Siêu bán tải Ram Rebel TRX muốn khuất phục Ford F-150 Raptor

Chia sẻ
Bước chân vào phân khúc xe bán tải cỡ lớn hiệu năng cao vốn đang bị thống trị bởi Ford F150 Raptor, chiếc Ram Rebel TRX sẽ được trang bị động cơ 6.2 V8 cực mạnh.

Vào năm 2015, Ram - thương hiệu xe bán tải được tách ra từ Dodge đã từng công bố mẫu concept pickup hiệu năng cao Ram Rebel TRX với động cơ V8 6.2l siêu nạp mạnh mẽ và nhiều "đồ chơi" chuyên dụng để offroad. Chữ "TRX" trong tên gọi của xe không chỉ là đơn thuần là tên mã, mà còn là viết tắt của "T-Rex" hay Tyrannosaurus - khủng long bạo chúa. Sự ra đời của Rebel TRX đã thể hiện rõ tham vọng trở thành vua bán tải thể thao của Ram, đánh bại Ford F150 Raptor - vốn cũng có tên gọi đặt theo loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ Velociraptor.

Sau gần 3 năm kể từ khi ra mắt, cái tên Ram Rebel TRX đã một lần nữa được nhắc tới trong buổi họp bàn về chiến lược sắp tới của toàn bộ tập đoàn Fiat Chrysler Automotive. Lần này, chính ông Mike Manley - Giám đốc Ram đã xác nhận rằng Rebel TRX sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt, hướng trực tiếp tới đối thủ Ford F150 Raptor.

Siêu bán tải Ram Rebel TRX muốn khuất phục Ford F-150 Raptor ảnh 1
  Theo ông Manley, mục đích chính dẫn tới quyết định này đó là nhằm nâng mức giá giao dịch trung bình của thương hiệu lên. Trong khi mức giá giao dịch trung bình của phân khúc bán tải cỡ trung ở Mỹ chỉ là 41.000 USD thì với Raptor, Ford đã nâng con số này lên tới 71.000 USD - lớn hơn các dòng F150 thường tới 28.000 USD. Ngoài ra, việc tung ra một chiếc siêu bán tải cũng sẽ giúp Ram thu hút một lượng lớn khách hàng trẻ tuổi đến với thương hiệu.
Siêu bán tải Ram Rebel TRX muốn khuất phục Ford F-150 Raptor ảnh 2
 Bên cạnh việc xác nhận sẽ sản xuất Rebel TRX, Ram chỉ khẳng định rằng chiếc xe sẽ sử dụng động cơ V8 6.2l siêu nạp. Đây là loại động cơ từng nằm dưới nắp ca-pô của các dòng xe như Dodge Challenger Hellcat, Charger Hellcat và Jeep Grand Cherokee Trackhawk, nổi tiếng với công suất tối đa lên tới 707 mã lực và mô-men xoắn 880Nm. Nếu như Ram giữ nguyên mức công suất này trên TRX, chiếc xe sẽ hoàn toàn đánh bại F150 Raptor về mặt công suất, khi thế hệ 2 của mẫu xe này được trang bị động cơ V6 3.5l tăng áp kép mạnh "chỉ" 450 mã lực.
Siêu bán tải Ram Rebel TRX muốn khuất phục Ford F-150 Raptor ảnh 3
 Thử thách lớn nhất đối với Ram có lẽ chỉ là làm thế nào để Rebel TRX được định giá tương đương với đối thủ từ Ford. Tuy nhiên theo một số nguồn tin khác nhau, Ram cũng đã tính tới "kế hoạch B" khi tung ra một phiên bản Rebel TR với máy V8 không siêu nạp, cho công suất 520 mã lực để cạnh tranh với F150 Raptor về giá, trong khi bản TRX mạnh 707 mã lực sẽ đắt hơn và chỉ dành cho những khách hàng "máu chơi" nhất. Trên thực tế, phiên bản Rebel TRX ý tưởng ra mắt vào năm 2015 cũng có công suất giảm xuống còn 575 mã lực.
Siêu bán tải Ram Rebel TRX muốn khuất phục Ford F-150 Raptor ảnh 4
 Nếu như Ram không thay đổi cấu hình của phiên bản concept, Rebel TRX phiên bản thương mại cũng sẽ có cầu sau siêu chịu lực Dynatrac Pro 60 với khóa vi sai giới hạn điện tử và trục các-đăng phi 1,5 inch. Để có thể thực hiện được những cú nhảy khi vượt qua các địa hình như cồn cát, hệ thống treo sẽ được đôn hành trình lên thêm 40% và sử dụng các giảm xóc có khả năng điều chỉnh, dẫn tới khoảng sáng gầm xe lên tới 30 cm.
Siêu bán tải Ram Rebel TRX muốn khuất phục Ford F-150 Raptor ảnh 5
Nếu như mạnh tới 707 mã lực, Ram Rebel TRX sẽ trở thành chiếc bán tải nhanh nhất trên thị trường. Chính vì vậy, chiếc xe sẽ được trang bị hệ thống phanh hiệu năng cao với đĩa trước đường kính lên tới 15 inch và đĩa sau 14 inch; toàn bộ các bánh đều sử dụng heo phanh lên tới 6 piston. Chúng nằm sau những chiếc lốp gai địa hình với đường kính lên tới 37 inch, dẫn tới việc Ram phải nới rộng thân xe bằng các nẹp ốp thân. Về kiểu dáng, Ram Rebel TRX cũng ngầu không kém F150 Raptor với các đường nét nổi đầy cơ bắp.
Siêu bán tải Ram Rebel TRX muốn khuất phục Ford F-150 Raptor ảnh 6
 Dù đã được chính thức xác nhận sẽ sản xuất thương mại, tuy nhiên Ram chưa công bố thời điểm ra mắt chính thức của Rebel TRX.

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục