Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser

Chia sẻ

Trong sự kiện "Audi Sport Finale" diễn ra tối qua ở Ingolstadt (Đức), Audi AG đã ra mắt toàn cầu chiếc xe đua Le Mans R18 e-tron quattro phiên bản 2014 mới. Điểm nhấn nổi bật là xe được ứng dụng công nghệ đèn pha laser - lần đầu tiên xuất hiện trên xe đua thể thức giải Le Mans 24 Hours.  

Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 1
Hiện nay, trong công nghệ đèn pha xe hơi, công nghệ LED đang ngự trị đỉnh cao khi nhiều hãng xe hàng đầu thế giới tung ra các thiết kế đèn pha toàn LED (full-LED). Mặc dù vậy, đèn pha laser sẽ là bước cách mạng tiếp theo ở công nghệ chiếu sáng. Hãng xe đầu tiên giới thiệu công nghệ pha laser là BMW (trên chiếc i8) và nay Audi đã chính thức công bố về phát triển đèn pha laser, trước mắt ứng dụng cho xe đua Le Mans Audi R18 e-tron quattro 2014 và sau đó sẽ phát triển nhân rộng, ứng dụng vào các xe đại trà. "Bằng việc sử dụng công nghệ chiếu sáng mới này, Audi đang xác lập một dấu ấn đặc biệt ở Le Mans", phát biểu của Tiến sĩ Ulrich Hackenberg, Thành viên Hội đồng quản trị Audi AG - phụ trách phát triển kỹ thuật. "Đèn pha laser cũng mở ra những khả năng hoàn toàn mới cho các mẫu xe của chúng tôi trong tương lai".
Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 2
Công nghệ đèn pha laser của Audi cũng sử dụng một bóng laser màu xanh dương và được xử lý thành ánh sáng trắng qua một tinh thể để đảm bảo mức độ an toàn trong sử dụng. Trong khi đó, công nghệ pha laser đã được BMW giới thiệu bắt đầu phát triển từ năm 2011, khi đó ứng dụng trên bản concept của i8 và nay đã cho phép là trang bị tuỳ chọn trên i8 bản sản xuất. Có rất nhiều ưu điểm của đèn laser so với đèn LED và các kỹ sư ở BMW đã nỗ lực để đưa được vào ứng dụng phổ biến.
Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 3
Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 4
Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 5
Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 6
Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 7
Tiếp sau BMW, Audi phát triển công nghệ đèn pha laser ảnh 8

Tùng Ảnh - nguồn: Audi

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục