Siêu xe Koenigsegg Agera RS cùng lúc phá 5 kỷ lục Thế giới

Chia sẻ
 
Không chỉ trở thành mẫu xe thương mại nhanh nhất Thế giới, chiếc siêu xe Koenigsegg còn cùng lúc phá 4 kỷ lục tốc độ khác tại đường cao tốc Nevada.

Có vẻ như hãng siêu xe Thụy Điển Koenigsegg đang tìm cách phá mọi kỷ lục tốc độ Thế giới với dòng siêu xe Koenigsegg Agera RS. Mới chỉ cách đây không lâu, Agera RS đã phá kỷ lục tăng/giảm tốc 0-400-0km/h vừa được Bugatti Chiron lập ra trước đó. Vào ngày 4/11/2017 trên một đoạn đường cao tốc tại Nevada, Mỹ với sự điều khiển của tay lái Niklas Lilja, Agera RS đã chính thức trở thành mẫu xe thương mại nhanh nhất Thế giới khi đạt tốc độ trung bình 446,97 km/h sau 2 chiều chạy.

Trong nỗ lực trở thành mẫu siêu xe thương mại nhanh nhất Thế giới, Koenigsegg Agera RS cũng đã "tình cờ" phá luôn 4 kỷ lục tốc độ khác. Đầu tiên, siêu xe này đã phá chính kỷ lục thời gian tăng/giảm tốc 0-400-0km/h mà nó vừa lập ra cách đây vài tuần. Thành tích mới của Agera RS là 33,29 giây - nhanh hơn kỷ lục cũ tới hơn 3 giây (36,44 giây). Theo Koenigsegg, chiếc xe còn phá kỷ lục tốc độ cao nhất trên đường công cộng, trên 1 km và 1 dặm. Trong đó, 3 kỷ lục vừa nêu đã không có ai vượt qua suốt 80 năm.

Siêu xe Koenigsegg Agera RS cùng lúc phá 5 kỷ lục Thế giới ảnh 1
 Chiếc Koenigsegg Agera RS lập kỷ lục.
 Vào năm 1938, Mercedes đã thiết lập 3 kỷ lục nêu trên với chiếc Rekordwagen - một mẫu xe được cải tiến từ xe đua W125 vào thời đó. Giống như Agera RS, kỷ lục này đã được thực hiện trên một đoạn đường công cộng được ngăn lại - cụ thể hơn là đường cao tốc Autobahn ở Đức. So với Rekordwagen, chiếc Koenigsegg đã nhanh hơn tới 12,87km/h trên 1km, 12,23km/h trên 1 dặm và 24,8km/h tại đường cao tốc Nevada. Cụ thể hơn, Agera RS đã đạt tốc độ cao nhất trên 1km là 445,54km/h, 1 dặm là 444,63km/h và đạt tốc độ cao nhất trên đường công cộng 457,49km/h.
Siêu xe Koenigsegg Agera RS cùng lúc phá 5 kỷ lục Thế giới ảnh 2Mercedes Rekordwagen.
 Cần nói thêm rằng trong khi Mercedes Rekordwagen là một mẫu xe được chế tạo với mục đích phá kỷ lục thì Agera RS chỉ là một siêu xe thương mại, được bán cho bất kỳ khách hàng có đủ tiền mua. Chiếc xe sử dụng lốp Michelin Pilot Sport Cup 2 nguyên bản, đồng thời có trang bị gói tùy chọn "1MW" giúp nâng công suất tối đa lên thành 1.341 mã lực. Khi đặt hàng, bất kỳ khách hàng nào cũng có thể lựa chọn các "option" này.
Siêu xe Koenigsegg Agera RS cùng lúc phá 5 kỷ lục Thế giới ảnh 3
 Trong quá trình phá kỷ lục, đội hỗ trợ của Koenigsegg đã "đóng đô" tại resort Spring Mountain Racing gần thị trấn Pahrump, Nevada, Mỹ. Kế hoạch ban đầu của họ là xin chính quyền cấp phép đóng cửa đường cao tốc trong 2 ngày; tuy nhiên chiếc Agera RS đã xác lập toàn bộ các kỷ lục trên chỉ trong 1 ngày. Giống như chiếc xe lập kỷ lục 0-400-0km/h trước đây, chiếc Agera RS đã chạy tại Nevada cũng là của một khách hàng muốn được xác thực hiệu năng vận hành của nó.
Siêu xe Koenigsegg Agera RS cùng lúc phá 5 kỷ lục Thế giới ảnh 4
 Trong những video ghi lại cảnh chiếc Koenigsegg Agera RS thực hiện kỷ lục, nhiều người đã thắc mắc rằng vì sao tay lái Lilja đã giữ ga cho tới khi vượt qua 320 km/h mới tăng tốc tối đa. Lý do rất đơn giản: đoạn đường được ngăn lại quá dài, khiến anh không cần phải "thốc ga" ngay từ đầu và khiến hệ động lực của chiếc xe phải hoạt động vất vả hơn. Dù sao thì chiếc Agera RS dùng để thực hiện kỷ lục đã được Koenigsegg mượn của khách hàng!
Siêu xe Koenigsegg Agera RS cùng lúc phá 5 kỷ lục Thế giới ảnh 5
 Phá liền một lúc 5 kỷ lục Thế giới, Koenigsegg Agera RS đã chính thức trở thành "tân vương tốc độ" trong Thế giới siêu xe. Trong khi chờ đợi đối thủ mới xuất hiện Hennessey có thể phá kỷ lục 482 km/h như tuyên bố, sắp tới có thể Koenigsegg sẽ tiếp tục tìm cách xác lập những kỷ lục tốc độ tiếp theo...


Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục