Siêu xe kinh điển McLaren F1 sắp có “hậu duệ” đích thực

Chia sẻ
Gordon Murray - Nhà thiết kế siêu xe McLaren F1 đã chính thức xác nhận sẽ tạo ra một "hậu duệ" thực sự cho mẫu siêu xe huyền thoại này.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái khi McLaren ra mắt hypercar Speedtail, hãng đã phong cho chiếc xe là "hậu duệ" của chiếc F1 nổi tiếng trong lịch sử. Tuy nhiên Gordon Murray - nhà thiết kế thiên tài đã "chấp bút" nên F1 lại không nghĩ như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Road & Track tại triển lãm Geneva 2019, Murray đã khẳng định: "Tôi thực sự tin rằng chưa có một ai từng tạo ra một chiếc xe như McLaren F1, kể từ khi F1 ra mắt tới nay".

Siêu xe kinh điển McLaren F1 sắp có “hậu duệ” đích thực ảnh 1
 Ông Gordon Murray ngồi trước chiếc F1.
 Theo ông Murray, không một mẫu siêu xe nào trên Thế giới kể từ khi F1 ra đời tới nay hội tụ đủ các yếu tố đã khiến nó trở thành huyền thoại. Các yếu tố này bao gồm: thiết kế hướng tới 1 người, trọng lượng nhẹ, tập trung vào cảm giác của người lái, âm thanh từ động cơ V12, phản hồi tay lái và sự cầu kỳ tới từng tiểu tiết trong chế tạo. Với những lý do nêu trên, Murray tin rằng hiện tại là thời điểm cuối cùng để có thể tạo ra một siêu xe có thể thực sự kế thừa những di sản của F1.
Siêu xe kinh điển McLaren F1 sắp có “hậu duệ” đích thực ảnh 2
 Hypercar Speedtail được McLaren Automotive cho là "hậu duệ" của McLaren F1
 Niềm tin của ông hoàn toàn có cơ sở khi do những tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe được đặt ra, toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi đang dần chuyển sang động cơ điện. Ngay cả hiện tại, động cơ V12 cũng đã dần bị các hãng "khai tử". Hiện đã lập công ty siêu xe mới là IGM, Murray hé lộ rằng ông sẽ tạo ra một "hậu duệ" thực sự cho F1 trước khi kỷ nguyên của động cơ đốt trong kết thúc.
Siêu xe kinh điển McLaren F1 sắp có “hậu duệ” đích thực ảnh 3
 Thay vì sử dụng nền tảng iStream giống như mẫu xe thể thao của IGM, hậu duệ của F1 sẽ được trang bị chassis nguyên khối bằng sợi carbon để giảm trọng lượng tối đa. Murray hứa rằng chiếc xe sẽ nhẹ hơn 1.000kg. Đây là một con số ấn tượng khi xét tới việc bản thân chiếc F1 cũng đã có trọng lượng khô 1.108kg và siêu xe mới sẽ phải lắp thêm nhiều chi tiết để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn/khí thải ngặt nghèo. Dù nhẹ hơn, nhưng "hậu duệ" của F1 sẽ có kích thước lớn hơn một chút.
Siêu xe kinh điển McLaren F1 sắp có “hậu duệ” đích thực ảnh 4
 Giống như F1, siêu xe mới này cũng sẽ có cách bố trí ghế ngồi 1+2, động cơ V12 nạp khí tự nhiên và hộp số sàn. Hiện tại, IGM đã bắt đầu "chào hàng" mẫu xe mới cho các khách hàng tiềm năng, dù phải tới ít nhất là năm 2020 Murray mới có thể công bố mẫu siêu xe mới này. Và chắc chắn nó sẽ có giá không rẻ, cùng với số lượng sản xuất giới hạn.

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục