Rô-bốt thay thế cảnh sát giao thông ở nước nghèo Công-Gô

Chia sẻ

Mặc dù Công-Gô nằm trong số các nước nghèo nhất thế giới ở Châu Phi nhưng ở thủ đô Kinshasa, một mạng lưới cảnh sát giao thông bằng rô-bốt đắt tiền đang được thiết lập để điều khiển giao thông.

Rô-bốt thay thế cảnh sát giao thông ở nước nghèo Công-Gô ảnh 1

Hình ảnh của rô-bốt điều khiển giao thông thay thế Cảnh sát giao thông trên đường phố Kinshasa

Cộng hòa Dân chủ Công-Gô đang mở rộng mạng lưới hệ thống điều khiển giao thông được thiết kế bằng robot mang hình người, đặt tại các nút giao thông. Trên những chú rô-bốt này được trang bị các đèn tín hiệu màu xanh, đỏ, vàng như cột đèn giao thông bình thường. Nhiệm vụ của rô-bốt là đứng giữa ngã tư và xoay đèn tín hiệu tương ứng vào các luồng giao thông.

Trên các rô-bốt này cũng được trang bị các camera, truyền hình ảnh trực tiếp tới một trạm quan sát của cảnh sát. Đặc biệt, những chú rô-bốt này được thiết kế…đeo cả kính râm, nhằm tạo hình ảnh uy quyền tới các lái xe.

Hai ro-bốt điều khiển giao thông đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời đã đi vào hoạt động thử nghiệm đầu tiên tại thủ đô Kinshasa. Chúng được thiết kế bởi công ty có tên Women’s Technology, chi phí vào khoảng 27.500 USD (khoảng 577,5 triệu VNĐ) mỗi rô-bốt.

Sẽ có hơn 5 rô-bốt đang được thiết lập ở một số thành phố khác của Công-Gô và thêm 30 rô-bốt nữa đang được đề nghị lắp thêm và phải chờ chính phủ xem xét.

Về hiệu quả của những rô-bốt này, một lái xe taxi ở Kinshasa nói với hãng tin AFP rằng “nhiều lái xe vốn không tôn trọng cảnh sát giao thông, nhưng với các rô-bốt, có lẽ thái độ sẽ được thay đổi.”

Clip về rô-bốt điều khiển giao thông ở Công-Gô

 

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục