Thủ tướng: cho phép BMW tiếp cận 700 xe tồn ở cảng, phải thay đại lý tại Việt Nam

Chia sẻ
 
Tập đoàn BMW có thể tiếp cận số 700 xe đang bị giữ tại cảng ở TP.HCM để bảo dưỡng, nhưng phải thay đại lý tại Việt Nam.

Thủ tướng: cho phép BMW tiếp cận 700 xe tồn ở cảng, phải thay đại lý tại Việt Nam ảnh 1
Thị trưởng Berlin tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các doanh nghiệp Việt Nam sáng 6/7.
Theo trang tin tài chính CafeF, sáng 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Đức. Trong buổi gặp, ông Karsten Engel, Tổng giám đốc khu vực ASEAN của tập đoàn BMW, bày tỏ: “Chúng tôi muốn sản xuất linh kiện ôtô ở Việt Nam và sử dụng phần mềm do người Việt Nam sản xuất cho ôtô của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Ông này cũng cho biết BMW không còn xuất khẩu xe vào Việt Nam từ 7 tháng nay và có 700 xe các loại trị giá 15 triệu euro đang bị giữ ở cảng. “Chúng tôi muốn vụ này sớm được giải quyết để số ôtô này không phải bị huỷ”, ông Karsten Engel nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lô xe này khi vào Việt Nam thuế đã được tính thấp hơn giá trị rất nhiều. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện một số giấy tờ giả trong quá trình nhập cảng. Ông khẳng định vụ việc không phải do Tập đoàn BMW tại Đức mà là do 1 số người ở đại lý Việt Nam. 

“Cho nên việc thay đại lý là cần thiết”, Thủ tướng nói. “Chúng tôi sẽ điều tra xử lý nghiêm để bảo vệ môi trường tốt cho các nhà đầu tư khác, đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, tôi sẽ yêu cầu Hải quan cho phép tập đoàn vào bảo dưỡng thiết bị, để số ôtô còn lại trị giá 15 triệu euro không hư hỏng”.

Thủ tướng cũng cho biết việc này có hiệu lực ngay lập tức. “Còn vụ việc tính sau, giải quyết trên cơ sở bảo đảm quyền lợi cho người cung cấp”, ông nói.

Thủ tướng: cho phép BMW tiếp cận 700 xe tồn ở cảng, phải thay đại lý tại Việt Nam ảnh 2
Khu trưng bày xe BMW của Euro Auto tại Triển lãm ôtô nhập khẩu (VIMS) 2016.
Vụ việc của BMW bắt đầu từ ngày 30/11/2016, khi Bộ Tài chính có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ số xe BMW hàng nhập khẩu của CTCP ôtô Âu Châu Euro Auro.

Lý do là công ty này đã có một loạt vi phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định, không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng và đặc biệt bị cho là sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục