Tài xế Uber bắt đầu bị xử phạt tại Tp.HCM

Chia sẻ

Năm tài xế tham gia mạng liên kết vận chuyển Uber tại Tp.HCM trong hôm nay (28/11) đã bị lực lượng thanh tra giao thông kết hợp với CSGT tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với lỗi “kinh doanh vận tải bằng ôtô mà không đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định”.


Tài xế Uber bắt đầu bị xử phạt tại Tp.HCM ảnh 1

Một tài xế bị lực lượng chức năng bắt quả tang đang chở khách không có giấy phép kinh doanh vận tải. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau vài tháng hoạt động cạnh tranh chính với dịch vụ taxi, mạng liên kết vận chuyển Uber đang tạo được nhiều quan tâm từ người tiêu dùng và sự chú ý của các hãng taxi cũng như cơ quan chức năng.

Với người tiêu dùng, hình thức này khá mới mẻ nhưng lại nhận được lời ngợi khen vì cước phí thấp, có thể chọn được nhiều loại xe, tài xế lịch sự, dễ dàng tìm thấy xe trên mạng Uber… Trong khi đó, đông đảo các hãng taxi đã ngay lập tức phản đối và kiến nghị cơ quan chức năng phải có hướng xử lý vì sợ… “giựt miếng cơm”. Lý do được viện dẫn là Uber hoạt động không tuân theo pháp luật Việt Nam, huy động xe không có chức năng vận tải hành khách để đưa đón khách, áp dụng giá cước rẻ hơn so với taxi vì không tốn khoản thuế, phí nào...

Tài xế Uber bắt đầu bị xử phạt tại Tp.HCM ảnh 2

Tài xế Uber bị xử phạt theo Nghị định 171/2013. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi được đưa vào “tầm ngắm”, hôm nay (28/11), những tài xế Uber đầu tiên đã bị bắt quả tang khi đang vận chuyển hành khách và tiến hành xử phạt. Theo báo Tuổi Trẻ, trong buổi sáng đã có 5 tài xế bị lực lượng chức năng lập biên bản, với lỗi “kinh doanh vận tải bằng ôtô mà không đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định”, theo điểm C khoản 4 điều 28 nghị định số 171/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ.

Các tài xế bị bắt quả tang đều có hành khách trên xe làm chứng và viết tường trình thừa nhận có đặt xe qua dịch vụ Uber, thu tiền cước qua thẻ Visa. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục ra quân để xử phạt các hành vi tương tự.

 Dịch vụ taxi “lạ” có tên Uber (phần mềm ứng dụng trên điện thoại smartphone) xuất hiện ở TPHCM khoảng giữa năm 2014 và nay đã có ở Hà Nội. Những xe tham gia sử dụng Uber không có phù hiệu taxi, không có logo, đồng hồ tính tiền cước như những xe taxi khác. Trong khi đó, khách hàng chỉ cần dùng ứng dụng Uber để đăng ký hành trình. Hệ thống sẽ hiển thị thông báo các thông tin chi tiết về phí chuyến đi, chiếc xe sắp đến đón. Nếu khách hàng đồng ý, chi phí sẽ được trả qua thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard. Giá của dịch vụ này thấp hơn so với dịch vụ taxi thông thường. Uber hưởng 20% phí dịch vụ, chủ xe hưởng 80%. Loại hình dịch vụ này hiện đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và cũng gây tranh cãi từ giới taxi.

Minh Châu (tổng hợp)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục