Thêm xe điện Tesla Model S thứ hai về Việt Nam

Chia sẻ

Chiếc xe chạy điện của hãng Mỹ là Tesla đã xuất hiện thêm chiếc thứ 2 màu trắng sau khi chiếc màu đen đầu tiên về Việt Nam vào tháng 8 năm 2014.

Thêm xe điện Tesla Model S thứ hai về Việt Nam ảnh 1
Chiếc Tesla thứ hai về Việt Nam sở hữu màu sơn trắng

Mẫu xe Tesla mới về xuất hiện tại một showroom ôtô ở TP.HCM. Xe màu trắng và thuộc phiên bản P85 của Model S. Tại Mỹ, xe có giá tầm 86.000 USD (hơn 1,8 tỷ VND), về Việt Nam được báo giá khoảng 300.000 USD (khoảng 6,5 tỷ VND).

Model S ra mắt lần đầu vào ngày 30/6/2008 và bắt đầu phối bán lẻ bắt đầu ở Mỹ từ 22/6/2012. Mẫu xe này bắt đầu hướng tới thị trường Châu Âu từ năm 2013 và mới đây nhất là thị trường Trung Quốc.

Thêm xe điện Tesla Model S thứ hai về Việt Nam ảnh 2

Vẻ ngoài của Tesla P85 không khác một chiếc sedan thể thao chạy động cơ đốt trong là mấy. Thiết kế năng động với đầu và thân xe vuốt dài, đèn pha xe-non tự động.

Nội thất là sự kết hợp giữ da tổng hợp Alcantara và da bọc Nappa sáng màu, cùng với đó là các đường viền trang trí bằng sợi carbon. Màn hình cảm ứng đa điểm có kích thước 17 inch được đặt giữa bảng táp-lô. Xe được trang bị hộp số đơn cấp cố định có tỷ số truyền 9.73:1.

Thêm xe điện Tesla Model S thứ hai về Việt Nam ảnh 3

Trong điều kiện thời tiết trung bình Model S có thể đi khoảng 330 km, con số này sẽ rơi vào khoảng 290 km vào mùa đông. Nhược điểm duy nhất của chiếc xe điện đến từ giới hạn di chuyển cuả nó so với các mẫu xe thông thường cũng như việc mất 12 tiếng sử dụng điện 240V để sạc đầy pin hoặc 5 tiếng với hệ thống sạc điện cao áp riêng của Tesla.

Thêm xe điện Tesla Model S thứ hai về Việt Nam ảnh 4

Tại Việt Nam, những mẫu xe điện xuất hiện không nhiều nhưng cũng đủ để thấy sự cập nhật so với thế giới, từ Nissan Leaf, BMW i3 cho đến Tesla. Tuy nhiên, ngoài việc phải mua xe với giá đắt, người dùng ôtô điện ở Việt Nam còn phải đối mặt với dịch vụ không tương thích. Ví dụ như với xe Tesla, ở các thị trường mà hãng đặt chân, từ năm 2012, Tesla xây dựng mạng lưới các trạm Super Charging (nạp điện) để nối dài hành trình cho người chạy xe. Tính đến giữa tháng 5/2014, đã có 90 trạm ở Mỹ, 16 ở Châu Âu và 3 ở Trung Quốc

Super charging là trạm sạc siêu tốc dùng dòng 1 chiều cung cấp nguồn điện gần 120 kW, cung cấp cho các chiếc Model S công suất 85kWh thêm 241 km đường cho 20 phút sạc, hoặc 321 km cho 30 phút sạc. Đủ thời gian nghỉ ngơi cho một bữa ăn nhẹ.

Tất cả các trạm Supercharger đều được cung cấp điện bằng năng lương mặt trời. Mạng lưới này chuyên biệt cho dòng sedan S. Phần cứng sạc siêu tốc là tiêu chuẩn trên Model S được trang bị bộ ắc quy 85 kWh và tùy chọn trang bị ắc quy 60 kWh.

Thêm xe điện Tesla Model S thứ hai về Việt Nam ảnh 5
Dưới nắp ca-pô là khoang chứa đồ vì động cơ điện nằm ở trục bánh sau và trước

Đình Quý (Ảnh: Duy Nguyễn)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục