Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất

Chia sẻ

SUV nhỏ thể thao hạng sang Macan đang mở ra chương sử mới ở Porsche. Để chuẩn bị cho sản xuất mẫu xe thứ 5 của mình, Porsche đã đầu tư hơn 500 triệu Euro, triển khai mở rộng nhà xưởng từ mùa thu năm 2011.

Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 1
Nằm cách khoảng 200km về phía Nam của Berlin, ở Leipzig, nhà máy sản xuất của Porsche đã được đầu tư hơn 500 triệu Euro (khoảng 677 triệu USD) để chuẩn bị cho việc sản xuất chiếc Macan - mẫu xe thứ 5 hoàn toàn mới trong bộ sản phẩm hiện nay của Porsche. Porsche Cayenne và Panamera cũng đã được sản xuất ở Leipzig (với 83.208 chiếc Cayenne và 27.056 chiếc Panamera được chế tạo chỉ trong năm 2012). Việc bổ sung thêm dây chuyền lắp ráp Macan sẽ tăng đáng kể năng lực sản xuất của nhà máy này khi sản xuất chiếc Macan mới chạy hết công suất, tới 50.000 chiếc/năm ở Leipzig. Theo đó, Porsche cũng nhân đôi nhân lực ở Leipzig, từ hiện tại 1.150 nhân công lên 2.550 nhân công. Lễ khánh thành cho nhà máy mới được dự kiến vào tháng 2 năm 2014.
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 2
Chuẩn bị cho việc sản xuất Macan, Porsche đã triển khai dự án mở rộng nhà máy mới với thời gian thi công nhanh kỷ lục. Việc mở rộng nhà máy sản xuất cho mẫu Macan được Porsche bắt đầu triển khai từ mùa Thu năm 2011 và hoàn thành vào cuối năm 2013. Nhờ vào diện tích xây dựng mở rộng 17 héc-ta, nhà máy lắp ráp mới giúp tăng gấp 3 lần về khu vực sản xuất so với trước đây, đồng thời cũng trở thành một trong những nhà máy chế tạo xe hơi hiện đại và thân thiện môi trường hàng đầu thế giới. Trong khuôn viên xung quanh nhà máy, Porsche trồng mới 1.100 cây xanh tạo cảnh quan và môi trường sinh thái. Các công nghệ mới sáng tạo cũng giúp giảm lượng khí thải CO2 hàng năm lên tới 17.000 tấn so với các hệ thống sản xuất thông thường.
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 3
Hiệu quả năng lượng của nhà máy mới được tối ưu nhờ việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Tổng các pin quang điện có thể tạo ra điện năng 800.000 kWh/năm. Porsche cũng tận dụng các giải pháp tối ưu nguồn năng lượng ở từng khu vực sản xuất. Ví dụ, trong xưởng lắp ráp thân xe mới, một hệ thống làm mát sáng tạo cho các robot hàn được thiết lập để giảm lượng tiêu hao điện năng, hàng năm có thể tiết kiệm hơn 365.000 kWh.
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 4
Nhà xưởng lắp ráp thân xe mới: Hồi tháng 6 năm 2012, Porsche đã kỷ niệm việc đóng mái cho nhà xưởng lắp ráp thân xe mới, và chỉ 3 tháng sau đó, những hệ thống thiết bị đầu tiên được lắp đặt. Toàn bộ thời gian từ lúc khởi công nhà xưởng đến khi sẵn sàng đáp ứng lắp ráp thân xe Macan kéo dài chỉ trong 16 tháng. Phần thân xe Macan mới được chế tạo với tiêu chuẩn chất lượng cao của Porsche, bởi 370 robot công nghiệp, trong diện tích 35.000 mét vuông. Tại Leipzig, các mảng thân xe bằng thép và nhôm được dập, sau đó được liên kết lắp ráp chưa đến 4 giờ với khoảng 5.200 điểm hàn đính. Xưởng sơn mới: Việc xây dựng xưởng sơn mới được hoàn thành gần như đồng thời với xưởng lắp ráp thân xe mới, dài 360 mét, rộng 72 mét và cao 30 mét. Đến tháng 8 năm 2013, tức chưa tới một năm rưỡi kể từ khi bắt đầu xây dựng, xưởng sơn mới đã có thể bắt đầu thử nghiệm và những nhân công mới sẵn sàng sơn thân xe Macan đầu tiên. Công việc sơn thân xe được đáp ứng bởi 81 robot trong 11 gam màu khác nhau và nhiều màu sắc độc đáo. Dây chuyền lắp ráp mới: Việc sản xuất của hai dòng xe Porsche Cayenne và Panamera tại Leipzig đã đếm được khoảng 660.000 tính đến hết tháng 9.2013. Nay khi dây chuyền lắp ráp Macan mới được tích hợp, năng lực sản xuất của nhà máy Porsche Leipzig tăng lên đáng kể, đồng thời hãng cũng phải giải quyết các vấn đề đồng bộ hoá giữa các dây chuyền cũng như đảm bảo nhịp sản xuất.
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 5
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 6
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 7
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 8
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 9
Porsche Macan mới được sản xuất ở nhà máy hiện đại bậc nhất ảnh 10

Lê Trí - nguồn: Porsche

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục