Sẽ bỏ dán tem phí bảo trì đường bộ với ôtô

Chia sẻ

Bộ GTVT đã thống nhất ý kiến từ đề xuất của Cục đăng kiểm để loại bỏ tem phí bảo trì đường bộ trong khâu đăng kiểm ôtô.

Sẽ bỏ dán tem phí bảo trì đường bộ với ôtô ảnh 1

Tem phí bảo trì đường bộ (màu xanh) hiện được dán cùng tem đăng kiểm

Mới đây, trong cuộc họp về phương án điều chỉnh Tem kiểm định lưu hành và Tem thu phí bảo trì đường bộ đối với xe cơ giới lưu hành, Bộ GTVT đã thống nhất việc sẽ bỏ tem thu phí bảo trì đường bộ hiện vẫn dán song song với tem đăng kiểm.

Theo ý kiến của Cục đăng kiểm, tại cuộc họp, Nghị định 171 không quy định chế tài xử phạt đối với phương tiện không chấp hành việc nộp phí sử dụng đường bộ. Do đó, lực lượng chức năng như CSGT không kiểm tra việc chấp hành này nên tem dán gần như vô tác dụng.

Lâu nay, dư luận cũng như một số cơ quan đã có ý kiến về việc lãng phí khi phương tiện phải dán thêm tem bảo trì đường bộ. Loại tem này có kích thước tương đương với tem đăng kiểm. Phương tiện ôtô sẽ phải nộp phí này và được dán tem tại các trung tâm đăng kiểm. Nhiều chủ phương tiện còn cho răng khu vực kính lái có quá nhiều tem sẽ hạn chế góc quan sát của họ.

Bên cạnh việc sẽ loại bỏ tem phí bảo trì đường bộ, Cục Đăng kiểm cũng đưa ra các biện pháp xử lý các chủ phương tiện chậm nộp phí; cụ thể: đối với các phương tiện chậm nộp phí từ một tháng trở lên đến 12 tháng thì sẽ phải nộp phí bằng 105% mức phí hàng tháng nhân với số tháng chậm nộp; chậm nộp phí từ trên 12 đến 24 tháng thì sẽ phải nộp phí bằng 108% mức phí hàng tháng nhân với số tháng chậm nộp; chậm nộp phí từ trên 24 tháng thì sẽ phải nộp phí bằng 115% mức phí hàng tháng nhân với số tháng chậm nộp...

Kết luận buổi họp, đại diện Bộ GTVT là thứ trưởng Lê Đình Thọ thống nhất bỏ tem thu phí bảo trì đường bộ đối với xe cơ giới, đồng thời giao Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư 133/2014/TT-BTC cho phù hợp, chậm nhất cuối Tháng 11/2015 trình Bộ gửi Bộ Tài chính để thống nhất.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục