Renault-Nissan bắt tay Mercedes chế tạo động cơ 1.3l turbo tiết kiệm

Chia sẻ
Hợp tác cùng Mercedes, liên minh Renault-Nissan vừa giới thiệu loại động cơ tăng áp 1.3l mới, với mức tiêu thụ trung bình chỉ khoảng 5,5l xăng/100km.

Với những ưu điểm như tạo được công suất tương đương các dòng động cơ lớn hơn trong khi sở hữu kích thước và mức tiêu thụ nhiên liệu nhỏ, "trào lưu" động cơ tăng áp dung tích nhỏ vẫn đang được các hãng xe theo đuổi. Vừa qua, liên minh Renault-Nissan cùng Mercedes đã hợp tác phát triển một dòng động cơ mới với dung tích chỉ 1.330cc, dành cho các dòng xe cỡ nhỏ.

Renault-Nissan bắt tay Mercedes chế tạo động cơ 1.3l turbo tiết kiệm  ảnh 1
Loại động cơ mới được liên minh này phát triển có dạng 4 xi-lanh thẳng hàng, sử dụng tăng áp đơn và hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp. Không chỉ nâng áp suất vòi phun nhiên liệu lên tới 250 bar, động cơ này còn có buồng đốt được thiết kế để tối ưu hóa sự đốt cháy hỗn hợp xăng/gió và công nghệ van biến thiên kép. Theo Renault, những cải tiến này khiến động cơ có thể đạt mô-men xoắn lớn ở tua máy thấp lẫn cao, tăng độ nhạy chân ga và gia tốc khi vượt.
Renault-Nissan bắt tay Mercedes chế tạo động cơ 1.3l turbo tiết kiệm  ảnh 2
Với sự hỗ trợ của Nissan, mỗi nòng xi-lanh đều được tráng lớp phủ với công nghệ Bore Spray Coating tương tự như siêu xe GT-R R35, dẫn tới việc tối ưu hóa hiệu năng bằng cách làm giảm sự ma sát và dẫn nhiệt. Động cơ mới cũng có khả năng kết hợp với cả 2 loại hộp số là số sàn 6 cấp hoặc số tự động ly hợp kép 7 cấp.
Renault-Nissan bắt tay Mercedes chế tạo động cơ 1.3l turbo tiết kiệm  ảnh 3
Renault sẽ là hãng đầu tiên sử dụng động cơ mới trên các dòng MPV Scenic và Grand Scenic vào năm sau. Trên dòng xe này, động cơ sẽ được phân ra thành 4 cấu hình là Energy TCe 115, 140 và 160 - tương ứng với các mức công suất 115, 140 và 160 mã lực. Mô-men xoắn tối đa của động cơ cũng có thể đạt từ 220 tới 270Nm - tùy thuộc vào từng mức cấu hình và hộp số khác nhau. Tuy nhiên, mọi phiên bản đều sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình chỉ dao động trong khoảng 5,4 - 5,6l xăng/100km và hàm lượng khí CO2 thải ra môi trường từ 122-125g/km.
Renault-Nissan bắt tay Mercedes chế tạo động cơ 1.3l turbo tiết kiệm  ảnh 4
 Renault Scenic và Grand Scenic thế hệ mới.
Trong tương lai gần, động cơ tăng áp 1.3l mới này sẽ tiếp tục được trang bị cho các dòng xe khác nhau của Renault, Nissan và Mercedes. Tuy nhiên do có công suất không cao, chúng sẽ chỉ được sử dụng cho những mẫu xe cỡ nhỏ.


Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục