Sạc điện cho xe Porsche để đi 100km mất chưa tới 3 phút

Chia sẻ
Porsche thông báo, với công nghệ sạc nhanh FastChargers, xe chỉ mất dưới 3 phút để sạc đủ điện cho quãng đường di chuyển 100km. 

Được khởi xướng vào tháng 7 năm 2016, dự án nghiên cứu phát triển công nghệ sạc nhanh cho xe điện gọi là Charge Fast Charge, giữa hãng xe Porsche hợp tác cùng BMW và được Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Liên bang Đức tài trợ.

Theo đó, dự án này đã được tài trợ từ chính phủ Đức 7,8 triệu Euro và được Tổ chức Hydrogen và Công nghệ tế bào nhiên liệu liên bang Đức (NOW) điều phối. Bên cạnh sự tham gia trực tiếp của tập đoàn BMW và Porsche AG, cũng dự án này còn có sự tham gia của tập đoàn Siemens AG (kỹ thuật điện), Allego GmbH và Phoenix Contact E-Mobility GmbH (công nghệ sạc).

Sạc điện cho xe Porsche để đi 100km mất chưa tới 3 phút ảnh 1
 Porsche và BMW liên minh phát triển công nghệ sạc nhanh dưới sự tài trợ chính phủ Đức.
Liên minh này đã đã trình bày một nguyên mẫu cho một trạm sạc với công suất lên tới 450kW tại Jettingen-Scheppach, nằm gần đường cao tốc A8 giữa Ulm và Augsburg. Trạm sạc mới phù hợp với các mẫu điện của tất cả các thương hiệu với biến thể Type 2 (Loại 2) theo tiêu chuẩn châu Âu của hệ thống sạc kết hợp (CCS) được sử dụng rộng rãi và hiện có sẵn để sử dụng miễn phí. Tùy thuộc vào kiểu xe, trạm sạc cực nhanh mới có thể được sử dụng cho xe có 400 volt và những người có hệ thống pin 800 volt. Trong mỗi trường hợp, khả năng sạc được cung cấp sẽ tự động điều chỉnh theo khả năng sạc tối đa được phép của xe.

Sạc điện cho xe Porsche để đi 100km mất chưa tới 3 phút ảnh 2
Qua những thử nghiệm thực tế với mẫu xe điện của Porsche có công suất pin khoảng 90kWh chỉ mất dưới 3 phút sạc cho phạm vi di chuyển 100km đầu tiên. Như vậy, với hiệu suất như trên khả năng sạc nhanh của FastChargers mới tăng gấp ba lần so với những trạm sạc nhanh DC truyền thống. Bên cạnh khả năng sạc nhanh, một hệ thống làm mát sáng tạo đã được tích hợp đảm bảo kiểm soát nhiệt độ đồng đều, hệ thống sạc và pin không bị quá nhiệt do lượng điện nạp vào cực lớn.

Sạc điện cho xe Porsche để đi 100km mất chưa tới 3 phút ảnh 3
Như vậy, với những thành công bước đầu của công nghệ sạc cho xe điện, sẽ giúp cho các hãng xe mạnh dạn hơn nữa để đầu tư phát triển xe điện. Trạm sạc nhanh công suất cao, thời gian ngắn và bố trí phổ biến trên đường sẽ giúp giải quyết bài toán cơ bản của xe điện về quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc. Theo dự đoán của người viết, trong vài năm tới thị trường xe điện xe “bùng nổ” tại châu Âu, sau đó thị trường Mỹ và các thị trường khác.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục