Soi “cào cào phượt” AJP PR7 tới từ Bồ Đào Nha giá 259 triệu

Chia sẻ
Sở hữu kiểu dáng như mô tô đua rally raid Dakar, chiếc AJP PR7 tới từ Bồ Đào Nha được trang bị động cơ xi-lanh đơn và kết cấu gọn nhẹ, bền chắc.

Trong những năm gần đây, các mẫu xe adventure được thiết kế theo phong cách xe đua rally raid đã trở nên phổ biến hơn. Được coi là giao điểm của mô tô địa hình truyền thống và adventure, những chiếc xe dạng này có khả năng di chuyển một quãng đường rất dài, trong khi vẫn gọn nhẹ và vượt các địa hình hiểm trở một cách dễ dàng như xe "cào cào". Ngoài những hãng lớn như Yamaha hay KTM, ngay cả các hãng xe nhỏ cũng nhảy vào phân khúc đặc biệt này - trong đó có AJP với chiếc PR7.

Soi “cào cào phượt” AJP PR7 tới từ Bồ Đào Nha giá 259 triệu ảnh 1
Cái tên AJP nghe có vẻ xa lạ với người yêu xe, khi công ty Bồ Đào Nha này từ trước tới nay chủ yếu hoạt động ở châu Âu. Trên thực tế, AJP là một hãng xe đã được thành lập khá lâu với chuyên môn là các dòng mô tô địa hình. Được thành lập vào năm 1987 bởi Antonio J Pinto - Tay đua 7 lần vô địch giải "cào cào" Enduro Champion Bồ Đào Nha, hiện tại AJP đang có dòng sản phẩm xe địa hình với 4 model khác nhau cùng với các biến thể như supermoto - và PR7 chính là dòng xe cao cấp nhất.
Soi “cào cào phượt” AJP PR7 tới từ Bồ Đào Nha giá 259 triệu ảnh 2
 Có kiểu dáng của một chiếc xe đua rally raid thực thụ, AJP PR7 đã được thiết kế hướng tới hiệu năng vận hành ưu việt nhất. Treo trên bộ khung nhôm đôi của chiếc xe là khối động cơ DOHC 600cc xi-lanh đơn, làm mát bằng chất lỏng, phun nhiên liệu điện tử do công ty Ý SWM cung cấp - vốn dựa trên loại máy của dòng "cào cào" TE630 tới từ thương hiệu nổi tiếng Husqvarna. Không chỉ có kích thước gọn nhẹ, động cơ này còn có trục cân bằng khử rung.
Soi “cào cào phượt” AJP PR7 tới từ Bồ Đào Nha giá 259 triệu ảnh 3
 Để giảm trọng tâm cho chiếc xe và tối ưu hóa tỷ lệ phân bổ trọng lượng, AJP đã bố trí bình xăng có thể tích 17,03l ở bên dưới yên thay vì trước người lái như truyền thống. Điều này cũng khiến cho PR7 có chiều ngang rất hẹp. Sở hữu cấu hình bánh 21/18 inch cùng hệ thống phuộc Sachs cao cấp với hành trình lên tới 30cm, chiếc xe đạt khoảng sáng gầm lên tới 31cm nhưng đổi lại là chiều cao yên lên tới 920mm.
Soi “cào cào phượt” AJP PR7 tới từ Bồ Đào Nha giá 259 triệu ảnh 4
 Mặc dù  có yên cao, nhưng AJP PR7 vẫn dễ điều khiển khi trọng lượng của chiếc xe chỉ đạt 165kg. Để có được con số này, AJP đã dùng tới nhiều biện pháp "ép cân" độc đáo - trong đó bao gồm việc thay thế bảng đồng hồ bằng một máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 7 inch. Không chỉ có đầy đủ những tính năng như một đồng hồ thông thường, trang bị này cũng đem tới khả năng sử dụng phần mềm bản đồ GPS và thời tiết, hỗ trợ đắc lực cho các chuyến đi xuyên quốc gia hay đua rally.
Soi “cào cào phượt” AJP PR7 tới từ Bồ Đào Nha giá 259 triệu ảnh 5
 Tại Anh, AJP PR7 đang có giá khởi điểm từ 8.500 Bảng (tương đương 259 triệu đồng) và với mẫu xe này, công ty Bồ Đào Nha đang muốn hướng tới cả các thị trường khác ngoài châu Âu như Mỹ.

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục