Range Rover Sport tự lái thành công trên đường phố Anh quốc

Chia sẻ

Chiếc Range Rover Sport với công nghệ tự lái đã chinh phục thành công những đoạn đường phố công cộng tại Coventry, Anh Quốc.

Trước đó, vào tháng 3/2018 Jaguar Land Rover đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm khả năng tự lái của các mẫu xe Jaguar Land Rover diễn ra trên các tuyến đường công cộng ở Milton Keynes, thành phố Conventry Anh Quốc. Các thử nghiệm này nằm trong một dự án đầy tham vọng kéo dài 3 năm có tên UK Autodrive với sự góp mặt những công ty công nghệ hàng đầu, trường đại học và 3 tập đoàn xe hơi gồm Jaguar Land Rover (Anh), Tata Motors (Ấn Độ), Ford (Mỹ). Dự án này được chính phủ Anh bảo trợ nhằm thúc đẩy việc thử nghiệm sử dụng các phương tiện tự lái và kết nối thông minh trên đường phố.

Range Rover Sport tự lái thành công trên đường phố Anh quốc ảnh 1
Sau nhiều cải tiến và thử nghiệm, chiếc Range Rover Sport được trang bị công nghệ tự lái đã hoàn thành thử thách chạy thử tại con đường công cộng Coventry Ring Road, một trong con đường đầy thách thức với tình hình giao thông phức tạp nhất của Vương quốc Anh. Tốc độ tối đa xe được giới hạn là 64,37 km/h và có thể tự lái thoát khỏi các nút giao thông, ngã 3 hay ngã tư mà không gặp vấn đề gì.

Range Rover Sport tự lái thành công trên đường phố Anh quốc ảnh 2
Để làm được điều này, các kỹ sư Jaguar Land Rover kết hợp cùng các chuyên gia UK Autodrive nghiên cứu thử nghiệm trong 3 năm để sửa đổi trang bị các cảm biến điều hướng bổ sung, RADAR và LIDAR. Cuối cùng, chiếc xe có thể tự động di chuyển xử lý các tín hiệu qua bùng binh, đèn giao thông, người đi bộ, người đi xe đạp và các phương tiện khác trên những con đường phức tạp. Ngoài ra, công nghệ tự lái này còn giúp cho xe có thể tự đỗ.

Range Rover Sport tự lái thành công trên đường phố Anh quốc ảnh 3
Ông Mark Cund, Giám đốc nghiên cứu xe tự hành của Jaguar Land Rover, cho biết: “Đường vành đai Coventry nổi tiếng với những con đường trượt và lối thoát hiểm phức tạp. Nó làm cho điều kiện rất khó khăn, đặc biệt là khi chịu áp lực trong giờ cao điểm. Xe tự lái của chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi áp lực, sự thất vọng hoặc mệt mỏi mà người lái xe có thể gặp phải và vì vậy với khả năng tự lái sẽ giảm căng thẳng, giúp ích rất nhiều cho những lái xe còn non kinh nghiệm hay phụ nữ.”

Range Rover Sport tự lái thành công trên đường phố Anh quốc ảnh 4
Ngoài việc phát triển áp dụng tính năng tự lái trong điều kiện thực tế, Jaguar Land rover còn đang tập trung nghiên cứu để đem khả năng vượt địa hình lên xe tự lái gọi là CORTEX, vốn rất nổi tiếng trên các dòng xe Land Rover. CORTEX là dự án đầu tiên trên thế giới đưa các mẫu xe tự lái ra đường địa hình (off-road) nhằm đảm bảo các mẫu xe này có thể tự vận hành trên mọi điều kiện địa hình và thời tiết như đường sình lầy, mưa, băng tuyết hay sương mù.

Range Rover Sport tự lái thành công trên đường phố Anh quốc ảnh 5
Bên cạnh việc phát triển công nghệ tự lái cho xe, các kỹ sư Jaguar Land Rover đã phát triển các công nghệ tăng cường an toàn và giảm phát thải sử dụng internet để kết nối các phương tiện với nhau và với cơ sở hạ tầng như đèn giao thông với nền tảng V2V, V2X. Lĩnh vực này hiện cũng có nhiều nhà sản xuất ô tô và những tập đoàn công nghệ tham gia nghiên cứu, phát triển.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục