Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh

Chia sẻ

Từ ý tưởng các tổ hợp thông minh có sức mạnh tiềm tàng hơn nhiều so với chỉ cộng đơn thuần các cá thể riêng lẻ, Frank M. Rinderknecht, ông chủ của Rinspeed từ Thuỵ Sĩ đã phát triển một dự án sáng tạo áp dụng vào giao thông đô thị là “microMAX”. Chiếc xe thông minh và đa dụng này sẽ được Rinspeed giới thiệu tại Geneva Motor Show vào ngày 7 tháng 3 tới.

Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 1
“microM AX” cũng là dự án do Rinspeed hợp tác phát triển với Harman, một nhà sản xuất hàng đầu trong các hệ thống giải trí và thông tin cho xe hơi. Trên chiếc xe thông minh này, lần đầu tiên Harman giới thiệu mẫu ý tưởng tổ hợp “urbanSWARM” dựa trên nền tảng của Harman Cloud. Mẫu ý tưởng này là sự kết hợp những kỹ thuật đặc trưng của Harman đã áp dụng rộng rãi trên nhiều mẫu xe hơi hiện nay với một giải pháp chuyển động đám mây (Cloud) thông minh. Nó cho phép dễ dàng thực thi các chức năng định vị một cách tức thời. Trên cơ sở thông tin từ các mẫu xe khác có kết nối trong tổ hợp, hệ thống có thể mở ra nhiều lựa chọn về đường đi cho chiếc xe trong hiện trạng giao thông. Rinderknecht cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một mẫu phương tiện di chuyển thông minh và thân thiện, kết hợp những lợi điểm của giao thông cá nhân với những xe taxi, các dịch vụ cho thuê xe và các xe chở nhân viên, học sinh trong một phương thức giao thông công cộng ưu việt. Nó sử dụng mạng dữ liệu UMTS và LTE rất tiềm lực ở các trung tâm thành phố và triển khai tức thời”.
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 2
Một ứng dụng đặc biệt được Harman phát triển cải tiến cho chức năng này giúp mọi người tìm được một giải pháp di chuyển tối ưu và cùng tham gia vào hệ thống tổ hợp mới. Người lái xe chỉ cần tham gia vào hành trình của họ. Tổ hợp “urbanSWARM” sử dụng công nghệ “Cloud” và truy cập tới thông tin thu thập được và kinh nghiệm của toàn bộ tổ hợp các xe. Do hệ thống có được thông tin về các tuyến đường, hành trình, tốc độ di chuyển và vị trí của tất cả các xe trong tổ hợp, hệ thống tính toán các thời cơ cũng như đường đi tối ưu một cách tức thời. Sáng tạo này cực kỳ hiệu quả, linh động và toàn bộ hệ thống tổ hợp lưu chuyển với khả năng tối đa – không mất thời gian đợi chờ, không cần kế hoạch ưu tiên và không bị gián đoạn, ách tắc. Thậm chí những người đi xe đạp có thể treo gá chiếc xe của họ lên phần giá đỡ của chiếc xe khi đi những chặng đường dài.
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 3
Như những chiếc xe khác của Rinspeed, “microMAX” cũng được chế tạo ở Esoro. Với chiều dài 3,7 mét, tương đương với một chiếc Mini Cooper, “microM AX” không chỉ đem lại một không gian thoải mái cho người lái, 3 hành khách mà còn đáp ứng được sự riêng tư. Chiều cao của xe ở mức 2,2 mét cho phép lắp đặt nhiều trang bị tiện nghi và thông thoáng phía trên đầu. Thậm chí, một số tiện nghi bất ngờ như máy pha cafe, tủ lạnh hoặc các thiết bị thông tin đáp ứng nhu cầu làm việc trong khi di chuyển. Một trong những hệ thống không thể không nhắc tới ở “microMAX” là hệ động lực hoàn toàn chạy điện, được phát triển bởi Linde Material Handling. Hệ thống được sạc điện tại các trạm sạc thông minh của RWE. Từ chỗ chiếc xe chạy điện rất êm ái nên các chuyên gia ở Harman đã phát triển một hệ thống an toàn âm học bảo vệ người đi bộ dựa trên công nghệ HALOsonic.
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 4
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 5
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 6
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 7
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 8
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 9
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 10
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 11
Rinspeed microMAX: sức mạnh tổ hợp thông minh ảnh 12

Đức Anh - nguồn: Rinspeed.eu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục