Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào?

Chia sẻ
 
Vào ngày 1/10/2017, một chiếc siêu xe Koenigsegg Agera RS đã được sử dụng để phá kỷ lục thời gian tăng tốc từ 0-400 km/h và phanh lại nhanh nhất, đánh bại Bugatti Chiron.
Mới chỉ trong tháng 9 vừa qua, toàn bộ Thế giới xe đã "choáng ngợp" trước kỷ lục tăng tốc từ 0-400 km/h rồi giảm tốc về 0-km/h trong thời gian chỉ 42 giây, được tay đua Công thức 1 Juan Pablo Montoya thực hiện với siêu xe Bugatti Chiron mạnh 1500 mã lực. Tuy nhiên, không ai có thể dự đoán được rằng chỉ vài tuần sau, hãng siêu xe Koenigsegg tới từ Thụy Điển đã phá được kỷ lục này.

Vào ngày 1/10/2017, một chiếc Koenigsegg Agera RS đã chỉ mất 36,44 giây để đạt 0-400-0 km/h tại Đan Mạch. Cụ thể hơn, chiếc xe chỉ mất 26,88 giây để tăng tốc từ khi đứng yên tới khi vượt quá 400 km/h trên quãng đường 1.958 m, sau đó mất 9,56 giây để giảm tốc về 0 km/h với quãng đường phanh 483 m. Các thành tích này được ghi lại bằng máy đo AiM EVO5 và như vậy, Agera RS nhanh hơn tới 5,52 giây so với Bugatti Chiron khi xét về thời gian thực hiện tăng tốc-giảm tốc 0-400-0 km/h.

Kỷ lục này đã được thực hiện bởi tay lái thử chính thức của Koenigsegg là Niklas Lilja tại một sân bay ở Vandel, Đan Mạch. So với những chiếc Agera RS bình thường, chiếc xe thực hiện kỷ lực đã được nâng cấp với gói tùy chọn 1MW, khiến công suất của chiếc xe đạt tới 1360 mã lực và mô-men xoắn 1371 Nm như chiếc Koenigsegg One:1 nổi tiếng. Ngoài ra, nó còn có bộ khung thép gia cường có thể tháo rời bên trong khoang lái.

Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào? ảnh 1 
 Nhìn bên ngoài, chiếc Agera RS này có điểm đặc biệt là những đường viền màu vàng xung quanh thân. Trên thực tế, những đường viền này là băng dính, được dán vào xe để bảo vệ các chi tiết thân vỏ khỏi bị trầy xước do đá dăm trên đường bắn vào trước khi giao cho khách hàng. Sau khi thực hiện kỷ lục, chiếc Agera RS này sẽ được Koenigsegg chuyển tới cho một khách hàng tại Mỹ.
Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào? ảnh 2 
 Trên thực tế, việc thực hiện kỷ lục này cũng xuất phát từ việc Koenigsegg muốn "chiều lòng" khách hàng. Vị khách đặt hàng chiếc Agera RS này đã yêu cầu Koenigsegg phải chứng minh hiệu năng thực sự của nó. Lời đề nghị này đã tạo ra cơ hội hoàn hảo để Koenigsegg có thể cho khách hàng thấy hiệu năng của xe, "nhân tiện" đánh bại Bugatti Chiron bằng việc xác lập kỷ lục 0-400-0 mới chỉ sau đối thủ chưa đầy 1 tháng.
Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào? ảnh 3 
 Việc thực hiện được kỷ lục này đã khiến ông Christian von Koenigsegg - Người sáng lập và đồng thời cũng là giám đốc điều hành Koenigsegg cực kỳ vui mừng. Trong một tuyên bố chính thức, ông đã xúc động chia sẻ rằng kỷ lục này chỉ có thể đạt được do đội ngũ của Koenigsegg đã hy sinh nhiều thứ, phấn đấu hết mình hàng ngày, hàng tuần để tạo ra những chiếc xe hiệu năng siêu cao.
Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào? ảnh 4 
 Ông Koenigsegg cũng so sánh việc thực hiện thành công kỷ lục giống như câu chuyện giữa chàng chiến binh David đánh bại người khổng lồ Goliath, cũng như là một ví dụ chứng minh những giấc mơ có thể trở thành sự thực. Xét cho cùng, việc một hãng xe nhỏ bé tới từ Thụy Điển có thể vượt qua kỷ lục của một nhà sản xuất siêu xe lâu đời, nay được "chống lưng" bởi một trong những tập đoàn xe hơi lớn nhất Thế giới là một kỳ tích thực sự.
Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào? ảnh 5 
 Thông qua câu chuyện Koenigsegg phá kỷ lục của Bugatti, ông Koenigsegg cũng nhắn nhủ thông điệp mọi điều bất khả thi đều có thể thực hiện được nếu như cố gắng phấn đấu, nỗ lực tối đa. Đồng thời ông cũng cảm ơn toàn bộ các nhân viên thuộc Koenigsegg, những đối tác của công ty và tay lái Niklas Lilja khi đã giúp biến việc phá kỷ lục 0-400-0 km/h trở thành sự thật.
Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào? ảnh 6 
 Với mức chênh lệch tới hơn 5 giây so với Chiron, chắc chắn kỷ lục của Koenigsegg sẽ không dễ dàng để có thể phá được. Tuy nhiên trong tương lai, sẽ có một chiếc xe và một nhóm người khác có thể vượt qua được Koenigsegg, khi những thành tựu kỹ thuật vẫn đang hàng ngày xuất hiện và dần được ứng dụng vào xe hơi.
Siêu xe Koenigsegg đã phá kỷ lục 0-400-0 như thế nào? ảnh 7
 


Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục