Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP

Chia sẻ
Âm thầm khởi động dự án từ năm 2015, siêu phẩm Ferrari P80/C không chỉ cầu kỳ, công phu trong chế tác mà còn xem như một ví dụ về độ chiều khách cực đỉnh của Ferrari, nhưng khách thật đặc biệt mới có được "đặc ân" này. 
 
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 1

Tạo ra một siêu xe hoàn toàn mới và hiện đại trên nền tảng những triết lý chủ đạo trong chế tác siêu xe của Ferrari là một công việc đầy tham vọng và cực kỳ phức tạp. Nhưng với tinh thần này, kết hợp cùng đề xuất vô cùng đặc biệt từ một khách hàng, siêu phẩm hàng độc “one-off” Ferrari P80/C đã được thai nghén.

Trung tâm thiết kế “Ferrari Styling Centre”, dưới chỉ đạo của ông Flavio Manzoni, và các thành viên trong đội chuyên trách về cơ-khí động học đã cùng làm việc sát cánh với khách hàng, bàn thảo các nguyên lý và tầm nhìn để tạo nên một “Hero Car” mới, cực kỳ độc đáo và thấm đẫm tinh thần xe thể thao của Ferrari. 
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 2
 Ferrari cho biết, vị khách hàng này là một người rất uyên thâm trong thế giới Ferrari, đến từ một gia đình có truyền thống lâu năm đam mê và ngưỡng mộ thương hiệu “Ngựa chồm”. Bản thân vị khách này cũng là một nhà sưu tập Ferrari có số má trong giới. Bởi lẽ đó, khách hàng này được Ferrari xem là một đối tác rất hoàn hảo để cùng tạo nên một dự án siêu phẩm, đòi hỏi mức độ tương tác cao nhất cũng như giúp thăng hoa cảm xúc mãnh liệt.
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 3

Nói một cách tóm lược, yêu cầu cơ bản của vị khách hàng là tạo nên một siêu xe thể thao hiện đại và được lấy cảm hứng từ các mẫu xe Ferrari mang tính biểu tượng trong lịch sử, bao gồm Ferrari 330 P3/P4 và Ferrari Dino 206 S 1966. Tất cả đều là các mẫu xe đua của Ferrari.

Như vậy với dự án P80/C, mục tiêu đầy tham vọng đặt ra cho bộ phận Ferrari Styling Centre: phát triển một kiểu sản phẩm mới mà đơn giản là không có trong bộ sản phẩm hiện tại của Ferrari, một nguyên mẫu siêu xe thể thao lấy cảm hứng từ những chiếc xe biểu tượng trước đây vốn đã định hình nên các quy tắc thiết kế và kiểu cách cho Ferrari, cho dù chúng là những chiếc xe chuyên dành cho đường đua, và rồi có ảnh hưởng chủ đạo để tạo nên các mẫu siêu xe đường phố mang dáng vẻ lịch lãm hơn.
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 4
 Mối tương quan rất chặt chẽ này được lấy ví dụ qua một trường hợp điển hình, mẫu xe đua Ferrari Dino 206 S và xe thương mại Ferrari Dino 206/246 GT. Tất cả các phiên bản đều chia sẻ chung gen nguồn DNA, mặc dù chúng có thiết kế kiểu cách bên ngoài khác nhau. Các yếu tố xe đua cốt lõi của Ferrari xuất hiện trên phiên bản 206 S trong khi các phiên bản kia có các đường nét thiết kế trau chuốt và tinh tế hơn của kiểu xe đường thông dụng.

Một cách rõ ràng hơn, mục tiêu của bộ phận Ferrari Styling Centre là tạo ra một chiếc xe đúng chất hiện đại, không cần phải bê nguyên những thiết kế quá khứ, ngoài việc làm sao tái tạo lại được hình hài giàu cảm xúc của các mẫu xe biểu tượng đó thông qua những đường nét cơ bắp vạm vỡ, định hình bằng sự đan xen uyển chuyển của các bề mặt lồi và lõm.

Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 5
 Khởi động từ năm 2015, P80/C đã trở thành dự án phát triển siêu xe Ferrari one-off hàng độc tốn thời gian nhất trước nay của hãng. Giai đoạn “thai ghén” cực kỳ căng thẳng này là kết quả của việc nghiên cứu kiểu dáng chuyên sâu và phát triển kỹ thuật lâu dài, với những phân tích tỉ mỉ về các thông số hiệu suất cũng như thử nghiệm khí động học cẩn trọng. Tất cả được thực hiện bằng một cách tiếp cận hoàn toàn khác so với cách mà Ferrari thực hiện các mẫu xe one-off trước nay.
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 6

Thông thường, những chiếc xe hàng độc one-off được tạo nên bằng việc thiết kế lại kiểu dáng của một mẫu xe nào đó trong bộ sản phẩm hiện có, và theo đó những thành phần động lực học cũng như hiệu năng vận hành của chiếc xe one-off không khác lắm so với xe sản phẩm tiêu chuẩn. Lịch sử huy hoàng ngành chế tác thân xe “coachbuilding” của Ý cũng chỉ đơn giản là vậy: hầu hết các xe đều dựa trên cùng khung sườn, nhưng phần thân vỏ xe thì khác biệt nhờ quy trình coachbuilding tạo ra.

Tuy nhiên với Ferrari P80/C là hoàn toàn khác. Đầu tiên, đó là một chiếc xe đua “track car”, có nghĩa hiệu suất là một yếu tố tối quan trọng. Điều này không chỉ đặt đội ngũ thiết kế vào định hướng tạo nên một bản thiết kế cực kỳ độc đáo, mà còn gây áp lực buộc họ phải tạo ra những thay đổi triệt để dựa trên hiệu năng của chiếc xe nền tảng. Và như vậy P80/C đòi hỏi một cuộc “hôn phối” trên cả 3 phương diện: sáng tạo kiểu dáng, công nghệ kỹ thuật và khí động học.
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 7

Cuối cùng, quyết định mấu chốt được đưa ra là sử dụng khung sườn của xe đua Ferrari 488 GT3 làm nền tảng cho chiếc P80/C, thay vì dựa trên bản đường thông dụng 488 GTB. Lý do ở đây là không chỉ tối ưu về các đặc tính hiệu suất, khung sườn 488 GT3 còn có trục cơ sở dài hơn (hơn 5cm so với 488 GTB) và điều này cho phép các nhà thiết kế sáng tạo định hình dễ dàng hơn.

Nếu chiếc 488 GTB có cấu hình kiểu cổ điển với khoang lái được đặt ở trung tâm, thì khung sườn của bản xe đua 488 GT3 cho phép dịch chuyển khoang lái lên phía trước một chút, nghĩa là cũng kéo dài thêm phía sau, giúp việc tạo hình chiếc xe gọn gàng nhưng lại táo bạo mạnh mẽ hơn. Đây chính là một trong những yếu tố nền tảng để tạo kiểu dáng cho xe ngay từ bước đầu tiên của quy trình phát triển thiết kế P80/C.
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 8
 Hình dạng cái nêm được áp dụng cho thiết kế phần đầu xe. Định dạng vòm cong đầy vẻ cơ bắp ở phía trước và phía sau cùng với khoang lái bố trí ở giữa lại được nhấn mạnh bằng kênh hút khí cực lớn mở rộng ra hông thân sau hướng xuống bánh xe. Điều này tạo nên ấn tượng rằng cabin hoàn toàn hợp nhất với tổng hòa thân xe, và còn khác biệt hơn nữa khi kính chắn gió trước có thiết kế uốn cong làm khơi gợi lại hình ảnh những mẫu xe Ferrari kinh điển trong quá khứ.
Thiết kế mui xe, kính chắn gió và cửa sổ bên cùng cột A thanh mảnh lại tạo nên hiệu ứng liền lạc, khiến nhìn khoang lái của xe như một khối khung vòng đồng nhất. Những đặc tính độc đáo này không chỉ được áp dụng trên mẫu Ferrari 330 P3/P4 mà còn có trên cả những chiếc Ferrari Dino và 250 LM berlinetta. 
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 9
 Việc phát triển đặc tính khí động học cho P80/C là dựa trên các kinh nghiệm từ xe đua Ferrari 488 GT3, nhưng không bị áp chế bởi các quy định quốc tế. Điều này giúp việc thiết kế khí động cho P80/C được rộng mở hơn. Bản thân là một siêu xe đua nên P80/C có gầm cực thấp. Một số chi tiết có thiết kế như xe đua 488 GT3, như bộ tạo xoáy ở hệ thống khuếch tán cản sau, tuy nhiên nhiều chi tiết khí động khác là được thiết kế độc quyền cho P80/C. Theo Ferrari, hiệu quả khí động học của P80/C đã được cải thiện thêm khoảng 5% so với 488 GT3, và như vậy cũng cho phép đặt cấu hình động lực mạnh mẽ hơn.

Với mục tiêu đạt cân bằng lực ép lên thân trên đồng đều cho 2 trục, các nhà thiết kế Ferrari đã sử dụng trọn vẹn thiết kế mặt gầm của 488 GT3. Nhưng do thiết kế thân sau của P80/C khác biệt, nên giải pháp được đưa ra là bố trí một cánh gió phụ nhỏ nằm ngay sau mui xe để tăng cường lực ép lên đuôi và cánh gió đuôi. Thiết kế độc đáo này vốn được lấy cảm hứng từ kiểu cánh gió T-wing trên xe đua Công thức 1 năm 2017.

Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 10
 Thực tế, chiếc P80/C chỉ được phép sử dụng trên đường đua, vậy nên cũng đã giản lược nhiều chi tiết vốn thấy trên xe đường thông dụng và điều này cũng có ảnh hưởng đáng kể trong việc tạo kiểu dáng cho xe. Lấy ví dụ, chiếc P80/C không có đèn pha, hay nói đúng hơn là nó đã được thu hẹp lại rất nhỏ và chuyển thành tính năng khe hút gió phụ. Ferrari giữ thiết kế đó để có mối gắn kết với lịch sử, tái hiện hình ảnh khe hút gió được tích hợp vào trong khung lưới tản nhiệt của mẫu Ferrari 330 P3/P4. Ở sau đuôi của P80/C cũng có chi tiết tạo hình tương tự, nhưng không phải chức năng khe gió mà thay vào đó là tích hợp đèn tín hiệu đuôi.
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 11
 Theo yêu cầu của khách hàng, chiếc xe được thiết kế với 2 cấu hình biến hóa phong cách: Một cấu hình xe đua bao gồm cánh gió đuôi lớn sợi carbon và bộ mâm 18-inch (như hình ảnh). Một cấu hình khác để trình diễn vẻ đẹp với bộ mâm 21-inch và không gắn các chi tiết khí động học nhằm nhấn mạnh đến vẻ quyến rũ trong tạo hình bề mặt độc đáo của P80/C.

Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 12

Ngoại thất chiếc P80/C được chọn màu sơn đỏ Rosso Vero. Tên xe “P80/C” cũng là do khách hàng chọn. Nội thất xe cũng được tối giản trang bị tiện nghi, bởi là một cỗ xe đua thuần khiết. Có thể thấy một khung gia cường bảo vệ được lắp đặt, bảng điều khiển đã được thiết kế lại dựa trên bảng điều khiển của xe đua 488 GT3, rất nhiều chi tiết bằng sợi carbon và hai ghế ngồi xe đua với bề mặt bọc màu xanh dương, đi kèm bộ dây đai an toàn khóa trung tâm.

Hiện Ferrari không công bố chi tiết cấu hình động lực của chiếc P80/C cũng như các tham số hiệu năng vận hành liên quan. Trong khi đó, xe đua Ferrari 488 GT3 thì được trang bị động cơ V8 Twin-Turbo 3.902cc đạt công suất cực đại khoảng 600 mã lực tại 7.000v/ph và mô-men xoắn cực đại khoảng 700Nm tại 6.000v/ph. Các con số này là được giới hạn BOP (Balance of Performance) để đảm bảo cân bằng hiệu suất hoạt động.

Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 13
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 14
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 15
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 16
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 17
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 18
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 19
Ra mắt tuyệt phẩm Ferrari P80/C: Cực đỉnh làm siêu xe chiều khách VIP ảnh 20
 
 

Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục