Thương hiệu xe Đức được phục hồi sau hơn nửa thế kỷ

Chia sẻ

Từng là hãng xe lớn thứ 3 của Đức, nhưng Borgward đã phá sản vào đầu những năm 1960. Nhà sáng lập Carl F. W. Borgward cũng qua đời sau đó không lâu. Hơn nửa thế kỷ sau, cháu trai của ông quyết định khôi phục lại thương hiệu của ông nội mình.

 
Thương hiệu xe Đức được phục hồi sau hơn nửa thế kỷ ảnh 1
“Quyết chí để thành công, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì”, đó là những gì mà người đàn ông mang họ Borgward đã nói. Christian Borgward đang nỗ lực khôi phục lại thương hiệu ô tô Borgward, từng là hãng xe lớn thứ 3 của Đức trong những năm 1950, do chính ông nội của mình sáng lập.
Kế hoạch của Christian Borgward  vừa được công bố tại triển lãm ô tô Geneva 2015. Chiếc xe mà Borgward trưng bày tại cuộc triển lãm này là chiếc xe cổ của hơn nửa thế kỷ trước. Tuy nhiên, Christian Borgward cho biết là tại cuộc triển lãm ô tô Franfurt diễn ra vào tháng 9 sắp tới, Borgward sẽ giới thiệu một loại xe thông minh và hiện đại. Chưa rõ đó sẽ là một mẫu xe như thế nào nhưng nhiều khả năng sẽ mẫu xe trang bị công nghệ hybrid hoặc chạy hoàn toàn bằng điện.
Thương hiệu xe Đức được phục hồi sau hơn nửa thế kỷ ảnh 2

Chân dung Christian Borgward và mẫu xe di sản của ông nội mình.

Trong thông cáo phát đi tại Triển lãm ô tô Geneva, Borgward nói rằng, trụ sở mới của công ty sẽ được đặt tại Stuttgart, Đức (trụ sở cũ trước đây ở Bremen), và một loạt các mẫu xe của Borgward sẽ lần lượt được giới thiệu trong những năm tới, trong đó mẫu đầu sẽ trình làng ở triển lãm Frankfurt vào tháng 9/2015. Hãng này cho biết thị trường chính mà họ hướng tới là Đức và các quốc gia mới nổi.

Vào thời hoàng kim của mình, Borgward từng là hãng xe lớn thứ 3 của Đức với 3 thương hiệu con gồm Borgward, Goliath and Lloyd, có tổng số lượng xe đã sản xuất là hơn 1 triệu chiếc và lượng nhân công vào khoảng 23.000 người. Tuy nhiên, bước vào đầu những năm 1960, khi các đối thủ như Opel và Volkswagen chiếm ưu thế về sản lượng và giá cả, còn Borgward có chi phí sản xuất cao đã lâm vào tình cảnh khủng hoảng tài chính và buộc phá sản vào năm 1961 sau 32 năm hoạt động.

Thông tin về việc thương hiệu Borgward được khôi phục lại là khá thú vị tại triển lãm ô tô Geneva lần này. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến nghi ngờ về tính khả thi của tham vọng này, bởi chắc chắn một điều là ngoài thương hiệu, di sản mang tính truyền thống tinh thần, Borgward mới sẽ không thể thừa hưởng được gì từ Bordward cũ, nhất là ở mặt công nghệ khi mà Borgward đã vắng bóng trong ngành công nghiệp này hơn nửa thế kỷ, và các hãng xe trên thế hiện nay đã tiến một bước rất dài về nhiều mặt trong khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, tiềm lực tài chính của Borgward mới và kinh nghiệm của họ trong ngành công nghiệp này cũng đặt ra nhiều nghi vấn.
Thương hiệu xe Đức được phục hồi sau hơn nửa thế kỷ ảnh 3

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục