Sắp diễn ra cuộc đua xe đầu tiên giữa người và robot

Chia sẻ
Tay đua huyền thoại Valentino Rossi rất có thể sẽ bước vào cuộc tranh tài tốc độ đầu tiên trong lịch sử loài người với robot.
Yamaha mới đây tuyên bố về kế hoạch phá kỉ lục thời gian chạy track của Rossi bằng Motobot

Trong khuôn khổ triển lãm công nghệ tại Las Vegas mới đây, Yamaha tuyên bố sẽ thử nghiệm tính năng của sản phẩm công nghệ Motobot mà hãng xe Nhật Bản đã giới thiệu tại triển lãm Tokyo Motor Show 2015 vừa qua. Theo đó, Motobot được kỳ vọng phá kỉ lục thời gian hoàn thành chặng đua của tay đua huyền thoại Valentino Rossi.

Chưa biết liệu Motobot sẽ chỉ nhằm mục đích phá kỉ lục thời gian của Rossi hay sẽ có một cuộc tranh tài thực sự giữa người và máy

Theo kế hoạch, cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra vào năm 2017. Ngoài thông tin đó, hãng xe Nhật Bản chưa cung cấp thêm bất kì chi tiết nào về cuộc thử nghiệm như số cuộc chạy thử nghiệm hay việc sẽ để Motobot trực tiếp thi đấu với Valentino Rossi hay chỉ phá kỉ lục thời gian của tay đua này trên đường chạy đơn. 

Tuyên bố này của Yamaha đang tạo ra nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng cuộc thử nghiệm sẽ đẩy công nghệ hỗ trợ điện tử trên motor đi quá xa, khiến motor mất đi tính thể thao. Ngược lại, nhiều ý kiến ủng hộ và cho rằng bước tiến này sẽ đẩy nhanh các công nghệ kiểm soát tự động, tạo tiền đề để áp dụng trên các phương tiện trong tương lai.

Nhiều ý kiến cho rằng việc lệ thuộc quá nhiều vào khả năng của các hệ thống kiếm soát điện tử sẽ khiến motor mất đi giá trị vốn có của nó đó là "văn hóa xe đua và đua xe"

Về phần mình, Yamaha khẳng định rằng thử nghiệm này được thiết kế để cải thiện sự "an toàn cho các tay đua". Song, vẫn còn đó những quan ngại như công nghệ "an toàn cho các tay đua" này sẽ tác động đến các tay đua ra sao khi vô hình chung người kiểm soát chiếc xe sẽ không hoàn toàn là các tay đua nữa. Hơn thế nữa, khi việc đua xe được hỗ trợ "đến tận răng" thì ai cũng có thể là một tay đua. Và khi đó, sẽ không còn ai thực sự là một tay đua nữa.

Trên thực tế, nhiều quốc gia như Ấn Độ đã có những dự thảo luật về bắt buộc trang bị hệ thống ABS trên xe lưu thông hợp pháp, vậy tiếp theo có thể là bắt buộc trang bị hệ thống kiếm soát lực kéo hay hệ thống cảm biến phanh tự động?

Motobot được xem như một bước tiến công nghệ của Yamaha, và việc thực hiện cuộc thử nghiệm này cũng là một cách để hãng xe Nhật Bản thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học của mình
Với xu hướng phát triển ngày càng cao của công nghệ, chúng ta có thể nhận thấy tiềm năng của một hệ thống an toàn tự động áp dụng trên xe đua, có thể giành hoàn toàn quyền kiểm soát chiếc xe trong các tình huống khẩn cấp nguy hiểm.

Ý tưởng thử nghiệm của Motobot có vẻ như rất thú vị, nhưng nó lại thể hiện rõ ràng tham vọng lần sân sang lĩnh vực phát triển hệ thống an toàn điện tử để cạnh tranh với Bosch và Continental.

Motobot là tham vọng lấn sân của Yamaha trong lĩnh vực công nghệ an toàn điện tử để cạnh tranh với Bosch và Continental?
Dù sao đi nữa, với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, dường như mọi giấc mơ hay ý tưởng hoang đường nhất của bạn có thể đã và đang được phát triển đâu đó trên trái đất, và chúng ta chắc chắn sẽ còn bất ngờ hơn nữa với các công nghệ tương lai.

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục