SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018

Chia sẻ
Theo bản thống kê thường niên về thị trường xe hơi vừa được JATO Dynamics công bố, xe SUV và crossover tiếp tục được ưa chuộng nhất trong năm 2018.

Theo đó, SUV tiếp tục cho thấy sự thống trị trong năm vừa qua tại hầu hết các thị trường trên toàn thế giới. Với 29,77 triệu xe được tiêu thụ, SUV đã giữ chắc ngôi vị đầu bảng của mình trong số các phân khúc. Kết quả trên đã giúp cho SUV nối dài thêm kỷ lục của mình.

So với năm 2017, lượng xe thể thao đa dụng được bán ra trong năm 2018 cao hơn 1,9 triệu chiếc, tương ứng với mức tăng 6,8%. Ngoài ra, năm vừa qua còn chứng kiến một kỷ lục khác của SUV, đó là thị phần của phân khúc này đã đạt mức cao nhất trong lịch sử (36,4%), cao hơn 2,5% so với một năm trước đó.

SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 1
 Tuy ấn tượng là vậy nhưng tốc độ tăng trưởng của SUV đang cho thấy dấu hiệu bị chậm lại. Nếu như đỉnh điểm là hai năm 2015 và 2016 với mức tăng trưởng lần lượt là 21% và 22% thì sang đến năm 2017, con số này giảm xuống chỉ còn 12,8% trước khi tụt về 6,8% như năm qua. Theo kết luận của JATO, thị trường xe thể thao đa dụng đã bắt đầu đạt đến sự ổn định trong tăng trưởng.
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 2
 Tất nhiên, đây là một xu hướng tự nhiên sau nhiều năm tăng trưởng nóng. Khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất nhảy vào, doanh số SUV sẽ được thúc đẩy bởi các model mới cũng như từ chính nhận thức của người tiêu dùng được nâng cao về loại xe này. Dù vậy, sự chững lại của thị trường Trung Quốc – một trong những tác nhân tăng trưởng chính trong 10 năm qua – đã khiến cho mọi thứ thay đổi đáng kể. May mắn là những thương hiệu vốn không mặn mà với SUV đã ‘tham chiến’ và mang tới sự ổn định cho phân khúc này. 
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 3
 Các phân khúc con của xe thể thao đa dụng đều cho thấy sự tăng trưởng trong năm 2018. Compact SUV tiếp tục dẫn đầu với mức tăng 7% và chiếm tới 41% tổng doanh số. Trong đó, các model thuộc tập đoàn Hyundai là thành công hơn cả. Tiếp đến là SUV cỡ trung đã tăng nhẹ 3% với động lực chính đến từ các sản phẩm của liên doanh Renault-Nissan. Đứng thứ ba và tư lần lượt là SUV cỡ nhỏ (subcompact) và SUV cỡ lớn, đóng góp 6,58 và 3,68 triệu xe, tương ứng với mức tăng 13% và 3%.
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 4
Những thương hiệu dẫn đầu tại bốn phân khúc con nói trên lần lượt là Toyota, Nissan, Honda và Ford. Các model bán chạy nhất tương ứng bao gồm Toyota RAV4, Nissan X-Trail (Rogue), Honda HR-V và Ford Explorer. Trong đó, RAV4 cũng là chiếc SUV bán chạy nhất thế giới trong năm qua. Kết quả này có được là nhờ nhu cầu tăng cao tại Mỹ và Trung Quốc. Một số model khác như Mazda CX-5, Kia Sportage, Chevy Equinox hay Jeep Compass cũng đều cho thấy sự thăng tiến. 
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 5
 Xét về thị trường, Trung Quốc, Hoa Kỳ và châu Âu tiếp tục là ba khu vực có sức tiêu thụ SUV mạnh nhất trên toàn cầu. Trái với mức giảm 3% tại Trung Quốc, thị trường Mỹ và châu Âu vẫn tăng trưởng 2 con số, lần lượt là 10% và 18%. JATO cho rằng sự thiếu hụt những chính sách khích lệ đang ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp ô tô và tạo ra những áp lực cho thị trường. Bên cạnh đó, khả năng chi trả của người tiêu dùng cũng đang bị giảm sút. Kể từ năm 2014, hệ số đòn bẩy tài chính công dân (số nợ/tiết kiệm) đã tăng từ 43% lên 63%. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng có ít tiền để mua sắm hơn. 
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 6
 Ngoài sự chững lại, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới còn chứng kiến những thay đổi về thị phần trong năm 2018. Theo đó, GM đã mất ngôi đầu của mình sau khi doanh số sụt giảm 9%. Vị trí này đã bị Geely cướp mất nhờ sự thành công của các mẫu SUV đến từ các thương hiệu thành viên như Lynk&Co, Geely và đặc biệt là XC60 của Volvo. Được biết, doanh số của các mẫu SUV gốc gác Thụy Điển đã tăng từ 678.800 trong năm 2017 lên 943.000 trong năm 2018. 
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 7
 Trong khi đó, GM vẫn giữ vững được vị trí số 1 của mình tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, thị phần của họ đã bị giảm sút. Trái ngược với GM, tập đoàn FCA đứng ngay sau lại gia tăng độ phủ rộng trên thị trường nhờ thành công đến từ hai model mới là Jeep Compass và Wrangler. Một số nhà sản xuất khác cũng có một năm thắng lợi tại Mỹ, bao gồm VW Group, Hyundai Group, Subaru, Mazda và BMW Group. 
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 8
 Cuối cùng, JATO cũng không quên đưa ra những dự báo về tình hình của năm 2019. Công ty này cho biết những xung đột thương mại cùng các quy định mới đã có những tác động nhãn tiền, đó là sự sụt giảm lòng tin của người tiêu dùng. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến lượng tiêu thụ xe hơi tại Trung Quốc. Tuy vậy, với sự biến đổi không ngừng, SUV được dự báo là sẽ vượt qua những khó khăn này để tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa. 
SUV và crossover tiếp tục “thống lĩnh” thị trường xe hơi Thế giới năm 2018 ảnh 9
Và bên cạnh các công nghệ và những mẫu EV mới, các nhà sản xuất cũng đang hướng tới mục tiêu mở rộng các dòng sản phẩm của mình bằng những phân khúc con. Ví dụ như coupe-SUV hay SUV siêu nhỏ, được định vị bên dưới những chiếc subcompact SUV với mục tiêu hàng đầu là khu vực châu Âu và Brazil. 

(Nguồn: JATO Dynamics)
 

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục