Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing

Chia sẻ
Với mục tiêu biến những chiếc Toyota trở nên thể thao và hấp dẫn hơn, thương hiệu GR đã được hãng xe Nhật lập ra để chế tạo phụ tùng và bán những chiếc xe độ Toyota chính hãng.

Thương hiệu thể thao mới GR của Toyota có tên gọi được lấy từ Gazoo Racing - đội đua tại giải rally Thế giới (World Rally Championship), hiện đang thi đấu với chiếc Toyota Yaris WRC. Sự thành lập của GR đã được đồn đoán kể từ khi hãng ra mắt chiếc Yaris GRMN vào tháng trước tại châu Âu. Tuy nhiên phải tới nay, chiến lược của GR mới được định rõ bằng một danh mục sản phẩm xe độ Toyota tại Nhật Bản, với 4 cấp độ khác nhau từ cao xuống thấp là GRMN, GR, GR Sport và GR Parts.

Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 1
 Ở cấp độ cao nhất là những chiếc Toyota GRMN (Gazoo Racing Master of Nurburgring - Gazoo Racing bậc thầy ở đường đua Nurburgring) với đầy đủ các nâng cấp từ kiểu dáng lẫn hiệu năng, bao gồm cả hệ thống treo và động cơ. Toyota Yaris GRMN là mẫu xe đầu tiên ở cấp độ này. Tại Nhật Bản, Yaris được bán với tên gọi Vitz và cũng có bản độ GRMN, với điểm khác biệt so với bản châu Âu là bộ bodykit mới hài hòa hơn. Ngoài ra, Vitz còn có 2 cấp độ khác là GR và GR Sport.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 2
Toyota Vitz GRMN.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 3
Dưới GRMN, những chiếc xe gắn logo GR sẽ được nâng cấp cả hiệu năng lẫn kiểu dáng, nhưng không có thay đổi về hệ động lực. Cụ thể hơn, cấp độ GR sẽ có phanh, hệ thống treo, vi sai... được nâng cấp, bên cạnh những thay đổi mang tính khí động học, mâm xe và nội thất.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 4
Toyota Vitz GR.
 2 cấp cuối cùng là GR Sport và GR Parts, chủ yếu chỉ có các thay đổi nội và ngoại thất. Trong đó, GR Sport sẽ bán các nâng cấp theo dạng gói, và GR Parts cho phép người dùng đặt từng món phụ tùng riêng lẻ.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 5
Toyota Vitz GR Sport.
 Bên cạnh Vitz, Toyota 86 là mẫu xe thứ 2 có phiên bản GR. Phiên bản này được trang bị full bodykit thể thao, hệ thống treo của hãng Sachs, mâm hợp kim nhẹ Rays, củ phanh 6 piston cho bánh trước - 4 piston cho bánh sau, vi sai Torsen và hệ thống xả mới.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 6
Toyota 86 GR.
 Nội thất của 86 GR có các cải tiến như pedal thể thao, vô-lăng nhỏ hơn và ghế xe đua Recaro. Điểm khiến chiếc xe chưa thể "lên cấp" GRMN đó là khối động cơ Boxer 4 xi-lanh thẳng hàng 2.0l vẫn được giữ nguyên.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 7
 Bên cạnh 2 dòng xe nói trên, một số dòng xe khác của Toyota tại Nhật cũng có các phiên bản GR Sport như mẫu hybrid Prius, crossover Harrier (Lexus RX thế hệ trước), sedan hạng D dẫn động cầu sau Mark X và 2 dòng minivan Voxy - Noah. Trong tương lai gần, 2 mẫu xe mới cũng sẽ được nâng cấp là Prius C và Prius V - hay chiếc Aqua và Prius Alpha trên thị trường Thế giới.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 8
Toyota Prius GR Sport.
Ban đầu, những dòng xe này sẽ chỉ được phân phối tại thị trường Nhật Bản, tuy nhiên do Yaris GRMN đã được ra mắt tại châu Âu nên có thể Toyota sẽ đem thương hiệu GR tới nhiều thị trường khác trên Thế giới. Ngoài ra, hãng sẽ còn có ý định mở một loạt các chuỗi xưởng độ GR Garage ở Nhật.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 9
Toyota Harrier GR Sport.
Sự xuất hiện của thương hiệu GR là một bước chuyển biến tích cực của Toyota. Đã nhiều năm qua, những người yêu xe trên khắp Thế giới liên tục phàn nàn vì Toyota quá "lành", chỉ tập trung sản xuất những dòng xe dành cho đại chúng với thiết kế trung tính, thiếu vắng hẳn các mẫu xe mang tính thể thao. Tuy nhiên, nó cũng đồng thời khiến người ta đặt dấu hỏi về "số phận" của TRD (Toyota Racing Development) - một chi nhánh thể thao khác của Toyota, hiện đang hoạt động rất mạnh ở Mỹ và nhiều nước châu Á.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 10
Toyota Mark X GR Sport.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 11
Toyota Voxy GR Sport.
Soi loạt xe Toyota độ chính hãng từ bộ phận Gazoo Racing ảnh 12
 Toyota Noah GR Sport.
 

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục