Robot Kirobo là một sản phẩm hợp tác của Toyota

Chia sẻ

Robot vừa trở về từ không gian và thiết lập 2 kỷ lục Guinness, Kirobo, là một sản phẩm hợp tác của nhiều cơ quan Nhật Bản, trong đó có Toyota.

Robot Kirobo là một sản phẩm hợp tác của Toyota ảnh 1
Kirobo đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào ngày 10/8/2013 và ở đó suốt 18 tháng, là robot đầu tiên trò chuyện với con người bên ngoài không gian. Vào ngày 10/2/2015, robot này quay về Trái đất an toàn trên tàu  SpaceX’s CRS-5 Dragon khi chuyến tàu hạ cánh xuống vùng biển Thái Bình Dương gần California. Câu đầu tiên mà người máy này nói sau khi trở về trái đất là “Từ trên cao, Trái đất rực rỡ như một bóng đèn LED màu xanh.
Kirobo trở về quê nhà Nhật Bản vào ngày 12/3 vừa qua. Đây là sản phẩm hợp tác của nhiều bên bao gồm Dentsu INC., Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến thuộc Đại học Tokyo, Robo Garage Co., Ltd., Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Tập đoàn Toyota.
Robot Kirobo là một sản phẩm hợp tác của Toyota ảnh 2
Trong cuộc họp báo tổ chức ngày 27/3 với sự chủ trì của ông Fuminori Kataoka, quản lý dự án thuộc phòng Kế hoạch sản phẩm của Toyota Motor Corporation và các đối tác liên quan, Kirobo đã được đại diện của Tổ chức Guinness Thế giới tại Nhật trao chứng nhận cho hai kỷ lục gồm “Robot bầu bạn đầu tiên trong không gian” và “Robot trò chuyện với con người ở độ cao lớn nhất (414,2km so với mực nước biển, trên trạm ISS vào ngày 07/12/2013).
Robot Kirobo là một sản phẩm hợp tác của Toyota ảnh 3

Kirobo có chiều cao 34cm, rộng 18cm, dày khoảng 15cm và có trọng lượng khoảng 1kg. Robot này sử dụng ngôn ngữ là tiếng Nhật và có các tính năng chính bao gồm nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tổng hợp giọng nói, liên lạc vô tuyến, thể hiện điệu bộ, nhận diện khuôn mặt (qua camera) và ghi hình.

- Dự án này được công bố vào ngày 29/11/2012.

- Ngày 26/6/2013, Kirobo và người anh em dự phòng Mirata được hoàn thiện và giới thiệu với công chúng.

- Ngày 10/8/2013, Kirobo đến Trạm ISS, sau đó nói câu đầu tiên vào ngày 21/8/2013 rằng “Ngày 21 tháng 8 năm 2013, một robot đã tạo một bước tiến nhỏ hướng đến tương lai tươi sáng hơn cho mọi người.”

- Ngày 6/12/2013, Kirobo và phi hành gia người Nhật Koichi Wakata đã có cuộc trò chuyện ngoài không gian đầu tiên.
Video đoạn nói chuyện giữa Kirobo và Koichi Wakata

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục