Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive

Chia sẻ
Được tạo ra từ thập niên 80 của Thế kỷ XX, chiếc Porsche 911 Carrera 3.2 của một nhân viên Porsche đã đánh dấu việc thành lập bộ phận cá nhân hóa Exclusive sau này.

Hiện tại nếu muốn sở hữu một chiếc Porsche "hàng thửa", khách hàng có rất nhiều lựa chọn tới từ các hãng độ lớn nhỏ trên Thế giới, cũng như từ chính bộ phận Porsche Exclusive Manufaktur. Nhưng vào 35 trước khi ngành độ xe chưa phát triển, không phải ai cũng có điều kiện để có thể cá nhân hóa chiếc Porsche của mình. Là trợ lý của Peter W.Schutz - Giám đốc Porsche vào thời điểm đó, ông Tilman Brodbeck đã tận dụng lợi thế "người nhà" để thửa riêng cho mình một chiếc Porsche 911 Carrera 3.2 đặc biệt.

Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive ảnh 1
 Trên thực tế, chiếc 911 Carrera 3.2 được coi là xe công ty, và ông Brodbeck chỉ sử dụng nó trong khoảng thời gian từ đầu năm 1984 tới mùa hè 1985. Và trong khoảng thời gian này, ông đã để lại dấu ấn của mình trên nó. Chỉ nhìn lướt qua, bất kỳ fan của dòng 911 nào cũng có thể dễ dàng nhận ra những điểm khác biệt của chiếc Carrera 392 đặc biệt này. Ngoài thiết kế mâm 5 cây Fuchsfelgen mang tính biểu tượng, nó còn có hàng loạt các điểm nhấn màu xanh lơ nổi bật trên tông màu đen của thân xe.
Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive ảnh 2
Tông màu xanh lơ vẫn tiếp tục "thống trị" ở phía sau lớp vỏ của chiếc xe khi được áp dụng cho toàn bộ ngoại thất, khoang hành lý tới từng ngóc ngách nhỏ nhất như các viền nút bấm, tấm chắn nắng... Bên cạnh đó, chiếc Carrera 3.2 đặc biệt này còn được trang bị cặp ghế thể thao của Recaro với kích thước lớn nhất cho dòng 911 hồi đó. Giống như nhiều mẫu xe hiện đại, ghế ngồi này có các đệm đỡ hai bên với khả năng điều chỉnh để có thể ôm người hơn.
Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive ảnh 3
 Để có thể tự "thửa" cho mình chiếc xe với nhiều điểm nhấn này, Brodbeck đã bắt tay cùng Anatole Lapine - Thiết kế trưởng của Porsche trong nhiều năm. Sau đó tận dụng lợi thế là nhân viên nội bộ, ông đã chuyển một thân xe 911 vừa được sơn lót tới xưởng sơn Ewald Rempfer tại Bietigheim - Đức để có thể trang trí thủ công bằng các điểm nhấn màu xanh lơ. Toàn bộ thân xe được bảo vệ bởi một lớp sơn bóng, nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đây.
Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive ảnh 4
 2 ngày sau đó, chiếc 911 lại một lần nữa được vận chuyển lại dây chuyền sản xuất để lắp các chi tiết nội thất. Trước đó, từng linh kiện trong nội thất màu xanh lơ đã được hoàn thiện thủ công bởi các xưởng SC Schäfer ở Würzburg và Mapotex tại Unterriexingen. Sự cầu kỳ tới từng tiểu tiết này đã giúp Tilman Brodbeck sở hữu được chiếc 911 có thể coi là "hàng thửa" đầu tiên từ Porsche.
Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive ảnh 5
 Sau khi hoàn thành chiếc Carrera 3.2, bản thân Tilman Brodbeck cũng đã được ban lãnh đạo của Porsche để mắt. Sau đó, ông đã được bổ nhiệm làm giám đốc bộ phận cá nhân hóa Porsche Exclusive mới thành lập vào năm 1986. Kể từ đó tới nay, Porsche Exclusive đã đóng vai trò là điểm đến cho những khách hàng muốn sở hữu một chiếc Porsche chính hãng được cấu hình theo sở thích của mình. Ngoài ra, bộ phận này cũng đứng sau nhiều chiếc Porsche "hàng thửa" hiếm nhất trong lịch sử.
Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive ảnh 6
 
Soi Porsche 911 “hàng thửa”, khởi điểm cho bộ phận Porsche Exclusive ảnh 7
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục