'Siêu xe' cứu hoả lắp động cơ máy bay chiến đấu MIG 21

Chia sẻ

Chiếc xe cứu hoả “dị” nhất thế giới được lắp 2 động cơ phản lực từ chiếc máy bay nổi tiếng của quân đội Nga một thời, để phun nước dập tắt các đám cháy từ những giếng dầu. 


'Siêu xe' cứu hoả lắp động cơ máy bay chiến đấu MIG 21 ảnh 1

 

Chiếc xe có tên “The Big Wind” vốn là một chiếc xe tăng T34 từ thời Chiến tranh lạnh, được một nhóm kỹ sư Hungary cải tạo và lắp cho nó 2 động cơ của máy bay tiêm kích MIG 21. Thay vào chỗ tháp pháo là 2 động cơ còn lớn hơn cả chiếc xe, với 6 vòi phun gắn kèm. Tốc độ dòng nước nhờ đó có thể đạt hơn 1.200km/h.

'Siêu xe' cứu hoả lắp động cơ máy bay chiến đấu MIG 21 ảnh 2

 

Chiếc xe được ra đời và thử nghiệm vào năm 1991, khi lính Iraq đốt cháy các giếng dầu ở Kuwait, với ngọn lửa cao tới 90m và đạt tới hơn 1.000 độ C. Để vận hành nó cần một tổ lái 3 người gồm: tài xế, thợ máy và lính phun nước.

Big Wind nặng 46 tấn, trang bị động cơ dầu 40 lít V12 cho công suất 580 mã lực. Tuy nhiên, chiếc xe chở theo khoảng 3.000 lít dầu, dùng nuôi 2 động cơ phản lực với sức tiêu thụ 2 lít dầu/giây. Để tương xứng, mỗi giây 2 động cơ này phun ra tới 832 lít nước. Trước mỗi đám cháy vì vậy cần đào một hồ nước nhỏ để cung cấp cho siêu xe cứu hoả sử dụng. 


T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục