Soi ‘ông lớn’ ôtô Trung Quốc sắp khuấy động Việt Nam

Chia sẻ

Trung tuần tháng 10 tới đây, các nhà nhập khẩu và phân phối ôtô chính hãng sẽ tách ra làm riêng triển lãm với sự xuất hiện lần đầu tiên của BAIC - một trong những thương hiệu xe hơi lớn nhất Trung Quốc. 

Soi ‘ông lớn’ ôtô Trung Quốc sắp khuấy động Việt Nam ảnh 1
Theo thông báo từ ban tổ chức, Vietnam International Motor Show (VIMS) - Triển lãm ôtô nhập khẩu - lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào khoảng trung tuần tháng 10/2015. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của 9 thương hiệu ôtô nhập khẩu chính hãng, bao gồm: Audi, BMW, Jaguar, Land Rover, Luxgen, MINI, Porsche, Renault và BAIC. Trong đó, BAIC nổi lên là cái tên đáng chú ý nhất khi lần đầu tiên xuất hiện.

Thành lập từ năm 1958, BAIC là một trong những thương hiệu ôtô lớn nhất tại Trung Quốc, dưới sự quản lý của tập đoàn ôtô Beijing Automobile. Thông qua các liên doanh, hãng cũng phân phối xe Hyundai và Mercedes tại thị trường nội địa.

Năm 2014, tập đoàn BAIC sản xuất được tổng cộng 2,25 triệu xe - đứng thứ 4 trong số các nhà sản xuất xe tại Trung Quốc và xếp thứ 2 ở mảng xe thương mại. Năm 2010, BAIC là 1 trong 10 nhà sản xuất ôtô năng suất nhất ở Trung Quốc. Năm 2011, hãng xếp thứ 5 với 1,5 triệu xe được sản xuất. Năm 2012 chứng kiến mức tăng lên 1,7 triệu xe, duy trì vị trí nhà sản xuất ôtô lớn thứ 5 tại đây. 

Các sản phẩm chủ yếu của hãng là xe du lịch. Tuy nhiên, xe thương mại (xe buýt, máy móc nông nghiệp, máy xây dựng, xe tải nhẹ, xe quân sự,…) và xe tải nặng cũng là thế mạnh của BAIC. Hãng còn kỳ vọng hướng tới xe điện trong thời gian tới.

Hiện BAIC đang có các cơ sở sản xuất tại ít nhất 29 thành phố ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, hãng sẽ phân phối xe thông qua công ty Kylin-GX668 - đơn vị cũng đang nhập khẩu ôtô Luxgen.

Đây vẫn còn là một ẩn số trên thị trường Việt. Nhưng có thể thấy, tuy có vị thế lớn tại nước nhà nhưng khi vào Việt Nam, BAIC sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là tâm lý “ngại” xe Trung Quốc vì chất lượng gây tranh cãi.   

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục