Stunt MTB - trò chơi mạo hiểm với xế điếc

Chia sẻ
 
Nhắc đến stunt chắc chắn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những chiếc môtô thể thao phân khối lớn với những màn biểu diễn điêu luyện, tuy nhiên ít ai biết đến khởi nguồn của bộ môn stunt lại là trên những chiếc xe đạp MTB.
Stunt MTB - trò chơi mạo hiểm với xế điếc - ảnh 1

Khái niệm stunt ngày nay đã vô cùng phổ biến, ngay cả ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những đội nhóm chơi bộ môn này với các mức trình độ khác nhau. Trái ngược với việc stunt trên những chiếc xe môtô, việc stunt trên những chiếc xe đạp lại bị người chơi ở Việt Nam bỏ qua, chỉ có một số rất ít mặn mà với môn thể thao sử dụng toàn bộ sức lực của bản thân này.

MTB là viết tắt của mountain bike hay còn dịch ra là xe đạp địa hình, là dạng xe có khả năng chịu lực rất tốt. Trước đây mỗi khi nhắc đến biểu diễn xe đạp, nhiều người chỉ hình dung tới những chiếc BMX nhỏ bé và những trò bay nhảy trên sân, thực ra nếu tìm hiểu kĩ sẽ thấy riêng mảng xe đạp cũng có rất nhiều thể loại biểu diễn, trong đó có có thể liệt kê như Enduro Cycle, Downhill, Dirt Jumping hay Stunt MTB có độ nguy hiểm không hề thua kém các giải đua môtô phân khối lớn.

Stunt MTB - trò chơi mạo hiểm với xế điếc - ảnh 2
Các dòng xe vài chục ngàn đô như downhill cũng có thể dùng để stunt.

Việc biểu diễn các kĩ năng bốc đầu, bốc đuôi, drift, bunny hop trên xe đạp được nhiều người đánh giá là dễ hơn so với thực hiện trên các dòng môtô. Nhưng điều này đã được chứng minh là hoàn toàn sai lầm bởi trên thực tế có rất nhiều kĩ năng mà môtô không thể thực hiện được như xe đạp.

Những chiếc xe đạp để stunt thường là dòng MTB đã được nâng cấp toàn diện về cả cấu trúc khung, thụt trước, vành xe, hệ thống phanh và hệ thống truyền động để có thể chịu được cường độ lực lớn do khi tập luyện hay biểu diễn tạo ra. Có những chiếc xe MTB chuyên nghiệp sau khi nâng cấp để stunt có giá từ vài ngàn lên tới chục ngàn đô, không thua kém gì những chiếc xe hơi tại Mỹ.

Stunt MTB - trò chơi mạo hiểm với xế điếc - ảnh 3
 Stunt trên xe đạp đòi hỏi nhiều sức khỏe và kĩ thuật.

Stunt MTB được nhiều biker trên thế giới lựa chọn làm bước khởi đầu cho sự nghiệp của mình, tuy nhiên cũng có rất nhiều người đã quyết định ở lại và gắn bó với bộ môn này bởi sức hấp dẫn cũng như lợi ích về mặt sức khỏe mà nó mang lại. Hơn nữa chi phí cho bộ môn này cũng rẻ hơn rất nhiều so với chi phí để stunt một chiếc môtô phân khối lớn.

Stunt MTB - trò chơi mạo hiểm với xế điếc - ảnh 4
 Những kĩ năng với độ khó không hề thua kém như khi điều khiển các dòng môtô phân khối lớn.

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều đội nhóm về xe đạp đua, xe đạp địa hình hay đơn thuần là các nhóm nhỏ dạo phố tuy nhiên số lượng người chơi thiên về kỹ năng thì rất ít. Ngoài câu lạc bộ của những người yêu thích dòng xe downhill ở Việt Nam với số thành viên chỉ vài chục người thì số lượng người chơi MTB stunt có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Xét về nhiều mặt thì đây là một bộ môn mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe, cũng là một cách nuôi dưỡng đam mê trong điều kiện còn khó khăn nhưng mức độ ấn tượng khi biểu diễn không kém phần thu hút.

Cùng xem những hình ảnh hấp dẫn về một giải thi đấu chuyên nghiệp cho các vận động viên stunt MTB tại Ba Lan qua clip dưới đây.

Lê Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục