Thị trường ôtô ASEAN phục hồi trong tháng 9

Chia sẻ

Kết quả bán hàng tại thị trường ôtô Đông Nam Á đã phục hồi sau cuộc khủng hoảng tháng 8 bởi đợt nghỉ lễ tôn giáo dài kỳ ở Indonesia và Malaysia. 


Thị trường ôtô ASEAN phục hồi trong tháng 9 ảnh 1

 

Theo số liệu mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường LMC Automotive, nếu không tính Thái Lan, lượng tiêu thụ toàn khu vực đã tăng 20%, chủ yếu là nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của Indonesia trong khi Malaysia vẫn đang giữ vững tốc độ phát triển. Trên thực tế, thị trường ôtô Indonesia đang bứt tốc mạnh đến mức, cùng với sự gia tăng của các thị trường nhỏ, quốc gia vạn đảo vẫn giúp duy trì tốc độ bán hàng toàn Đông Nam Á trong tháng 8 – thời điểm tại Indonesia và Malaysia đang diễn ra đợt nghỉ lễ tôn giáo kéo dài.

Chính đợt nghỉ này cũng đã kéo tụt dự báo lượng tiêu thụ ôtô cả năm tại Indonesia. Song không vì điều đó mà kết quả bán hàng dự báo đạt 3,05 triệu chiếc trên toàn khối trong năm nay bị ảnh hưởng bởi các chuyên gia phân tích cho rằng sự khởi sắc tại Việt Nam và Philippines sẽ bù đắp những thiếu hụt từ Indonesia.

Trong khi đó, một lần nữa, Thái Lan chứng kiến sự tụt dốc không phanh với mức giảm 31%, từ 96.000 chiếc của năm ngoái xuống còn 66.000 chiếc trong năm nay. Dự báo cả năm nay, Thái Lan sẽ chỉ đạt được khoảng 844.000 chiếc, không cao hơn các báo cáo đã đưa ra từ các tháng trước.

Còn tại Malaysia, như đã đề cập, tốc độ vẫn đang giữ ở mức ổn định, đạt 51.000 chiếc. Tuy vậy, điều này đang không diễn ra theo đúng kỳ vọng của Kuala Lumpur, khiến mức dự báo cho cả năm hạ xuống 658.000 chiếc.

Ngược lại, Indonesia đã phục hồi nhanh chóng, ghi nhận mức tăng 28% so với tháng liền kề trước đó, đạt 90.000 chiếc. Cùng với Việt Nam và Philippines, những kết quả lạc quan này phần nào mở ra tương lai sáng hơn cho toàn khu vực. Trong đó, riêng tại Việt Nam, lượng tiêu thụ ôtô toàn thị trường cả năm nay có thể đạt được là 145.000 xe các loại, tăng 32% so với năm 2013 khi tháng 9 ghi nhận mức tiêu thụ 16.149 chiếc, tăng 29% so với tháng trước đó và 65% so với cùng kỳ năm 2013.  

 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục