Thêm 8 mẫu xe Mitsubishi bị tố gian lận tiêu hao nhiên liệu

Chia sẻ
 
Thêm 8 mẫu xe của Mitsubishi bị Bộ Giao thông Nhật Bản phát hiện gian lận mức tiêu hao nhiên liệu.
Thêm 8 mẫu xe Mitsubishi bị tố gian lận tiêu hao nhiên liệu - ảnh 1

Theo tờ Nikkei đưa tin tuần trước, Bộ Giao thông Nhật Bản đã tiến hành điều tra và phát hiện 8 mẫu xe Mitsubishi có lượng tiêu thụ nhiên liệu cao hơn công bố. Trong số này bao gồm các xe Pajero, Outlander và RVR (được goi là Outlander Sport ở một số thị trường). Mitsubishi vì thế dự định dừng bán sản phẩm tại thị trường trong nước, bồi thường cho các chủ xe và cũng đã đăng ký mức tiêu thụ nhiên liệ mới với Bộ Giao thông Nhật Bản.

Thêm 8 mẫu xe Mitsubishi bị tố gian lận tiêu hao nhiên liệu - ảnh 2
 Ban giám đốc của Mitsubishi cúi đầu xin lỗi trong họp báo hồi tháng 4/2016.
 

Hồi tháng 4, công ty bị phát hiện sự gian lận tương tự với 2 mẫu xe nhỏ và 2 mẫu xe khác sản xuất dưới thương hiệu Nissan. Các mẫu xe này sau đó bị cấm bán 3 tháng, ảnh hưởng lớn đến doanh thu của hãng. Công ty sau đó đạt thoả thuận nhượng lại một phần ba số cổ phần cho Nissan, với giá 2,2 tỷ USD. 

Tháng trước, Mitsubishi cho biết đã giảm tới 75% lợi nhuận trong quý I năm 2016 (từ tháng 4 đến tháng 6), và lỗ 125,9 tỷ yên, tương đương 1,24 tỷ USD trong quý I.

Thêm 8 mẫu xe Mitsubishi bị tố gian lận tiêu hao nhiên liệu - ảnh 3

Về phía Nissan, ông Carlos Ghosn - CEO kiêm Chủ tịch - cho biết thương vụ mua  34% cổ phần  của Mitsubishi "mang tính bước ngoặt và có lợi cho cả Nissan và Mitsubishi Motors". Ông nói: "Nó sẽ tạo ra một thế lực mới năng động trong ngành công nghiệp ôtô sẽ đi theo hướng hợp tác sâu sắc và tạo động lực phát triển lớn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Mitsubishi giải quyết những khó khăn và chào đón họ với tư cách là thành viên mới nhất trong gia đình liên minh đang ngày càng mở rộng của mình.”

Theo giới chuyên môn đánh giá thì việc Nissan, thương hiệu xe hơi lớn thứ hai Nhật Bản, nắm quyền kiểm soát Mitsubishi, thương hiệu lớn thứ 6, có thể dẫn tới những thay đổi lớn về cục diện trong ngành công nghiệp ôtô của Nhật Bản.

Lê Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục