Thấy gì ở động cơ xe hybrid khi đã chạy 80 vạn km

Chia sẻ

Chiếc Ford Escape Hybrid đời 2008 dùng làm taxi ở New York và đã chạy 80 vạn km được bổ máy động cơ xăng để kiểm tra.

Thấy gì ở động cơ xe hybrid khi đã chạy 80 vạn km ảnh 1
Ford Escape hybrid được dùng làm xe taxi ở New York
Ford Escape Hybrid cũng như các động cơ lai khác sử dụng song song cả động cơ xăng và điện. Ở tốc độ thấp, động cơ điện thực hiện chức năng truyền động, và được tại tạo năng lượng khi động cơ đốt trong hoạt động.

Ở chiếc Ford Escape Hybrid đời 2008 này, chủ xe là một tài xế taxi hoạt động ở thành phố New York. Sau nhiều năm hoạt động với hàng chục ngàn lượt khách, chiếc xe đã có số km đạt 80 vạn (800.000) và lần đầu được bổ máy động cơ xăng để kiểm tra tình trạng bên trong.

Các thợ máy cũng phải khá ngạc nhiên trước tình trạng còn rất tốt của động cơ xăng, các trục, tay biên, vách động cơ…đều sạch sẽ và cảm giác như không có dấu hiệu bào mòn hay bẩn thỉu theo thời gian.

Thấy gì ở động cơ xe hybrid khi đã chạy 80 vạn km ảnh 2
Bên trong động cơ xăng của xe còn khá mới và sạch sẽ

Theo lý giải của thợ máy, mặc dù hoạt động lâu dài nhưng nhờ vào động cơ lai hybrid của xe, động cơ điện đã gánh một phần công việc cho động cơ xăng, giảm tải cho nó, nhất là ở các cung đường đông đúc trong thành phố.

Chủ của xe taxi cho biết, vì là phương tiện kiếm sống chính, anh chủ động thay dầu mỗi 3 tuần/lần, phanh 1 năm/lần.

Nhờ sự chăm sóc xe tỷ mỷ, kết hợp với động cơ hybrid hoạt động hiệu quả, dễ dàng thấy được chiếc xe này có sự hao mòn khá thấp cho dù mức độ làm việc nặng nhọc trong vai trò xe taxi. Ngoài yếu tố công nghệ thì "của bền tại người" luôn có lý.

Thấy gì ở động cơ xe hybrid khi đã chạy 80 vạn km ảnh 3
Đây là hình ảnh động cơ xe TT của một phụ nữ chạy 135.000 km mà không thay dầu máy, hậu quả là dầu máy cháy đen đóng cứng và gần như động cơ không thể hoạt động tiếp.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục