi xe đang di chuyển chậm (dưới 15km/h) lại bất ngờ đạp ga thay vì đạp phanh thì tính năng điều khiển kiểm soát tăng tốc đột ngột (Acceleration Control AT) sẽ hoạt động và nhận biết người lái đã đạp nhầm chân ga thay vì phải đạp phanh. Một trường hợp khác khi xe đang di chuyển chậm (dưới 15 km/h) thì người lái bất ngờ vào số lùi và đạp ga thì tính năng này cũng phân tích và cho biết người lái vào nhầm số. 

Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 5
Tính năng này sẽ tự động ngắt công suất động cơ, áp dụng phanh và đồng thời kích hoạt báo động kêu lên. Như vậy, tính năng sẽ thực sự hữu ích cho các tay lái mới, đặc biệt là phụ nữ mới tập lái xe, góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn do nhầm chân ga, hay vào nhầm số.

Và trường hợp cuối cùng, khi các xe di chuyển chậm (khoảng 2 - 8 km/h) nếu phát hiện chiếc xe đang bị kẹp giữa xe phía trước và phía sau ở khoảng cách quá gần thì thông qua các cảm biến laser đặt ở kính chắn gió và 2 cảm biến siêu âm đặt ở cản sau xe, lúc này hệ thống sẽ tính toán để đảm bảo khoảng cách an toàn hạn chế nguy cơ va chạm với cả hai xe phía trước và phía sau.

Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 6
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Mazda, các tính năng của công nghệ Pre-Crash Safety Technology như SBS, SCBS F/R và tính năng điều khiển kiểm soát tăng tốc đột ngột có thể không hoạt động hoàn hảo do nhiều yếu tố, bao gồm hình dạng của vật cản (một số thiết kế xe không phản xạ tốt với radar và cảm biến siêu âm gặp khó khăn khi phát hiện các vật thể nhỏ, mỏng, thấp dưới đất, vv), điều kiện thời tiết ( mưa, tuyết, sương mù), và điều kiện đường xá (các đường cong liên tục hoặc đường có dốc cao)...

Điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn vẫn là ý thức của người lái xe, vẫn phải tập trung chú ý không dùng chất kích thích như rượu bia hay dùng điện thoại khi đang lái xe để hạn chế nguy cơ mất tập trung khi lái xe. Như vậy, với loạt công nghệ an toàn tiên tiến được hãng áp dụng trên CX-8, giúp xe tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc. 

Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 7
Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 8
Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên Mazda CX-8 vừa ra mắt ảnh 9

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục