Siêu lốp xe của Michelin ra mắt

Chia sẻ
Michelin lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng một sản phẩm lốp xe cho phép thay đổi, khôi phục vân lốp tuỳ theo địa hình di chuyển.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về các giải pháp di chuyển bền vững Movin’On được tổ chức tại Montreal vừa qua, hãng Michelin đã mang đến loại lốp tên gọi Visionary Concept. Đây là sản phẩm nhằm hiện thực hoá những ý tưởng và tầm nhìn của Michelin về những chiếc lốp xe của tương lai.

Nếu gọi Visionary Concept là lốp cũng chưa hoàn toàn chính xác bởi đây là một sản phẩm 2 trong 1 kết hợp cả lốp và vành, với tên gọi trong tiếng Anh là “tweel” (kết hợp giữa “tire” và “wheel”). Đây cũng không phải lần đầu tiên công nghệ in 3D được ứng dụng vào chế tạo lốp xe, tuy nhiên điểm khác biệt của Visionary Concept là được tạo nên hoàn toàn từ vật liệu tái chế, hay nói cách khác chính là rác thải của chúng ta hằng ngày bao gồm: bìa các-tông, giấy, cao su, các vật dụng kim loại, bảng mạch điện tử, hay thậm chí là cả vỏ một số loại rau củ.

Sử dụng vật liệu tái chế cùng công nghệ in 3D tiên tiến sẽ cho ra đời những sản phẩm lốp xe thân thiện với môi trường hơn khi vừa xử lý được một lượng lớn rác thải, vừa giảm được lượng sử dụng cao su tự nhiên. Michelin cũng cho biết thêm loại vân lốp in 3D này hoàn toàn có khả năng đạt tuổi thọ và độ bám ngang với loại vân lốp cao su truyền thống

Siêu lốp xe của Michelin ra mắt ảnh 1
"Bánh xe" Michelin này được làm từ vật liệu tái chế, có cấu trúc rất đặc biệt và đặc tính khác thường. 
Phần thân lốp được tạo nên từ những cấu trúc dạng tổ ong, cứng và dày đặc ở tâm, mềm dần khi ra đến bề mặt lốp. Với cấu trúc này, Visionary Concept vừa đảm bảo độ cứng vững cần thiết của một chiếc vành xe vừa đảm bảo độ mềm dẻo và hấp thụ chấn động như một chiếc lốp xe truyền thống. Tuy nhiên vì không sử dụng hơi, nên chiếc lốp của tương lai này sẽ hoàn toàn “miễn dịch” với các vấn đề xịt hay nổ.

Siêu lốp xe của Michelin ra mắt ảnh 2
Vân lốp có thể nhanh chóng thay đổi theo mùa hoặc địa hình. 
Visionary Concept là một chiếc lốp xe thông minh khi được trang bị các cảm biến liên tục truyền tải dữ liệu mặt đường cũng như độ bám, độ mòn của lốp về điện thoại của người lái hay ứng dụng trên chính chiếc xe. Từ đó đưa ra các cảnh báo khi vân lốp đã mòn đến giới hạn hoặc điều kiện mặt đường thay đổi. Lúc này người lái chỉ cần đỗ xe vào một “trạm in”, chọn vân lốp phù hợp và ngay lập tức hệ thống máy in 3D sẽ trực tiếp phun lên bề mặt lốp một lớp vân mới. Như vậy Visonary Concept có khả năng hoạt động quanh năm ở các vùng có băng tuyết vào mùa đông và trên mọi địa hình từ on-road đến off-road.

Visionary Concept hiện vẫn chỉ dừng lại ở mặt ý tưởng, về lý thuyết, một chiếc lốp như vâỵ hoàn toàn có thể thực hiện được, tuy nhiên thực tế sẽ còn vướng phải rất nhiều rào cản từ đường sá, giao thông cũng như công nghệ trang bị trên những chiếc xe hơi. Chắc chắn bộ dụng cụ và chiếc lốp dự phòng vẫn sẽ còn là trang bị tiêu chuẩn trên xe hơi trong một khoảng thời gian dài sắp tới.

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục