Porsche giới thiệu công nghệ Cruise Control tiên tiến InnoDrive

Chia sẻ
Porsche vừa giới thiệu công nghệ Kiểm soát Hành trình (Cruise Control) InnoDrive tiên tiến có thể đảm nhận hoàn toàn việc tăng ga, chuyển số và phanh trên hành trình xác định trước, chỉ để lại cho người lái quyền kiểm soát vô-lăng. 

Thay vì hướng phát triển một hệ thống kiểm soát hành trình đảm nhận cả điều khiển tốc độ và chuyển hướng lái như đa số các hãng xe khác, Porsche chọn hướng đi riêng khi chỉ cho chiếc xe tự động kiểm soát tốc độ và để lại quyền kiểm soát vô-lăng cho người lái.

Porsche giới thiệu công nghệ Cruise Control tiên tiến InnoDrive ảnh 1
InnoDrive là một công nghệ Cruise Control tiên tiến. Hệ thống hoạt động dựa trên sự phối hợp thông tin giữa bản đồ vệ tinh, radar dẫn đường và hàng loạt các cảm biến trên xe để quyết định tốc độ phù hợp nhất với bối cảnh giao thông và tuỳ theo chế độ vận hành mà người lái đã thiết lập. Điều đáng nói ở đây là do các khúc cua đều đã được chiếc xe "biết trước" nên nó có thể chạy vào một khúc cua "mù" với tốc độ khiến người lái phải "dựng tóc gáy".

Porsche giới thiệu công nghệ Cruise Control tiên tiến InnoDrive ảnh 2
 InnoDrive hoạt động hoàn toàn không phụ thuộc vào kết nối Internet, hệ thống chỉ sử dụng dữ liệu chi tiết của bản đồ đã được nạp vào từ trước để xác định tuyến đường và các góc cua, phối hợp cùng hệ thống radar, camera để tránh các chướng ngại vật và hàng loạt cảm biến để xác định tình trạng vận hành trong thời gian thực, từ đó liên tục điều chỉnh ga, phanh và các hệ thống hỗ trợ an toàn khác dựa trên dữ liệu thực tế của hành trình.

Porsche giới thiệu công nghệ Cruise Control tiên tiến InnoDrive ảnh 3
 InnoDrive có khả năng nhận diện biển báo và xác định trước những khúc cua.
 Ý tưởng khi xây dựng hệ thống Cruise Control tiên tiến này là việc giữ lại trải nghiệm lái xe truyền thống - điều mà đa số khách hàng của Porsche đều mong muốn. Để vận hành một cách an toàn nhất, InnoDrive sẽ "biết trước" và "lên kế hoạch" liên tục cho quãng đường 2,9km sắp tới, từ đó điều chỉnh trạng thái vận hành theo biển báo tốc độ giới hạn, lựa chọn số để giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu hoặc tối đa khả năng tăng tốc tuỳ theo chế độ mà người lái đang cài đặt.

Cụ thể, khi ở chế độ Normal, InnoDrive sẽ tập trung vào việc tiết kiệm nhiên liệu bằng việc trả về số N khi xuống dốc, tính toán thời điểm tăng tốc cũng như phanh hợp lý để đảm bảo người lái có một hành trình thư giãn. Khi ở chế độ thể thao Sport+, InnoDrive sẽ "cư xử" như một tay đua thực thụ, mục tiêu xử lý lúc này được tính toán để chiếc xe có thể vượt qua những khúc cua một cách nhanh nhất, dĩ nhiên là vẫn trong khuôn khổ tốc độ giới hạn của đoạn đường. Trên thực tế, trước khi đưa InnoDrive ra thị trường, Porsche đã phải cài đặt để giảm bớt tốc độ cho hệ thống này bởi nếu để nó hoạt động với 100% khả năng thì sẽ khiến nhiều khách hàng hoảng sợ.

Theo Porsche, InnoDrive sẽ chỉ hoạt động được tại một số khu vực nhất định có dữ liệu bản đồ chi tiết. Tại các tình huống giao thông phức tạp như dừng đèn đỏ hay vượt qua các hệ thống vòng xuyến với nhiều lối rẽ, hãng vẫn khuyên người lái nên tự mình điều khiển chiếc xe.

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục