Tăng chất lượng âm thanh xe hơi với hệ thống kỹ thuật số Full DA

Chia sẻ

Nghề “độ” âm thanh xe hơi ngày càng phải đáp ứng nhu cầu của những khách hàng sành âm. Trong đó, liệu pháp sử dụng một dây cáp quang tín hiệu duy nhất trong hệ thống Full DA đang được chú ý để thay thế cho mớ dây chuyển đổi kiểu cũ, đồng thời gia tăng chất lượng âm thanh rõ rệt.

Tăng chất lượng âm thanh xe hơi với hệ thống kỹ thuật số Full DA ảnh 1
Hệ thống âm thanh Full DA của Audison lắp đặt trên xe Mazda 3
Kể từ khi chiếc ôtô xuất hiện trong cuộc sống của con người, từ chiếc radio, cát-xet cho đến đầu đĩa, ổ cắm MP3, AUX lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu giải trí trên xe. Đi cùng với những phương thức lưu trữ, phát tán, đầu ra của âm thanh qua amply, loa cũng ngày càng được chú trọng, về cả thiết kế lẫn chất lượng vật liệu cấu tạo.

Ngày nay, khi âm thanh kỹ thuật số dần chiếm lĩnh thế giới thiết bị di động và mạng internet thì đó chính là sự đe doạ tới cách nghe nhạc bằng đĩa CD trên ôtô. Gần như các mẫu xe mới ra mắt trên thị trường đều có thêm các cổng kết nối USB, AUX hay kết nối không dây bluetooth, thậm chí có nhà sản xuất còn cắt hẳn đầu đọc CD trên xe vì cho rằng nó là thừa thãi trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Sự tiện lợi trong lưu trữ file nhạc đi kèm với nhu cầu nghe chất lượng âm thanh trên ôtô cũng phải đi kèm. Nhiều người đã phải tốn kém đầu tư hệ thống Amply, loa đắt tiền để thoả mãn thú vui thẩm âm của mình.  

Tăng chất lượng âm thanh xe hơi với hệ thống kỹ thuật số Full DA ảnh 2
Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiệu hệ thống âm thanh Full DA, diễn đàn otofun cùng Long Thịnh Audio đã tổ chức buổi toạ đàm cùng chuyên gia âm thanh đến từ ElettroMedia

Tuy nhiên, tại buổi Toạ đàm xử lý kỹ thuật số trong âm thanh ôtô mới đây (tổ chức bởi Long Thịnh Audio và diễn đàn otofun), chuyên gia âm thanh Massimo Mezzadri đến từ ElettroMedia cho biết nâng cấp chất lượng dây tín hiệu cũng là một cách nâng hiệu quả xử lý âm thanh. Điều này có thể thấy ở hệ thống âm thanh kỹ thuật số hoàn toàn Full DA.

Hiện nay, hệ thống âm thanh cơ bản gồm các hình thức sau:

- Hệ thống âm thanh “kỹ thuật tương tự truyền thống” là hệ thống từ đầu phát tín hiệu (đĩa CD, băng cassette, đài radio) đều chuyển sang “tín hiệu tương tự” hay còn gọi là analog (Ví dụ CD dùng bộ giải mã DAC độ phân giải 16 bit/ 44.1Khz). Chúng được chuyển tới âm ly khuếch đại rồi ra loa.

- Hệ thống âm thanh “kỹ thuật tương tự” thường được bổ sung bộ xử lý để nhằm tăng chất lượng tín hiệu, một bộ xử lý (ngày nay thường dùng kỹ thuật số) để hiệu chỉnh tín hiệu trước khi đưa sang âm ly khuếch đại. Toàn bộ tín hiệu từ đầu phát qua bộ xử lý rồi qua âm ly tới loa đều ở dạng “tín hiệu tương tự”. Tín hiệu tương tự thường sử dụng jack chuẩn RCA.

Cả hai dạng trên có thể thích hợp với công nghệ sản xuất đầu ra của âm thanh xe hơi trước đây cũng như chi phí, nhưng với người sành âm, khó có thể chấp nhận được tín hiệu âm thanh tương tự đầu ra có chất lượng rất thấp (ví dụ độ phân giải của tín hiệu số ở phương pháp bán kĩ thuật số/ tương tự khi qua ba bộ chuyển đổi DAC-ADC-DAC từ 16 bit bị hạ xuống chỉ còn 13 bit), méo tín hiệu cuối cùng của hệ thống phát ra loa hoặc hệ thống tốn nhiều dây tín hiệu dẫn tới khó khăn lắp đặt hoặc sửa chữa.

Tăng chất lượng âm thanh xe hơi với hệ thống kỹ thuật số Full DA ảnh 3
Hệ thống Full DA có ưu điểm chỉ dùng một cáp quang tín hiệu duy nhất thay vì nhiều dây như hệ thống thông thường
Tăng chất lượng âm thanh xe hơi với hệ thống kỹ thuật số Full DA ảnh 4
Tín hiệu đầu ra của hệ thông âm thanh thông thường bị giảm thiểu nhiều so với ban đầu (ví dụ từ 16 bit còn 13 bit), trong khi ở Full DA là rất ít
Tăng chất lượng âm thanh xe hơi với hệ thống kỹ thuật số Full DA ảnh 5
Các bước tín hiệu ở hệ thống thông thường nhiễu hơn so với Full DA

Bên cạnh giải pháp cũ, hiện nay giới chơi âm thanh có thêm một giải pháp âm thanh khác mang tên “hệ thống kĩ thuật số hoàn toàn” - Full DA. Đây là hệ thống mà tín hiệu từ đầu phát tới bộ xử lý, âm ly đều ở dạng kỹ thuật số. Trong hệ thống này người ta sử dụng chỉ một bộ chuyển đổi kĩ thuật số/tương tự duy nhất ở tầng âm ly khuếch đại.

Chuyên gia Massimo Mezzadri cho biết giải giáp xử lý kỹ thuật số hoàn toàn (Full DA) đang thể hiện được những ưu thế vượt trội như:

-Toàn bộ tín hiệu từ đầu phát tới xử lý & âm ly là tín hiệu số gốc: không méo tín hiệu

-Sử dụng duy nhất một lần chuyển đổi tín hiệu so với 3 lần của giải pháp truyền thống: giữ nguyên độ phân giải 16 bit so với việc buộc phải giảm xuống còn 13 bit như giải pháp truyền thống

-Chống nhiễu tốt hơn trên đường truyền do dùng tín hiệu số

-Chỉ sử dụng một cáp quang duy nhất thay vì nhiều dây: giảm thiểu can nhiễu vào hệ thống dây.

Tuy nhiên hệ thống xử lý kỹ thuật số hoàn toàn cũng không phải là giải pháp toàn vẹn. Việc xử lý tín hiệu số ở dạng cấp cao đòi hỏi phải có thiết bị chất lượng cao, khi sử dụng giải pháp này với thiết bị cấp thấp sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Ngoài ra, hệ thống xử lý số Full DA chỉ phát huy hết công năng khi sử dụng giáp pháp Amply kéo loa theo kiểu tích cực: Mỗi âm ly kết nối  trực tiếp mỗi loa thay vì  đi qua bộ phân tần rồi ra nhiều loa. Nhưng sẽ làm tăng số lượng Amply, và tăng chi phí hệ thống cũng như chiếm thêm không gian lắp đặt.

Tăng chất lượng âm thanh xe hơi với hệ thống kỹ thuật số Full DA ảnh 6
Một bộ hệ thống kỹ thuật số Full DA của Audison do Long Thịnh phân phối

Có thể nói, để hiểu hết các công năng và căn chỉnh hệ thống Full DA là công việc tương đối phức tạp, đòi hỏi phải có các kỹ thuật viên tốt chuyên môn cùng các thiết bị chuyên dụng. Vì thế, khi khách hàng có nhu cầu nâng cấp hệ thống âm thanh theo dạng này, nên tìm đến những đại lý âm thanh xe hơi uy tín và được chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp chính hãng.

 

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục