Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn

Chia sẻ
 
Concept-i, Concept-i RIDE và Concep-i WALK là 3 chiếc xe trình diễn công nghệ xe hơi và phương tiện di chuyển thông minh đang được Toyota phát triển, thử nghiệm.
Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn ảnh 1
 Ngày 16/10, Toyota đã giới thiệu bộ ba mẫu concept hoàn toàn mới mang tên “Concept-i” series. Cả ba mẫu concept này đều sử dụng động cơ điện và được tích hợp nhiều công nghệ thông minh, trong đó có trí tuệ nhân tạo nhằm mang lại sự an toàn và những trải nghiệm mới lạ cho người dùng. Series này cho thấy tầm nhìn của Toyota về một tương lai của những chiếc xe thông minh có khả năng thấu hiểu được người lái và biến cả hai (người lái và chiếc xe) trở thành những đối tác của nhau. 
Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn ảnh 2
 Toyota Concept-i

Sản phầm đầu tiên trong series này có tên Concept-i vốn được Toyota giới thiệu tại triển lãm CES hồi đầu năm nay. Concept-i hướng tới việc trở thành một chiếc xe được yêu mến của kỷ nguyên mới với phương châm “hơn cả một cỗ máy, một đối tác” nhằm hiểu rõ người lái hơn và cùng nhau phát triển như một phần không thể thay thế.

Phần công nghệ cốt lõi được sử dụng trên Toyota Concept-i có khả năng thấu hiểu con người (LEARN). Điều này có được là nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện cảm xúc cũng như đánh giá những sở thích của người lái. Công nghệ này kết hợp với công nghệ tự lái sẽ mang lại sự an toàn và thư thái cho người sử dụng (PROTECT). Ngoài ra, cũng nhờ hệ thống AI, chiếc xe có khả năng dự đoán cảm xúc của tài xế, qua đó tạo ra trải nghiệm lái hoàn toàn mới lạ và đầy sự thích thú (INSPIRE).
Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn ảnh 3
 Đi kèm với các công nghệ tiên tiến, nội thất của Concept-i cũng vô cùng hiện đại và mang cảm hứng tương lai. Theo Toyota, Concept-i với hệ động lực chạy điện có phạm vi hoạt động khoảng 300km và chở được 4 hành khách. Mẫu concept này sẽ được tiến hành thử nghiệm một số tính năng ngay khi triển lãm Tokyo Motor Show 2017 bắt đầu và dự kiến chiếc xe lăn bánh trên đường phố vào năm 2020.
Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn ảnh 4
 Toyota Concept-i RIDE
 Thành viên thứ hai trong gia đình Concept-i series là một mẫu xe điện 2 chỗ ngồi dạng compact mang tên Concept-i RIDE. Sở hữu kích thước nhỏ gọn, chiếc concept này được tạo ra với triết lý “thân thiện với người di chuyển trong thành phố”. Concept-i RIDE có thể chở được hai người với phạm vi hoạt động trong khoảng 100-150 km.
Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn ảnh 5

Điểm đặc biệt của chiếc xe này là nó được trang bị một cần lái dạng joystick và lược bỏ đi vô-lăng, chân ga và chân phanh. Bộ ghế ngồi dạng trượt cùng với cửa xe gull-wing của Concept-i RIDE cũng giúp người dùng có thể ra, vào xe dễ dàng hơn, kể cả là người già hay người ngồi xe lăn. Ngoài ra, Toyota còn phát triển Concept-i RIDE với mục đích đáp ứng các dịch vụ công cộng, một chiếc xe có thể được truy cập và sử dụng bởi bất kỳ cá nhân nào.

Sản phẩm cuối cùng trong bộ 3 Concept-i series là một chiếc xe tự hành mang tên Concept-i WALK. Chiếc xe ba bánh này sở hữu kích thước vô cùng nhỏ gọn và có thể hoạt động tại các khu vực dành cho người đi bộ. Concept-i WALK cũng sở hữu khả năng tự lái rất an toàn và tiện lợi, cũng như thấu hiểu người dùng thông qua các đoạn hội thoại. Tất nhiên, người dùng cũng có thể tự điều khiển chiếc xe một cách rất đơn giản với tay cầm ở trước mặt.
Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn ảnh 6
 Toyota Concept-i WALK

Với một hệ thống cơ khí đặc biệt, Concept-i WALK có thể thay đổi chiều dài tổng thể của mình một cách đơn giản, phù hợp với nhiều người dùng khác nhau. Giống như Concept-i RIDE, chiếc xe trượt này cũng được Toyota phát triển để có thể phục vụ mục đích công cộng.

Concept-i WALK là một phương tiện tuyệt vời để người dùng có thể di chuyển trên những quãng đường ngắn hoặc du lịch ngắm cảnh. Với Concept-i WALK, người dùng có thể di chuyển trong một phạm vi từ 10-20km.

Ra mắt Toyota Concept-i Series: xe hơi ngày càng thông minh hơn ảnh 7

Như đã nêu ở trên, điểm chung của cả ba sản phẩm này là đều sở hữu tính năng tương tác cũng như thấu hiểu người sử dụng. Các cảm biến được tích hợp trên bộ ba này luôn theo dõi tình trạng của người lái và thu thập dữ liệu, từ đó hệ thống AI sẽ đưa ra các quyết định khác nhau. Ví dụ, khi gặp nguy hiểm hoặc các tình huống gây căng thẳng, hệ thống AI sẽ tự động cảnh báo người lái và có thể chủ động chuyển sang chế độ tự lái để điều khiển chiếc xe hoặc dừng hẳn lại.

Chắc chắn bộ ba Toyota Concept-i Series này sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý của khách thăm quan tại triển lãm Tokyo Motor Show 2017 bởi những tính năng thông minh mà chúng sở hữu.

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục