Sau bê bối Carlos Ghosn, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đi về đâu?

Chia sẻ
Sau khi cựu chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đã có những xáo trộn không nhỏ, nếu không muốn nói là khá căng thẳng. 

Nếu như Nissan thẳng tay loại bỏ người đàn ông này thì trái lại, hãng xe đến từ Pháp vẫn duy trì ghế chủ tịch kiêm CEO của Carlos Ghosn tại Renault. Nhưng sang đầu năm nay, vị này đã tuyên bố thôi giữ các chức vụ đó. Dù vậy, các động thái có phần trái ngược nhau đã ít nhiều gây nên những mâu thuẫn trong nội bộ liên doanh xe hơi Pháp-Nhật. 

Sau bê bối Carlos Ghosn, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đi về đâu? ảnh 1
 Buổi họp báo mới nhất được Renault-Nissan_Mitsubishi tổ chức.
 Mới đây, các bên đã ngồi lại với nhau và đưa ra một biên bản ghi nhớ chung. Theo đó, Renault-Nissan-Mitsubishi sẽ có một ban lãnh đạo mới được dẫn dắt bởi tân chủ tịch của Renault là ông Jean-Dominique Senard. Ba thành viên còn lại chính là các CEO của Nissan và Mitsubishi. Mọi quyết định được đưa ra phải dựa trên sự đồng thuận từ các bên, qua đó đảm bảo rằng không bên nào bị thiệt. 
Sau bê bối Carlos Ghosn, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đi về đâu? ảnh 2
 Ông Jean-Dominique Senard.
 Không chỉ có vậy, bộ máy lãnh đạo này còn có nhiệm vụ tìm ra các giải pháp mới nhằm tạo ra giá trị cho các thành viên của liên doanh cũng như người lao động. Ngoài ra, họ cũng cam kết sẽ tăng tốc các hoạt động nghiệp vụ bằng việc tập trung thực hiện những dự án chung mang tầm chiến lược. Từ đó, ban điều hành có thể đưa ra những quyết sách một cách nhanh chóng. 
Sau bê bối Carlos Ghosn, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đi về đâu? ảnh 3
 Và nhằm xoa dịu tình hình, Renault cũng đã đồng ý để cho Ủy ban đặc biệt của Nissan lựa chọn người sẽ thay thế Carlos Ghosn đảm nhận vị trí chủ tịch của nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản. Trong đó, Jean-Dominique Senard là một ứng cử viên trung gian cho vị trí phó chủ tịch. 
Sau bê bối Carlos Ghosn, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đi về đâu? ảnh 4
 Ông Osamu Masuko - Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Mitsubishi.
Được biết, trước thềm vụ bắt giữ ông Carlos vào cuối năm ngoái, Nissan và Renault đã có những cuộc tiếp xúc để bàn về việc sát nhập hoàn toàn. Tuy nhiên, scandal mới đây đã ảnh hưởng lớn tới thương vụ này và không rõ nó sẽ đi về đâu. Thực chất, Carlos Ghosn vẫn còn giữ một chức vụ giám đốc tại Nissan và Renault. Phải đến ngày 8/4 tới khi đại hội cổ đông được diễn ra, số phận của ‘bố già’ này mới được định đoạt.  
Sau bê bối Carlos Ghosn, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đi về đâu? ảnh 5
Sau bê bối Carlos Ghosn, liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi đi về đâu? ảnh 6
 

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục