Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận

Chia sẻ
Cuối cùng Lamborghini đã có trong tay “quân bài” siêu xe plug-in hybrid, bắt nhịp cuộc đua với những Ferrari LaFerrari, McLaren P1 và Porsche 918 Spyder.
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 1

Siêu xe plug-in hybrid đang nằm trên đỉnh cao tột bậc về công nghệ trong làng siêu xe thế giới, nên sau khi Ferrari, McLaren và Porsche đã đạt được những thành công mĩ mãn khi tiên phong đưa ra những “át chủ bài” của mình thì phát triển một siêu xe Lamborghini với công nghệ plug-in hybrid là điều tất yếu. Nay, sau thời gian dài bí mật, Lamborghini Asterion LPI 910-4 là một câu trả lời xác đáng.

Trước khi tân binh Asterion đến với công chúng từ sàn Paris Motor Show, Lamborghini đã vén màn bí mật tại đêm ra mắt của Volkswagen Group trước thềm Paris tối qua. Dĩ nhiên, Asterion cũng là siêu xe đầu tiên của Lamborghini đảm nhiệm sứ mệnh trình diễn công nghệ plug-in hybrid (PHEV).

Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 2

Sức mạnh và đặc tính công nghệ là thứ được nhiều người quan tâm hơn cả. Lamborghini trang bị cho Asterion LPI 910-4 hệ động lực plug-in hybrid, là tổ hợp của một động cơ xăng nạp khí tự nhiên V10 5.2L cùng với 3 động cơ điện.

Động cơ V10 5.2L nạp khí tự nhiên, cũng chính là động cơ trên chiếc Huracan, tạo công suất cực đại 610 mã lực và mô-men xoắn cực đại 560Nm. Hộp số ly hợp kép 7 cấp được đặt ngay sau động cơ V10 và cầu trục sau. Trong số 3 động cơ điện của tổ hợp, một động cơ tích hợp với máy phát điện được đặt giữa động cơ V10 và hộp số, trong khi hai động cơ điện còn lại đặt ở cầu trục trước. Công suất tổng của tổ hợp đạt 910 mã lực (669kW) giúp siêu xe Asterion tăng tốc 0-100km/h chỉ mất 3 giây và vận tốc cực đại 320km/h. Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của xe đạt 4,12 lít/100km.
Hệ động lực plug-in hybrid cho phép chiếc Asterion có thể vận hành ở hai chế độ: chế độ hybrid phát huy hết công suất của 4 động cơ và dẫn động cả 4 bánh; chế độ thứ hai là hoàn toàn chạy điện với 2 động cơ điện và dẫn động bánh trước. Tầm hoạt động của xe ở chế độ điện là 50km và tốc độ tối đa có thể đạt 125km/h.
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 3
Lamborghini cho biết tên xe cũng khá thú vị. “Asterion” là tên của một quái vật mình người đầu bò trong thần thoại Hy Lạp với trí tuệ tinh thông nhưng lại có sức mạnh bản năng tiềm tàng. Hai chữ LP trong cụm “LPI 910-4” là viết tắt của “longitudinale posteriore” tức cách bố trí của động cơ V10 đặt dọc, chữ “I” biểu thị cho “ibrido” (hybrid), 910 là chỉ số sức mạnh (mã lực) và 4 là hệ dẫn động 4 bánh toàn phần.
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 4
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 5
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 6
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 7
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 8
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 9
Siêu xe plug-in hybrid Lamborghini Asterion LPI 910-4 xuất trận ảnh 10

 

Tùng Ảnh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục