Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn

Chia sẻ
Thời điểm Tết chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, các điểm rửa xe, chăm sóc ôtô đều tấp nập khách hàng và việc tăng giá đã trở nên quen thuộc, nhưng không đồng đều.

Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn ảnh 1
Cuối năm là thời điểm cả chủ xe và thợ rửa tất bật đua cùng thời gian. Ảnh: Trần Kiên

Nhu cầu rửa xe sạch đẹp đón Tết cổ truyền với người dân Việt Nam đã trở nên quen thuộc và đến hẹn lại lên, các điểm rửa xe trong thành phố dịp này lại tất bật, hối hả đua với thời gian. Cùng với đó, giá tiền rửa xe cũng tăng lên theo thời giá...từng ngày.

Bắt đầu từ ngày 26, 27 Tết, nhiều điểm rửa xe trong thành phố Hà Nội đã đồng loạt tăng giá. Mức hàng ngày 40 đến 50 ngàn đồng thì nay lên từ 100 đến 150 ngàn đồng tùy cửa hàng hoặc khu vực. 

Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn ảnh 2
 Thời tiết dự báo ở miền Bắc sẽ đẹp dần lên từ nay cho đến các ngày Tết cũng khiến nhu cầu rửa xe tăng cao

Tại một điểm rửa xe trên phố Xã Đàn, giá rửa ôtô phân loại theo kích cỡ xe. Thấp nhất là xe 5 chỗ giá 120 ngàn đồng và xe 7 chỗ là 150 ngàn đồng. Lý giải cho giá này, chủ cửa hàng cho biết đó là quy luật chung bởi việc rửa xe Tết chỉ diễn ra trong vài ngày, nhân công cũng phải tăng lương.

Anh Nam, một chủ xe ở phố Minh Khai có thói quen rửa xe vào ngày 27 Tháng Chạp chia sẻ rằng chỉ những ngày này mới tranh thủ đưa xe đi làm sạch và chuẩn bị vui Xuân. "Giá rửa xe chỗ tôi là 100 ngàn đồng, nhưng nếu không rửa sớm đến ngày cuối cùng của năm tăng lên 200 ngàn đồng mà đến muộn còn không có chỗ mà rửa ấy," anh Nam nói thêm.

Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn ảnh 3
 Giá rửa xe cũng tăng theo ngày. Ảnh: Quang Thắng

Việc tăng giá rửa xe là đến hẹn lại lên, nhưng vẫn có những nơi bình ổn giá. Tại một điểm rửa xe ở Sóc Sơn (ngoại thành Hà Nội), anh Trần Kiên cho biết giá vẫn là 40 ngàn đồng như ngày thường. "Do lượng xe không đông nên cửa hàng rửa cũng kỹ nên tôi thường không tự rửa ở nhà dù có sân và vòi xịt."

Với những điểm rửa xe đông, bên cạnh giá tăng theo ngày, chủ xe đôi khi cũng gặp phải sự khó chịu nếu thợ rửa ẩu, kém nhiệt tình để tăng nhanh lượt rửa. Chủ xe tên Mạnh Quân đã quyết định "cạch mặt" cửa hàng rửa trên phố Võ Chí Công (Cầu Giấy) vì xe vẫn ướt sũng sau khi rửa và thảm chân vẫn bẩn, dù giá rửa tăng gấp đôi.

Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn ảnh 4
Các điểm rửa xe tất bật từ sáng đến tối. Ảnh: Mạnh Quân 

Không những rửa xe đơn thuần, nhiều chủ xe còn yêu cầu làm sạch khoang máy, và một số nơi thợ rửa chẳng ngại ngần xịt thẳng vòi cao áp sau khi dựng nắp ca-pô lên. Điều này có thể giúp khoang động cơ nhìn qua thấy sạch sẽ nhưng tiềm ẩn nguy cơ hư hại bảng mạch điện, bật gioăng, nắp cao su, hay nước lọt vào cổ hút...nếu không bọc, bịt các điểm nhạy cảm. Theo các chuyên gia, xe hơi ngày nay có quá nhiều linh kiện điện tử nhạy cảm và dễ hỏng và nếu muốn làm sạch, cần sử dụng các phương pháp đúng như cọ bằng hóa chất chuyên dụng, tẩy sạch bằng đá khô CO2, hơi nước nóng. Chi phí đắt hơn rửa thông thường đến cả chục lần.

Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn ảnh 5
 Không chỉ làm sạch bên ngoài mà nhiều chủ xe còn muốn sạch cả bên trong khoang động cơ
Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn ảnh 6
 Cầu kỳ hơn, chủ chiếc Hyundai SantaFe còn cho xe vào làm đẹp, dọn rửa ở gara có nhiều máy móc chuyên dụng
Sát Tết, rửa xe nội thành tăng giá gấp đôi, gấp ba, ngoại thành bình ổn ảnh 7

Hiện tại, câu chuyện rửa xe ngày Tết cũng được bàn luận nhiều trên các diễn đàn mạng xã hội như một thông tin góp vào sự hối hả của người dân chuẩn bị cho chuỗi ngày nghỉ dài quan trọng nhất năm. Bên cạnh những chủ xe chọn rửa dịch vụ, nhiều người có điều kiện thời gian và sân nhà đã tự rửa bằng các máy rửa tiện ích bán khá rẻ trên thị trường hiện nay, chỉ từ 1 đến 3 triệu đồng. "Chiếc máy bơm, rửa, xịt đa năng tôi mua hơn 2 triệu đồng sau 3 năm vẫn hoạt động tốt. Tết nhất tranh thủ rửa xe rồi vệ sinh sân vườn một thể," anh Quân, một người có nhà vườn ở Đông Anh chia sẻ về thú vui đơn giản của mình trên mạng.

Minh Châu (th)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục