Thành phố đầu tiên trên thế giới có dịch vụ taxi bay vào tháng 7/2017

Chia sẻ
Dịch vụ Passenger Drone sẽ cung cấp máy bay chở 1 người hoàn toàn tự động, sẽ tham gia dịch vụ vận chuyển hành khách tại Dubai với lộ trình ngắn.

Thành phố đầu tiên trên thế giới có dịch vụ taxi bay vào tháng 7/2017 ảnh 1
 
Công bố tại Hội nghị cấp cao Chính phủ thế giới, người đứng đầu Ủy ban giao thông vận tải tại Dubai, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, cho biết mẫu xe bay Passenger Drone dùng để chuyên chở hành khách sẽ chính thức được đi vào hoạt động  bắt đầu từ tháng 7 tới. 

Được biết đến với tên gọi Passenger Drone, giống như một loại hình vận chuyển hành khách sẽ được bổ sung thêm vào danh sách các dịch vụ cao cấp ở Dubai, những chiếc xe này sẽ bay trên bầu trời như máy bay trực thăng và được điều khiển hoàn toàn tự động không người lái. Đây là giải pháp rất hiệu quả để có thể tận dụng không gian, tiết kiệm thời gian đi lại cũng như  giảm thiểu ùn tắc trong giao thông mặt đất.

Người đứng đầu Ủy ban giao thông vận tải Dubai tiết lộ mẫu máy bay không người lái mang tên eHang 184 sẽ chính thức thức được sử dụng để phục vụ cho loại hình dịch vụ mới này.

Ông cho biết mẫu máy bay trên đã có 184 lần bay thử nghiệm và có thể mang theo người và hành lí với khối lượng 100kg, bay với tốc độ 160 km trong 30 phút liên tục, hoặc quãng đường tương đương 50 km cho mỗi lần sạc đầy pin. Việc thử nghiệm diễn ra tại Nevada, Mĩ từ tháng 6/2016.

Để sử dụng dịch vụ, hành khách sẽ chỉ việc gọi điện đặt trước, máy bay sẽ đến đón. Hành khách tương tác với máy bay thông qua một màn hình cảm ứng về điểm đến cụ thể giống cách thức như Uber trên smart phone.

Đã có rất nhiều ý kiến lo ngại về mức độ an toàn của loại hình dịch vụ này, đặc biệt khi các thiết bị bay này được sản xuất tại Trung Quốc. Chuyên gia hàng không đồng thời là tiến sĩ Steve Wright, giảng viên cao cấp trong hệ thống điện tử và hệ thống máy bay tại Đại học West of England đã phát biểu trên BBC rằng mỗi thiết bị bay cần ít nhất 1.000 giờ bay thử nghiệm trước khi được chính thức đưa vào sử dụng để có thể đánh giá được chính xác mức độ an toàn. Do đó, vị chuyên gia lo ngại về việc những thử nghiệm máy bay eHang 184 chưa hoàn toàn chắc chắn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thành phố đầu tiên trên thế giới có dịch vụ taxi bay vào tháng 7/2017 ảnh 2
Mẫu máy bay eHang 184 

Mặc dù vậy, nhiều người lại tin tưởng hình thức này hoàn toàn an toàn bởi tháng trước, một công ty trực thuộc Israel Urban Aeronautics thông báo rằng máy bay không người lái chở khách Cormorant - được thiết kế để sử dụng quân sự - sẽ được sử dụng chính thức tham gia phục vụ quân đội từ năm 2020. Thông báo cũng tiết lộ mẫu máy bay không người lái trị giá 14 triệu USD này có thể mang theo 500kg và đạt vận tốc bay 185km/h. 

Thành phố đầu tiên trên thế giới có dịch vụ taxi bay vào tháng 7/2017 ảnh 3
 
 

Lê Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục