Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam

Chia sẻ

Các nhân viên của Metal Shark (tại Jeanerette, phía nam bang Louisiana, Mỹ) đang tất bật với việc chuẩn bị khởi đóng các tàu tuần tra cao tốc cho Cảnh sát biển Việt Nam từ hợp đồng trị giá 18 triệu USD do Bộ Quốc phòng Mỹ giao.

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 1

Đồ hoạ một tàu tuần tra cao tốc kiêm chữa cháy lớp Defiant 75 của Metal Shark sẽ xuất sang Việt Nam

Đầu tháng 6.2015, trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã công bố viện trợ 18 triệu USD mua tàu tuần tra cao tốc vỏ nhôm lớp Metal Shark Defiant 75 cung cấp cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Báo The Advocate (Louisiana, Mỹ) ngày 8.6 cho biết 248 nhân viên của hãng đóng tàu Metal Shark sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bàn cờ địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông với hợp đồng đóng tàu mới này.

Phó chủ tịch công ty Metal Shark, ông Greg Lambrecht nói với The Advocate rằng công ty hy vọng sẽ bắt tay vào đóng các tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam từ tháng 7 tới. Ông không cho biết sẽ đóng bao nhiêu tàu tuần tra cao tốc (tốc độ 40 knot, tức 74 km/giờ) cho Việt Nam.

Tờ báo trên cũng đã tới xưởng phân xưởng Jeanerette của Metal Shark để ghi nhận công việc đóng tàu trong những ngày đầu tháng 6, công nhân tất bật uốn các tấm nhôm với máy ép 150 tấn, cắt và uốn các tấm nhôm với sự trợ giúp của máy tính, hàn các thanh giằng…

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 2
Xưởng đóng tàu tuần tra cỡ lớn của Metal Shark ở Franklin, bang Louisiana (Mỹ); nơi này sẽ đóng các tàu tuần tra cao tốc lớp Defiant 75 (dài hơn 22 m) cho Cảnh sát biển Việt Nam 

Cách Jeanerette 30 km là cơ sở khác của Metal Shark tại Franklin, nơi đây 65 công nhân đóng các tàu lớn hơn bên cạnh kênh đào Charenton dẫn ra vịnh Mexico. Ông Lambrecht cho biết phân xưởng ở Franklin sẽ là nơi đóng các tàu tuần tra lớp Metal Shark Defiant 75 của Việt Nam.

“Chúng tôi là nhà cung cấp thiết bị quốc phòng đầu tiên vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi rất phấn khích, thị trường này là một trong các thị trường tăng trưởng của chúng tôi”, ông Lambrecht nói với The Advocate.

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 3
Phó chủ tịch công ty Metal Shark, ông Greg Lambrecht bên cạnh hệ thống điện chuẩn bị gắn vào một tàu của hãng tại cơ sở Jeanerette, nam Louisiana 

Gia đình Gravois thành lập xưởng đóng tàu vỏ nhôm Gravois vào năm 1986, cung cấp tàu cho các ngư dân vùng vịnh Mexico. Năm 2006, công ty nhận hợp đồng đầu tiên đóng 90 tàu vỏ nhôm cho quân đội, và sau đó đổi tên thành Metal Shark.

Ngày nay Metal Shark sản xuất 150 - 200 tàu cao tốc/năm, và là nhà cung cấp tàu tuần tra cỡ nhỏ cho Tuần duyên Mỹ. Hãng này còn đóng các tàu tuần tra cho Hải quân, Lục quân, Không quân, Cơ quan bảo vệ ngư nghiệp và thiên nhiên bang Louisiana cũng như cho cảnh sát bang.

Xem chùm ảnh hoạt động của hãng đóng tàu vỏ nhôm Metal Shark ở bang Louisiana:

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 4

Công nhân ở xưởng Jeanerette bắt đầu ráp những công đoạn đầu tiên của việc đóng tàu. Cơ sở này đóng các tàu tuần tra vỏ nhôm cỡ nhỏ dưới 75 feet (dưới 22 m)

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 5

Gắn lớp bọc cao su vào thân tàu tuần tra cỡ nhỏ ở xưởng Jeanerette

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 6

Một góc phân xưởng Jeanerette

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 7

Làm sạch tàu đã đóng trước khi bàn giao cho khách hàng, tại xưởng Jeanerette

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 8

Tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ này đã hoàn tất, chuẩn bị giao cho Tuần duyên Mỹ

Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 9
Còn đây là phân xưởng ở Franklin, nơi đóng các tàu tuần tra cao tốc cỡ lớn hơn. Đây là nơi sẽ đóng tàu tuần tra cao tốc lớp Defiant 75 (dài hơn 22 m) cho Việt Nam từ tháng 7.2015
Tận mắt thấy xưởng Mỹ đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam  ảnh 10
Tàu  tuần tra cao tốc lớp Defiant 75 sau khi đóng sẽ có hình ảnh như thế này

theo Thanh Niên

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục