Siêu xe Koenigsegg Agera RS phá kỷ lục tốc độ Thế giới

Chia sẻ
 
Chỉ ít lâu sau khi phá kỷ lục 0-400-0 km/h nhanh nhất, siêu xe Koenigsegg Agera RS đã một lần nữa đánh bại Bugatti khi trở thành mẫu xe thương mại có tốc độ cao nhất Thế giới.
Như vậy, siêu xe Koenigsegg Agera RS đã chính thức soán ngôi của Bugatti Veyron Super Sport để trở thành cỗ máy 4 bánh nhanh nhất hành tinh. Chiếc xe do tay lái Niklas Lijia của Koenigsegg điều khiển đã đạt vận tốc trung bình 277,9 dặm/giờ (447,24 km/h) trên quãng đường dài 11 km thuộc cao tốc Nevada (Mỹ). Koenigsegg đã phải xin phép chính quyền địa phương đóng của một phần cao tốc để thực hiện kỷ lục.
Siêu xe Koenigsegg Agera RS phá kỷ lục tốc độ Thế giới ảnh 1
 Koenigsegg Agera RS trên đường cao tốc Nevada.
Để thành tích được công nhận, siêu xe này đã phải chạy theo cả hai chiều trên đoạn đường này, theo đúng yêu cầu của kỷ lục Guinness. Sau đó, tốc độ tối đa ở mỗi lượt chạy sẽ được ghi lại và tính trung bình để đưa con số xác định kỷ lục. Trong một chiều chạy, Koenigsegg Agera RS đã đạt vận tốc tối đa lên tới 291 dặm/giờ (466 km/h).
Siêu xe Koenigsegg Agera RS phá kỷ lục tốc độ Thế giới ảnh 2
Niklas Lijia (áo trắng) đứng cạnh ông Christian von Koenigsegg - CEO Koenigsegg (phải) cùng ekip hỗ trợ thực hiện kỷ lục.
Trước đó, vào năm 2010, ông hoàng tốc độ Bugatti Veyron Super Sport đã thiết lập kỷ lục tốc đô 267,856 dặm/giờ (431,072 km/h) sau khi được gỡ bỏ giới hạn tốc độ ở ngưỡng 257,87 dặm/giờ (415 km/h). Kỷ lục này được thực hiện trên đường thử cao tốc Ehra Lessein thuộc tập đoàn Volkswagen. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, Bugatti còn có một kỷ lục gia khác là Chiron với khả năng đạt đến ngưỡng 288 dăm/giờ(463 km/h), nhưng con số này vẫn chưa được xâc thực.
Siêu xe Koenigsegg Agera RS phá kỷ lục tốc độ Thế giới ảnh 3
Bugatti Veyron Super Sport.
Vì vậy, Bugatti Veyron Super Sport vẫn được coi là siêu xe nhanh nhất thế giới cho đến khi bị chiếm ngôi bởi Koenigsegg Agera RS. Bên cạnh đó, vào năm 2014, một ông hoàng tốc độ khác là Hennessy Venom GT cũng đã lập cột mốc về tốc độ khi đạt đến vận tốc 270,49 dặm/giờ (435,31 km/h). Tuy nhiên, thành tích này đã không được công nhận do siêu xe này khi đó chỉ chạy theo một chiều duy nhất và số lượng sản xuất quá thấp (dưới 30 chiếc) không đáp ứng các yêu cầu của Guinness.
Siêu xe Koenigsegg Agera RS phá kỷ lục tốc độ Thế giới ảnh 4
Quay trở lại với Koenigsegg Agera RS, ông vua mới của thế giới tốc độ. Siêu xe này được trang bị khối động cơ V8 tăng áp kép, dung tích 5,0 lít, sản sinh công suất lên tới 1360 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 1371 Nm. Với việc sử dụng nhiều vật liệu siêu nhẹ, Koenigsegg Agera RS có trọng lượng chỉ 1295 kg, qua đó đạt tỉ suất sức mạnh/trọng lượng cực kỳ ấn tượng - 1,05 mã lực/kg.
Cách đây khoảng 1 tháng, chính siêu xe này đã chiếm lấy vị trí số 1 về khả năng tăng-giảm tốc từ 0-249- 0 dặm/giờ (0-400- 0 km/h) với thành tích 36,44 giây, cũng do Niklas Lilja cầm lái. Trước đó, vị trí này thuộc về một thành viên trong gia đình Bugatti là Chiron với thành tích 41,96 giây.

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục