Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan

Chia sẻ
Theo khảo sát qua khám thực tế của Bệnh viện ôtô với 242 tài xế ở miền Nam và Bắc, có tới 25,5% bác tài gặp vấn đề về gan do ăn uống, gan nhiễm mỡ do ít vận động chỉ ngồi thường xuyên trên xe.

 

 

 

Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 1
 Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day 2017 có sự tham gia của nhiều thương hiệu và tổ chức nhằm đưa tới cho tài xế xe khách một ngày được chăm sóc cả thân thể lẫn chiếc xe của mình

Vừa qua, Bệnh viện ôtô phối hợp cùng các đơn vị đối tác đã tổ chức “Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day” lần thứ 2, với mục đích đưa đến cho xã hội những góc nhìn tích cực hơn về nghề lái xe tải, xe khách thông qua việc chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho chính lái xe và chiếc xe của mình.

Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day 2017 đã diễn ra tại Bến xe Miền Đông, TP. Hồ Chí Minh, ngày 5-6/10/2017 và bến xe Giáp Bát, Hà Nội ngày 12-13/10/2017 với gần 5.000 bác tài tham gia chương trình và hơn 500 bác tài được phục vụ, gần 400 xe khách được chăm sóc.

Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 2
Chuyên gia của Fuso đang tư vấn cho tài xế cách dùng xe hiệu quả 

Tham dự chương trình, đã có 242 tài xế được khám sức khỏe bởi các bác sỹ với trang thiết bị hiện đại, nhiều bác tài được tư vấn điều trị khi gặp vấn đề sức khỏe. Ban tổ chức cũng tiến hành chăm sóc trực tiếp tài xế qua hình thức cắt tóc miễn phí cho 371 bác tài và hướng dẫn các bài tập thể dục tốt cho sức khỏe là 200 người.

Thông qua 2 năm tổ chức, Driver Care Day cũng cho thấy số liệu đáng báo động về mặt sức khỏe của giới tài xế xe khách. Nếu như năm 2016, qua khám tổng thể phát hiện 18,5% bác tài gặp vấn đề về gan thì năm nay con số tăng lên là 25,5%, nhiều nhất vẫn là gan nhiễm mỡ do tài xế ít vận động. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gan kém còn do thói quen thường xuyên cầm lái nên vấn đề ăn uống của tài xế không được đảm bảo khi quá tập trung vào thực phẩm nhiều chất xơ, chất đạm. 

Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 3
 Các bác tài được khám bệnh tổng thể tại chỗ
Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 4
Tài xế được tư vấn nhận diện các tình huống nguy hiểm trên đường thông qua phần mềm giảng dạy do chính Bệnh viện ôtô phát triển

Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 5
 Thống kê về tình trạng sức khỏe tài xế trong 2 năm 2016 và 2017 của chương trình

Bên cạnh gan, vấn đề về tim mạch cũng chiếm tới 6,7% và đứng thứ 3 đáng lo ngại là tai (chiếm 6,5%). Điều này cho thấy sự liên quan tới cường độ làm việc cũng như mức độ căng thẳng của nghề.

Không chỉ các bác tài, tại sự kiện Driver Care Day 2017 diễn ra ở 2 miền, đã có 385 lượt xe khách được kiểm tra và chăm sóc bởi các chuyên gia như: Michelin kiểm tra và tư vấn về lốp, Bệnh Viện ÔTô scan lỗi điện tử, GS kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy, Fuso tư vấn cách sử dụng xe an toàn, hiệu quả, Hunter thực hiện cân chỉnh thước lái cho xe.

Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 6
Chuyên gia đang scan lỗi điện tử cho xe khách 
Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 7
 Chuyên gia của Michelin kiểm tra thăm khám lốp xe
Rất nhiều tài xế xe khách ở Việt Nam gặp vấn đề về gan ảnh 8
 Thiết bị Hunter cân chỉnh thước lái cho xe

Với những vấn đề về sức khỏe và ý nghĩa quan tâm tới đối tượng tài xế xe khách và chính chiếc xe của họ đã góp phần đưa Driver Care Day dần trở thành hoạt động gây được sự chú ý trong xã hội. Qua đó, ban tổ chức năm nay tiếp tục cùng Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đề xuất tới Chính phủ dành một ngày trong năm để trở thành "Ngày Bác Tài Việt Nam". Đồng thời, ban tổ chức chia sẻ thêm, các hoạt động trong năm 2018 sẽ tiếp tục được triển khai với thông điệp hướng đến tính an toàn và văn hóa lái xe “Hãy nhường đường – Share the road”.  

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục