Rước kiệu phá ôtô đã thành lệ ở Hà Nội?

Chia sẻ

Lễ rước "kiệu quay" ở Hà Nội đã được biết đến trên mạng chia sẻ Youtube sau khi clip “phá” ôtô Kia Morning xuất hiện. Đã có vài vụ “thánh kiệu” phá xe, phá cửa kính nhà… được quay clip lại.

Rước kiệu phá ôtô đã thành lệ ở Hà Nội? ảnh 1

Chiếc Toyota Zace bị kiệu húc thủng kính trong lễ rước năm 2011 khi đã đỗ trong khu đô thị Ciputra

Ngay sau khi clip xuất hiện, rất nhiều bình luận của bạn đọc tỏ ra bất bình về hiện tượng lễ hội này. Dù chuyện “kiệu bay” đã được rất nhiều nhà tâm linh, văn hoá, người dân giải thích theo nhiều hướng khác nhau nhưng tựu chung ở những người quan sát, độc giả vẫn không thể chấp nhận được lối hành xử phá hoại tài sản của người dân như vậy. Một số độc giả khẳng định lễ hội này ở làng Giàn và năm nào cũng xảy ra chuyện tương tự.

Độc giả Nguyễn Anh nói: “Không thể chấp nhận thứ mượn thánh kiểu này. Việt Nam đã lạc hậu hàng thế kỷ, đừng nên lễ với hội kiểu này nữa.” “Mình ở gần Xuân Đỉnh, mình biết các cụ có câu cướp làng Giàn quan làng Vẽ (làng Giàn là làng có kiệu đâm vào xe ôtô), năm nào lễ hội cũng như vậy. Họ kiếm tiền đấy chứ thánh nào lại xấu bụng như vậy,” độc giả Quốc Dũng chia sẻ.

Tìm lại trên Youtube với mục đích mục sở thị các lần diễn ra rước “thánh kiệu” trước đây, xedoisong.vn đã thấy được clip kiệu "phá" ôtô tương tự trong năm 2011, 2013, thậm chí còn lao vào khu đô thị Ciputra để “quậy” các cửa kính….

Clip kiệu bay "va" xe, va cửa kính toà nhà trong các lễ hội năm 2011, 2013

Đình Giàn thờ Thành hoàng làng Thái úy Lý Phục Man, là người làng Cổ Sở (nay là làng Yên Sở). Thái úy Lý Phục Man có tài thao lược, đã giúp vua Lý Nam  Đế dẹp loạn và đánh đuổi quân xâm lược. Ông đã được vua phong làm Đại tướng quân và gả công chúa cho.

Lễ hội đình Giàn được tổ chức hàng năm trong 3 ngày (8-10/2 Âm lịch), thu hút rất nhiều nhân dân và du khách thập phương về tham dự. Trong đó chính hội vào ngày 10/2 sẽ diễn ra màn rước kiệu Ông, kiệu Bà ra miếu Mẫu sau đó trở lại đình. Khi rước, kiệu Ông đi trước, kiệu Bà đi sau, mỗi kiệu đều có 16 người thay nhau khiêng, nam khiêng kiệu Ông, nữ khiêng kiệu Bà. Đi trước đội rước kiệu là phường bát âm, đội sênh tiền, múa bồng, múa mặt nạ, múa tử linh.

 

 

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục