Thêm ưu điểm khiến môtô điện 'ăn đứt' xe truyền thống

Chia sẻ

Cũng như với xe hơi, công nghệ phát triển, chi phí sản xuất ngày càng rẻ và nguồn khí thải bằng 0 là lý do khiến xe máy điện có thể thay thế xe máy chạy xăng trong tương lai không xa. 

Xe máy điện của hãng Zero.

Ngoài ưu thế về chi phí nhiên liệu rẻ hơn và “xanh” hơn, xe máy điện còn đem lại nhiều lợi ích khác cho người sử dụng.

1. Dễ dàng nâng cấp động cơ mới

Môtô sử dụng động cơ điện có thể được thiết kế độc lập với hộp số. Nếu muốn nâng cấp động cơ, người sử dụng chỉ cần thay động cơ điện mới đồng bộ với dòng động cơ cũ kèm theo hệ thống điều khiển điện tử, pin nhiên liệu mới. Rõ rành việc này dễ dàng hơn thay thế động cơ đốt trong trên một mẫu xe vì phải đi kèm với hệ thống cấp nhiên liệu, hệ thống đánh lửa, hệ thống bôi trơn và làm mát…

Zero Motorcycles – hãng xe máy điện Mỹ đang tập trung phát triển dòng môtô chạy điện vừa tung ra dòng động cơ cải tiến. Trong đó, quạt tản nhiệt gắn trực tiếp lên rô-to là nam châm vĩnh cửu để tạo luồng gió làm mát động cơ. Động cơ mới sẽ gọn nhẹ và làm việc được ở điều kiện khắc nghiệt hơn. 

2. Dễ dàng tiếp năng lượng

 

Điện năng cung cấp cho động cơ điện làm việc được tích trữ trong pin. Nhờ tiến bộ của công nghệ phát triển các vật liệu mới, pin ngày càng có khả năng lưu trữ nhiều điện năng hơn. Đồng thời, thời gian sạc đầy pin ngày càng ngắn hơn. 

Zero cũng vừa trang bị dòng pin mới cấu tạo bởi 28 mảng tế bào pin ghép nối cùng nhau có thể tạo ra hiệu điện thế 102V. Với cách bố trí pin mới, mật độ năng lượng trong pin sẽ tăng lên và đạt hiệu suất cung cấp điện cao hơn so với pin truyền thống.

Như vậy, việc sử dụng và thay thế pin sẽ rất dễ dàng khi có thể tháo lắp và thay mới đơn giản, đồng thời bộ sạc thích ứng với dòng điện dân dụng phổ biến. Công nghệ mới nhất của hãng xe Mỹ cho phép sạc đầy 95% điện năng trong 3 giờ, phiên bản hiệu suất cao hơn chỉ mất 2 giờ để đạt điện năng tượng tự. 

3. Giá xe điện sẽ ngày càng giảm 

 

Tiềm năng của dòng xe điện đang ngày càng lớn và xe điện cũng trở lên phổ biến, các hãng như Zero Motorcycles, Tesla và thậm chí các công ty sản xuất linh kiện vệ tinh sẽ đầu tư phát triển các nhà máy sản xuất đồng loạt pin mới, tiên tiến hơn. Do đó giá của các dòng xe điện và linh phụ kiện sẽ giảm xuống. Điều này có thể liên tưởng tới sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử.

Cụ thể, mẫu xe Zero SR 2015 công nghệ pin cũ có giá 17.345USD tại Mỹ có công suất 12,5kW. Phiên bản mới của mẫu xe này được nâng công suất lên 13kW có giá 15.995USD. 

4. Chế độ vận hành đơn giản và linh hoạt

 

Các chế độ vận hành của xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống phức tạp với việc quản lý hệ thống đánh lửa (hệ thống ngắt đánh lửa trên từng xi-lanh – Dynamic Skip Fire của GM…), hệ thống cấp nhiên liệu (hệ thống phun xăng điện tử), các cơ cấu cơ khí (van nạp-xả biến thiên…), cơ điện tử và thuỷ lực… Với môtô điện, việc thay đổi tính chất vận hành đơn giản hơn bằng việc can thiệp vào mạch điều khiển công suất cung cấp điện năng từ pin nhiên liệu tới động cơ.

Hơn thế nữa, các chế độ vận hành còn có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của người lái. Thông qua giao tiếp Bluetooth, người dùng có thể tuỳ chọn công suất tối đa, mô-men xoắn cực đại của động cơ trong chế độ vận hành Custom trên xe Zero.

5. Thu gọn các dây truyền sản xuất

 

Nhờ cấu tạo đơn giản bởi các cụm chi tiết: pin nhiên liệu, động cơ, khung sườn..vv.v, nhiều mẫu xe điện có thể dùng chung một vài dây truyền sản xuất. Như vậy, chi phí sản xuất mỗi mẫu xe cũng rẻ hơn và do đó, giá thành xe cũng rẻ hơn.

6. Dễ dàng thay đổi các tuỳ chọn cá nhân

 

Các mẫu xe môtô truyền thống vẫn được phân phối với nhiều phiên bản màu sơn, khách hàng sẽ khó khăn khi muốn làm mới chiếc xe của mình. Thế nhưng, việc này đơn giản hơn đối với xe điện, các hãng xe điện chỉ việc cung cấp đa dạng các phụ tùng với những màu sơn khác nhau. Khách hàng thậm chí có thể tự thay thế các phụ tùng để đổi màu sơn theo ý thích mà hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới kết cấu vận hành của chiếc xe. 

Hữu Phúc

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục